Chủ tịch xã cưới chồng cho con 16 tuổi : "Quan" biết sai mà vẫn làm

Có người còn gay gắt hơn, cho rằng chú rể trong đám cưới này cũng phải chịu trách nhiệm hình sự vì làm cô dâu mang thai khi chưa đầy 16 tuổi.
Chủ tịch xã cưới chồng cho con 16 tuổi : "Quan" biết sai mà vẫn làm

Kết thúc đám cưới, khi con gái đã yên ổn bên nhà chồng, gia đình ông Lê Công Quẩn – Chủ tịch xã Phú Thuận (huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau) lại buồn bã, lo lắng. Đi đâu ông cũng nhận được những ánh mắt xoi mói của người dân, những chỉ trích của dư luận.

Trao đổi với phóng viên, ông cho biết, con gái đã mang thai gần hai tháng nên phải gả gấp. “Tôi đã không quan tâm con mình cẩn thận để nó yêu đương ở lứa tuổi học trò. Tôi biết làm như thế này là sai nhưng cũng không thể để con mình bụng mang dạ chửa như vậy được. Ai làm cha làm mẹ rồi thì mới hiểu được cho hoàn cảnh của tôi”, ông Quẩn giãi bày.

Đám cưới “con nít” tại ủy ban xã

3h chiều 11/7 (thứ sáu), người dân ở xã Phú Thuận có việc đến trụ sở ủy ban xã đều phải mất công quay về, vì hầu hết các phòng ban trong xã đang tất bật chuẩn bị dự một đám cưới diễn ra ngay tại sân ủy ban.

Đó là lễ vũ quy của cô dâu vừa học xong lớp 10 (sinh ngày 29/8/1998) và chú rể vừa học xong lớp 11 (ngụ ấp Đồng Tâm, thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau). Đám cưới này có nhiều điểm khiến dư luận xôn xao: thứ nhất, cô dâu là “tiểu thư” con ông Lê Công Quẩn - Chủ tịch xã Phú Nhuận; thứ hai: cả cô dâu và chú rể đều đang học phổ thông, chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định; thứ ba: đám tảo hôn này lại được hai bên gia đình tổ chức rình rang ngay tại trụ sở ủy ban xã, trong giờ hành chính.

Tiệc cưới diễn ra hết chiều cùng ngày trong không khí vô cùng náo nhiệt. Hàng trăm thực khách, trong đó có nhiều quan chức trong xã, huyện cũng đến chung vui.

Chủ tịch xã cưới chồng cho con 16 tuổi : "Quan" biết sai mà vẫn làm - anh 1

Ảnh đám cưới con gái ông Chủ tịch xã Phú Thuận được tổ chức tại ủy ban xã.

Nhiều người dân địa phương bức xúc, đặt câu hỏi: “Như vậy là vi phạm pháp luật, là làm sai quy định của nhà nước rồi còn gì nữa”, và “Tại sao chính quyền xã Phú Thuận lại “làm ngơ”, còn cho mượn trụ sở làm địa điểm tổ chức”?

Trả lời điều này, ông Lâm Chí Thảo - Bí thư xã Phú Thuận cho biết: Việc ông Chủ tịch Quẩn tổ chức đám cưới cho con gái chưa đủ tuổi là có thật. Dù trong nhiều cuộc họp, ban lãnh đạo xã đã nhắc nhở, góp ý nhưng không ngăn cản được. Ông Quẩn lấy lý do con gái mình từng học lưu ban một lớp nên ông có sửa lại số tuổi nhỏ hơn một năm, còn thực tế con gái ông đã đủ tuổi thành niên. “Ông Quẩn cho biết trước đám cưới của con đã đi làm đơn xác nhận lại tuổi thật của con mình nhưng chưa được. Trong khi đó, thiệp đám cưới đã cận kề nên không thể hủy”, ông Bí thư xã nói.

Ông này cũng cho biết vì nhà ông Chủ tịch không có không gian nên phải mượn sân ủy ban để tổ chức. Trước đây, xã đã nhiều lần cho người dân mượn sân để tổ chức đám lễ chứ không riêng gì trường hợp này. Làm rõ việc Chủ tịch xã gả chồng cho con gái 16 tuổi Chủ tịch UBND xã Phú Thuận, ông Lê Công Quẩn bị cho là đã tổ chức đám cưới cho con gái khi cô nay mới chỉ 16 tuổi. Đám cưới được tổ chức ngay tại trụ sở UBND xã vào ngày 11/7.

Cưới trước, xử lý sau

Người dân tại xã Phú Thuận có nhiều ý kiến trái chiều. Một người cương quyết cho rằng: “Dù gì ông Quẩn cũng là Chủ tịch của một xã, biết sai mà vẫn làm là không thể chấp nhận được. Ông ấy là “quan”, “quan” không gương mẫu thì làm sao dân phục được. Con mình đã như vậy thì nên tổ chức đám cưới kín đáo, lặng lẽ, như vậy thì người ta còn thông cảm, đằng này đã biết sai mà lại làm rình rang thế này. Ông ấy làm vậy có khác nào “vẽ đường cho hươu chạy”. Pháp luật phải xử lý những việc như thế này thật nghiêm minh”.

Có người còn gay gắt hơn, cho rằng chú rể trong đám cưới này cũng phải chịu trách nhiệm hình sự vì làm cô dâu mang thai khi chưa đầy 16 tuổi.

Chủ tịch xã cưới chồng cho con 16 tuổi : "Quan" biết sai mà vẫn làm - anh 2

Trụ sở Ủy ban xã Phú Thuận.

Dù vậy, không ít ý kiến lại tỏ ra thông cảm với hoàn cảnh của nhà trai, nhà gái, khi cô dâu, chú rể đã trót “ăn cơm trước kẻng”. Một người nói: “Dù gì thì con cái cũng đã trót lỡ rồi. Chẳng lẽ lại bỏ cái thai đi, nghe đâu nhà trai cũng đã sang nhận trách nhiệm, xin cưới hỏi đàng hoàng. Cha mẹ nào chẳng thương con. Ông Quẩn cũng thương con nên “quẩn” trí luôn, không biết làm gì hơn. Đời người con gái chỉ một lần lấy chồng, chẳng nhẽ lại làm qua loa thì tủi thân quá”.

Lãnh đạo xã Phú Nhuận cho biết đang xem xét xử lý về vụ việc trên. Còn người dân vừa hồi hộp chờ đợi kết luận của cơ quan chức năng, vừa không khỏi nghi ngờ khả năng sự việc sẽ bị “chìm xuồng” bởi trường hợp tảo hôn và tổ chức tảo hôn ở đây không phải hiếm.

Đặc biệt vài năm trở lại đây, thực trạng tảo hôn ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long càng nhức nhối. Nguyên nhân hầu hết xuất phát từ việc thiếu hiểu biết của người dân quê. Hơn nữa, với tập quán sinh sống bao đời nay, người dân nơi đây xem việc dựng vợ gả chồng cho con cái trước tuổi pháp luật quy định cũng không phải là chuyện gì “động trời”. Nhưng khi đám cưới này diễn ra trong gia đình của một vị Chủ tịch xã thì dư luận mới bàn tán xôn xao.

Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.