Chủ tịch Triều Tiên gửi thư tri ân Tổng thống Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi thư cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người sắp mãn nhiệm chức vụ, nhằm cảm ơn ông đã cố gắng cải thiện quan hệ liên Triều.
Chủ tịch Triều Tiên gửi thư tri ân Tổng thống Hàn Quốc

Vụ trao đổi thư từ diễn ra trong bối cảnh quan hai miền Triều Tiên trở nên nguội lạnh sau khi Mỹ và Triều Tiên không thành công trên bàn đàm phán và căng thẳng bùng phát sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào tháng trước.

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho biết Tổng thống Moon Jae-in đã gửi một lá thư cho ông Kim Jong-un và hứa sẽ tiếp tục cố gắng tạo nền tảng cho sự thống nhất hai miền dựa trên các tuyên bố chung đạt được tại các hội nghị thượng đỉnh vào năm 2018, bất chấp tình hình "khó khăn".

Trong bức thư của mình, Tổng thống Hàn Quốc nói rằng "kỷ nguyên đối đầu" nên được vượt qua bằng đối thoại và mối liên hệ liên Triều hiện là nhiệm vụ của chính quyền tiếp theo. Ông Moon cũng bày tỏ hy vọng về việc các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ nhanh chóng được nối lại.

Đáp lại, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cho rằng hội nghị thượng đỉnh "lịch sử" của hai nhà lãnh đạo đã mang lại cho người dân "hy vọng cho tương lai" và đồng ý rằng quan hệ sẽ phát triển nếu cả hai bên "nỗ lực không mệt mỏi với hy vọng".

Trong tuần này, ông Sung Kim - đặc phái viên của chính phủ Mỹ về Triều Tiên, đã có mặt tại Seoul để đàm phán với các quan chức Hàn Quốc. Đại diện của Mỹ cho biết ông sẵn sàng nối lại đàm phán với Triều Tiên bất cứ lúc nào mà không có điều kiện tiên quyết.

Đối với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, di sản lớn nhất trong nhiệm kỳ của ông là cải thiện quan hệ liên Triều và đóng vai trung gian để tổ chức hai hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều vào năm 2018 và 2019.

Các hội nghị thượng đỉnh liên Triều cũng được hứa hẹn về một viễn cảnh hòa bình và hòa giải, nhưng quan hệ hai bên đã xấu đi trong những năm gần đây.

Hai nhà lãnh đạo đã nhanh chóng tìm cách hàn gắn quan hệ vào năm ngoái thông qua nhiều cuộc trao đổi thư từ, nhưng chỉ đạt được rất ít tiến bộ khi Bình Nhưỡng chỉ trích quan điểm "tiêu chuẩn kép" của Seoul trong việc phát triển vũ khí.

Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol sẽ nhậm chức vào ngày 10/5. Ông Yoon cũng cho biết sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên, nhưng cần có biện pháp răn đe quân sự lớn hơn và quan hệ chặt chẽ hơn với Washington để chống lại các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng.

Kể từ đầu năm nay, căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đã gia tăng nhanh chóng sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử ICBM toàn phần đầu tiên kể từ năm 2017 tháng trước, đã có nhiều lo ngại rằng chính quyền Bình Nhưỡng đang chuẩn bị khởi động lại hoạt động thử nghiệm tên lửa hạt nhân.

Theo Reuters
Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đức giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga
(Ngày Nay) -  Đức nhập khẩu mỗi năm khoảng 45 tỷ m3 khí đốt của Nga, song ở thời điểm hiện tại, lượng khí đốt tiếp nhận từ Nga đã giảm xuống chỉ còn khoảng từ 30-33 tỷ m3.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Áo Karl Nehammer (phải). Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Áo điện đàm cùng Tổng thống Nga
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Áo Karl Nehammer và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua các cảng biển và trao đổi tù binh.
Thí điểm phân cấp cho UBND 4 tỉnh, thành phố thực hiện phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng. (Ảnh minh hoạ)
Thí điểm phân cấp 4 tỉnh, thành phố phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 15/2022/QĐ-TTg quy định về thí điểm phân cấp thẩm quyền phê duyệt, trình tự, thủ tục phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị thuộc thành phố Hải Phòng, thành phố Cần Thơ, tỉnh Nghệ An và tỉnh Thanh Hóa.
Ảnh minh hoạ.
Đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp tại Hải Phòng, Hà Nam, Hưng Yên
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký các Quyết định số 647, 648, 650/QĐ-TTg chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng các Khu Công nghiệp: Tiên Thanh (huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng); Đồng Văn I mở rộng phía Đông Bắc nút giao Vực Vòng - khu B (tỉnh Hà Nam); Yên Mỹ II mở rộng (tỉnh Hưng Yên).
Ngày 27/5: Hà Nội có 297 ca mắc mới COVID-19
Ngày 27/5: Hà Nội có 297 ca mắc mới COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều ngày 27/5, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong 24 giờ qua, trên địa bàn thành phố ghi nhận 297 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 105 ca cộng đồng và 192 ca đã cách ly.
Toàn cảnh phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội
(Ngày Nay) - Tình hình kinh tế - xã hội cuối năm 2021 và đầu năm 2022 phục hồi rõ nét và có nhiều chuyển biến tích cực. Những kết quả đạt được là rất đáng trân trọng; khẳng định sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của toàn hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các địa phương, đặc biệt là sự ủng hộ, chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, nhất là trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch  và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.