Chủ tịch Triều Tiên gửi thư tri ân Tổng thống Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi thư cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người sắp mãn nhiệm chức vụ, nhằm cảm ơn ông đã cố gắng cải thiện quan hệ liên Triều.
Chủ tịch Triều Tiên gửi thư tri ân Tổng thống Hàn Quốc

Vụ trao đổi thư từ diễn ra trong bối cảnh quan hai miền Triều Tiên trở nên nguội lạnh sau khi Mỹ và Triều Tiên không thành công trên bàn đàm phán và căng thẳng bùng phát sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào tháng trước.

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho biết Tổng thống Moon Jae-in đã gửi một lá thư cho ông Kim Jong-un và hứa sẽ tiếp tục cố gắng tạo nền tảng cho sự thống nhất hai miền dựa trên các tuyên bố chung đạt được tại các hội nghị thượng đỉnh vào năm 2018, bất chấp tình hình "khó khăn".

Trong bức thư của mình, Tổng thống Hàn Quốc nói rằng "kỷ nguyên đối đầu" nên được vượt qua bằng đối thoại và mối liên hệ liên Triều hiện là nhiệm vụ của chính quyền tiếp theo. Ông Moon cũng bày tỏ hy vọng về việc các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ nhanh chóng được nối lại.

Đáp lại, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cho rằng hội nghị thượng đỉnh "lịch sử" của hai nhà lãnh đạo đã mang lại cho người dân "hy vọng cho tương lai" và đồng ý rằng quan hệ sẽ phát triển nếu cả hai bên "nỗ lực không mệt mỏi với hy vọng".

Trong tuần này, ông Sung Kim - đặc phái viên của chính phủ Mỹ về Triều Tiên, đã có mặt tại Seoul để đàm phán với các quan chức Hàn Quốc. Đại diện của Mỹ cho biết ông sẵn sàng nối lại đàm phán với Triều Tiên bất cứ lúc nào mà không có điều kiện tiên quyết.

Đối với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, di sản lớn nhất trong nhiệm kỳ của ông là cải thiện quan hệ liên Triều và đóng vai trung gian để tổ chức hai hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều vào năm 2018 và 2019.

Các hội nghị thượng đỉnh liên Triều cũng được hứa hẹn về một viễn cảnh hòa bình và hòa giải, nhưng quan hệ hai bên đã xấu đi trong những năm gần đây.

Hai nhà lãnh đạo đã nhanh chóng tìm cách hàn gắn quan hệ vào năm ngoái thông qua nhiều cuộc trao đổi thư từ, nhưng chỉ đạt được rất ít tiến bộ khi Bình Nhưỡng chỉ trích quan điểm "tiêu chuẩn kép" của Seoul trong việc phát triển vũ khí.

Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol sẽ nhậm chức vào ngày 10/5. Ông Yoon cũng cho biết sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên, nhưng cần có biện pháp răn đe quân sự lớn hơn và quan hệ chặt chẽ hơn với Washington để chống lại các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng.

Kể từ đầu năm nay, căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đã gia tăng nhanh chóng sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử ICBM toàn phần đầu tiên kể từ năm 2017 tháng trước, đã có nhiều lo ngại rằng chính quyền Bình Nhưỡng đang chuẩn bị khởi động lại hoạt động thử nghiệm tên lửa hạt nhân.

Theo Reuters
Cấm nhập khẩu pháo các loại (trừ pháo hiệu an toàn hàng hải theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng). (Ảnh minh họa: TTXVN phát)
Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu
(Ngày Nay) - Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu gồm vũ khí, đạn dược, vật liệu nổ; pháo các loại (trừ pháo hiệu an toàn hàng hải theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng); thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng...
Cảnh báo hiện tượng El Nino đạt đỉnh vào năm 2027
Cảnh báo hiện tượng El Nino đạt đỉnh vào năm 2027
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh cả thế giới đang chật vật chống chọi với mùa nắng nóng kỷ lục, các chuyên gia khí hậu cảnh báo năm 2027 có thể trở thành năm nóng nhất được ghi nhận trong lịch sử thế giới, do tác động cộng hưởng từ hiện tượng El Nino siêu mạnh đang diễn ra trên Thái Bình Dương.
Cháy rừng thiêu rụi diện tích kỷ lục tại Pháp
Cháy rừng thiêu rụi diện tích kỷ lục tại Pháp
(Ngày Nay) - Theo Hệ thống Thông tin Cháy rừng châu Âu (EFFIS), tính đến giữa tháng 7 năm nay, cháy rừng đã thiêu rụi hơn 42.000 ha đất tại Pháp, vượt mức cao nhất từng ghi nhận trong cùng kỳ vào năm 2022.
Mỹ chuẩn bị áp mức thuế mới với 60 đối tác thương mại
Mỹ chuẩn bị áp mức thuế mới với 60 đối tác thương mại
(Ngày Nay) - Ngày 21/7, Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer thông báo Washington sẽ “sớm có động thái” về các mức thuế quan mới đối với hàng chục quốc gia, trong bối cảnh mức thuế toàn cầu tạm thời 10% của Tổng thống Donald Trump sẽ hết hiệu lực vào cuối tuần này.
Đối tác quốc tế đánh giá cao triển vọng hàng không Việt Nam
Đối tác quốc tế đánh giá cao triển vọng hàng không Việt Nam
(Ngày Nay) - Tại triển lãm hàng không quốc tế Farnborough (Vương quốc Anh), nơi quy tụ hơn 1.600 đơn vị tham dự trên không gian rộng hơn 500.000 m2, trong hai ngày 20 - 21/7, hãng hàng không Vietnam Airlines đã ký kết các thỏa thuận thuê thêm 19 máy bay Boeing 737 MAX 8 với 3 công ty cho thuê máy bay hàng đầu thế giới.
Cảng Liên Khương hoạt động trở lại
Cảng Liên Khương hoạt động trở lại
(Ngày Nay) - Chiều 21/7, UBND tỉnh Lâm Đồng đã công bố Kế hoạch quảng bá du lịch, xúc tiến đường bay nội địa, quốc tế sau khi Cảng hàng không quốc tế Liên Khương hoạt động trở lại.
Khi du lịch trải nghiệm lên ngôi
Khi du lịch trải nghiệm lên ngôi
(Ngày Nay) - Trước tình trạng quá tải du khách, nhiều đơn vị du lịch tại thành phố Venice của Italy đang đẩy mạnh các sản phẩm du lịch trải nghiệm nhằm giúp du khách khám phá những giá trị văn hóa bản địa, đồng thời giảm áp lực lên các điểm tham quan nổi tiếng.