Chủ tịch Triều Tiên kêu gọi tăng cường chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã yêu cầu các quan chức thực hiện một chiến dịch phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt hơn theo “tác phong của chúng ta".
Chủ tịch Triều Tiên kêu gọi tăng cường chống dịch

Trong cuộc họp Bộ Chính trị hôm thứ Năm, ông Kim cho biết các quan chức phải “ghi nhớ rằng thắt chặt phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ tối quan trọng và không được nới lỏng dù chỉ trong giây phút.”

Trong khi nhấn mạnh sự cần thiết của các phương tiện vật chất và kỹ thuật để phòng chống dịch và nâng cao trình độ của nhân viên y tế, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng kêu gọi “tiếp tục hoàn thiện hệ thống phòng chống dịch theo tác phong của chúng ta."

Trước đó, Triều Tiên vẫn tiếp tục đóng cửa biên giới với Trung Quốc, bất chấp điều kiện kinh tế và tình hình lương thực ngày càng tồi tệ. Kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch, Triều Tiên đã sử dụng các biện pháp kiểm dịch gắt gao và đóng cửa biên giới để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Hôm thứ Ba, tổ chức UNICEF cho biết Triều Tiên đã từ chối khoảng 3 triệu mũi vaccine Sinovac với lý do nhường cho các quốc gia khác. Triều Tiên cũng được cho là sẽ nhận được vaccine AstraZeneca thông qua cơ chế COVAX, nhưng việc giao hàng hiện đã bị trì hoãn.

Một số chuyên gia tin rằng Triều Tiên có thể muốn có các loại vaccine khác, đồng thời nghi ngờ về hiệu quả của vaccine Sinovac cùng tác dụng phụ gây đông máu của vaccine AstraZeneca.

Hiện đã có gần 2 triệu liều vaccine AstraZeneca được chuyển tới Triều Tiên, dự kiến có khoảng 950.000 người (tương đương 7,3% dân số), được tiêm ngừa.

Trong một báo cáo gần đây của Liên Hợp Quốc về tình hình của Triều Tiên, Tổng thư ký Antonio Guterres đã yêu cầu Triều Tiên “thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết, bao gồm thông qua hợp tác và hỗ trợ quốc tế, để cung cấp khả năng tiếp cận vaccine ngừa COVID-19 cho tất cả người dân mà không bị phân biệt đối xử.”

Ông cũng yêu cầu Triều Tiên lập kế hoạch cho phép các nhà ngoại giao và nhân viên cứu trợ quay trở lại Triều Tiên và khôi phục hệ thống phân phối viện trợ nhân đạo càng sớm càng tốt cùng với việc triển khai vaccine của nước này.

Theo AP
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay đã công nhận Accra (Ghana) là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023, theo đánh giá của Ủy ban Tư vấn Thủ đô Sách Thế giới. Các thành phố được UNESCO công nhận là Thủ đô Sách Thế giới cam kết quảng bá sách và việc đọc cho mọi lứa tuổi và nhóm dân cư, trong và ngoài biên giới quốc gia cũng như tổ chức các chuỗi sự kiện về sách xuyên suốt cả năm. 
Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã tổ chức nghiên cứu lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở),
Sẽ có hiệu ứng Domino từ chuỗi đô thị ven sông Hồng
(Ngày Nay) -Đây là thông tin được các chuyên gia, nhà quy hoạch, nhà phát triển bất động sản khẳng định tại Diễn đàn bất động sản trực tuyến: "Hấp lực mới từ chuỗi đô thị ven sông Hồng" do VCCI và Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều nay, 23/9.
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 22/9 đã đưa ra hướng dẫn mới về chất lượng không khí nhằm giảm số người tử vong do tình trạng ô nhiễm không khí vốn gây ra các bệnh về tim mạch và hô hấp. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005, WHO đưa ra hướng dẫn như vậy.