Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi Trung Quốc sẵn sàng chiến đấu

(Ngày Nay) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi quân đội tăng cường chuẩn bị cho chiến đấu trong bối cảnh chính phủ nước này tăng cường ngân sách quốc phòng.
Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi Trung Quốc sẵn sàng chiến đấu

"Quân đội Trung Quốc phải tăng cường chuẩn bị cho cuộc đối đầu vũ trang và có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ quân sự hơn", Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết.

Ông Tập nói với các sĩ quan quân đội Trung Quốc bên lề cuộc họp thường niên của quốc hội, nhấn mạnh rằng quân đội đã thực hiện tốt trong việc giúp ngăn chặn sự bùng phát của dịch COVID-19 nhưng nên khám phá những phương thức huấn luyện mới trong đại dịch.

"Cần phải tìm hiểu các cách huấn luyện và chuẩn bị cho chiến tranh vì những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh đã được bình thường hóa", hãng thông tấn Tân Hoa Xã trích lời ông Tập. "Cần phải tăng cường chuẩn bị cho chiến đấu vũ trang, linh hoạt thực hiện huấn luyện quân sự chiến đấu thực tế và cải thiện khả năng quân sự của chúng ta để thực hiện các nhiệm vụ quân sự".

Chủ tịch Trung Quốc thừa nhận đại dịch đã tạo ra những thách thức cho quân đội, nhưng sự hội nhập của Trung Quốc vào các lĩnh vực dân sự, quân sự và chính trị là một lợi thế trong cuộc khủng hoảng.

Cuộc họp của ông Tập với các sĩ quan quân đội diễn ra khi Trung Quốc tuyên bố tăng 6,6% hàng năm trong ngân sách quốc phòng.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Wu Qian cho biết Trung Quốc đang phải đối mặt với các mối đe dọa an ninh ngày càng cao, đặc biệt là từ Đài Loan.

"Chính quyền của Đảng Tiến bộ Dân chủ [DPP] tại Đài Bắc đang dựa vào các lực lượng bên ngoài và tiến xa hơn trên con đường ly khai", ông Wu nói bên lề cuộc họp quốc hội. "Tình hình chống lại chủ nghĩa ly khai đang trở nên khắc nghiệt hơn".

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gửi lời chúc mừng tới nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Văn Anh sau khi bà này đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, cùng với việc chấp thuận bán gói ngư lôi trị giá 180 triệu USD.

Bất chấp sự suy giảm kinh tế trong quý đầu tiên của năm, chính quyền Bắc Kinh tuần trước đã công bố 1,27 nghìn tỷ nhân dân tệ (178 tỷ USD) cho chi tiêu quốc phòng, tăng 6,6% mỗi năm.

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đối với Đài Loan và đe dọa sẽ sử dụng vũ lực để thống nhất lại với đại lục nếu cần thiết. Hai bên đã tạm dừng đối thoại kể từ khi đảng DPP giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2016 và căng thẳng quân sự đã gia tăng khi mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington ngày càng xấu đi, trong khi Mỹ tăng cường hỗ trợ Đài Loan.

Người phát ngôn Wu Quian nói rằng việc Mỹ bán vũ khí là cực kỳ sai lầm và rất nguy hiểm, nhấn mạnh rằng bất kỳ nỗ lực nào của DPP nhằm tìm kiếm sự độc lập bằng vũ lực sẽ kết thúc với sự xấu hổ và ô nhục.

Ông Wu nói rằng ngân sách quân sự vẫn còn thấp hơn nhiều so với những gì cần thiết để bảo vệ chủ quyền, an ninh, phát triển và các lợi ích khác của Trung Quốc.

Theo SCMP
Nhân loại lãng phí 1 tỷ tấn thức ăn mỗi năm
Nhân loại lãng phí 1 tỷ tấn thức ăn mỗi năm
(Ngày Nay) - Một báo cáo của Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng con người đang lãng phí gần 1 tỷ tấn thực phẩm mỗi năm. Đây là đánh giá toàn diện nhất cho đến nay và lượng chất thải được tìm thấy cao gấp đôi so với ước tính trước đó.
'Soi' ảnh chi tiết BMW 4-Series Convertible
'Soi' ảnh chi tiết BMW 4-Series Convertible
(Ngày Nay) - BMW ra mắt chiếc 4-Series thế hệ mới sau gần nửa năm ra mắt online. Hãy cùng "soi" chi tiết từng vị trí trên phiên bản cao cấp nhất của mẫu xe này.