Chú trọng phòng dịch tại nhà máy, công sở, trường học

0:00 / 0:00
0:00
Chiều 19/2, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị chỉ đạo các địa phương, đơn vị chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh linh hoạt, phù hợp, đúng quy định; trong đó chú trọng phòng dịch tại khu vực đông người như nhà máy, công sở, trường học...
Hầu hết người dân và du khách đều đeo khẩu trang khi đến đền Trần đầu năm mới để phòng ngừa dịch bệnh COVID-19.
Hầu hết người dân và du khách đều đeo khẩu trang khi đến đền Trần đầu năm mới để phòng ngừa dịch bệnh COVID-19.

“Các địa phương áp dụng hiệu quả các biện pháp phòng dịch tại nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, bến xe, nhà ga, trường học... vì đây là những nơi tập trung đông người, tiềm ẩn những nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định lưu ý.

Để phòng ngừa dịch COVID-19, tỉnh Nam Định đã quyết định không tổ chức các lễ hội lớn đầu năm như: Lễ hội chợ Viềng Xuân (ở 2 huyện Vụ Bản và Nam Trực); lễ Khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định)...

Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức của tỉnh gương mẫu chấp hành quy định cũng như các khuyến cáo của cơ quan y tế về phòng, chống dịch bệnh, không tổ chức du xuân, đi lễ hội ở tỉnh ngoài, nhất là những nơi, địa điểm tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao. Cơ quan chức năng xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang và vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Hiện trên địa bàn tỉnh Nam Định chưa ghi nhận trường hợp nào mắc COVID-19 trong cộng đồng. Ngày 17/2, sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh đã trở lại học tập bình thường.

* Chiều 19/2, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã quyết định cho trẻ mầm non và học sinh, học viên, sinh viên các trường học trên địa bàn tỉnh tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 28/2, để phòng, chống dịch COVID-19.

Chú trọng phòng dịch tại nhà máy, công sở, trường học ảnh 1
Đền Bà Chúa Kho (phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh) thực hiện nghiêm đóng cửa di tích.

Trong thời gian đó, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục, đơn vị trường học tổ chức dạy học trực tuyến qua truyền hình và internet theo kế hoạch; chủ động phối hợp với cơ sở y tế, phụ huynh học sinh làm tốt công tác quản lý, theo dõi sức khỏe học sinh, phòng, chống dịch theo quy định.

Để phòng, chống dịch COVID-19, trước đó, ngày 15/2, UBND tỉnh Bắc Ninh đã quyết định cho học sinh trên địa bàn nghỉ học từ ngày 17/2 đến hết ngày 21/2.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành công văn yêu cầu các sở, ngành, địa phương triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, những người từ vùng dịch về tỉnh Bắc Ninh phải thực hiện khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm PCR, theo dõi sức khỏe và cách ly theo quy định.

* Ngày 19/2, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng đã ra văn bản số 275/STTTT-CNTT về việc hướng dẫn khai báo y tế điện tử tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19.

Theo đó, công dân thực hiện việc khai báo y tế điện tử thông qua website tokhaiyte.vn (mục khai báo toàn dân) hoặc cung cấp thông tin trên các ứng dụng VietNam Health Declaration, NCOVI, Bluezone. Công dân phải lưu trữ mã QR-code được cấp sau khi khai báo đầy đủ theo mẫu để phục vụ việc kiểm tra khi qua các chốt kiểm soát dịch COVID-19.

Chú trọng phòng dịch tại nhà máy, công sở, trường học ảnh 2
Hướng dẫn công dân khai báo y tế điện tử tại các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

Các chốt kiểm soát dịch COVID-19 thực hiện việc kiểm soát tờ khai y tế điện tử của công dân theo mã QR-code thông qua website tokhaiyte.vn, ứng dụng VietNam Health Declaration.

Các cơ quan báo chí, hệ thống thông tin cơ sở, Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng, Cổng Tin tức thành phố Hải Phòng tuyên truyền các hướng dẫn trên để người dân biết và thực hiện khai báo y tế điện tử qua các chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

* Chiều 19/2, UBND tỉnh Kon Tum có văn bản số 611/UBND-KGVX cho phép học sinh, sinh viên, học viên học tập trung trở lại tại các trường học sau thời gian tạm nghỉ để phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, học sinh trong tỉnh sẽ đi học tập trung trở lại từ ngày 22/2.

Chú trọng phòng dịch tại nhà máy, công sở, trường học ảnh 3
Người di chuyển từ hướng Gia Lai vào Kon Tum phải khai báo y tế bắt buộc.

UBND tỉnh Kon Tum giao Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, các cơ quan, đơn vị liên quan, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo triển khai công tác chuẩn bị trường, lớp học và tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế, hướng dẫn của bộ, ngành chức năng. Các cơ sở giáo dục đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh, sinh viên, học viên đi học trở lại; tổ chức dạy và học có trọng tâm, trọng điểm; tiếp tục phát huy dạy học trực tuyến và các hình thức dạy học khác phù hợp, hiệu quả.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, cũng trong ngày 19/2, UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản số 592/UBND-KGVX về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm địa phương thực hiện được mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Theo TTXVN
Ngành dịch vụ ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19
Ngành dịch vụ ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Nền kinh tế nước ta chịu ảnh hưởng nặng nề khi GDP quý III/2021 giảm 6,17% là mức giảm sâu nhất từ trước tới nay và trong 9 tháng chỉ tăng 1,42% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong các khu vực kinh tế.
Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội chuyển lạnh từ 28/10. Ảnh: TTXVN.
Hà Nội chuyển lạnh từ hôm nay
Không khí lạnh tăng cường, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18 - 21 độ C, vùng núi phía Bắc có nơi dưới 17 độ C, các tỉnh Trung Bộ có mưa lớn.
Tri ân các nghệ sỹ lão thành tại Gala "Tinh hoa hội tụ 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam". Ảnh: T.H
Gala 'Tinh hoa hội tụ 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam'
Tối 27/10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Gala “Tinh hoa hội tụ 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam” và bế mạc Tuần lễ kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam.
Lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
Lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) ngày 27/10 cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng (Bộ Quy tắc), nhằm triển khai Quyết định số 830/QĐ-TTg ngày 1/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Bảo vệ hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025.
CDC Mỹ khuyến nghị người bị suy giảm miễn dịch có thể tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19
CDC Mỹ khuyến nghị người bị suy giảm miễn dịch có thể tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19
Những người bị suy giảm miễn dịch ở mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng có thể được tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ 4 ít nhất 6 tháng sau khi được tiêm mũi thứ 3. Đây là thông báo được đưa ra trong bản hướng dẫn cập nhật mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).
Hàn Quốc kêu gọi hợp tác liên Triều về biến đổi khí hậu
Hàn Quốc kêu gọi hợp tác liên Triều về biến đổi khí hậu
Ngày 27/10, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young cho biết biến đổi khí hậu là lĩnh vực hợp tác liên Triều kịp thời và khả thi nhất hiện nay, đồng thời cam kết nỗ lực để khởi động đối thoại xuyên biên giới trong lĩnh vực này.