Chưa già đã đau lưng chỉ vì những thói quen tưởng vô hại này

(Ngày Nay) - Chuyên gia về chấn thương chỉnh hình đã chỉ ra những thói quen khiến những người trẻ tuổi chưa già đã đau lưng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

ThS BS. Nguyễn Thành Nhân – Khoa Chấn thương chỉnh BV Đại học Y Dược TPHCM cho biết, tỉ lệ thoái hóa cột sống ở người trẻ dưới 45 tuổi ngày càng gia tăng, khiến đây không còn là căn bệnh của tuổi già như quan niệm trước đây.

Bệnh gây nên tình trạng tổn thương sụn mấu khớp cột sống và đĩa đệm, dẫn đến hình thành gai xương cột sống và có thể gây chèn ép rễ hoặc tủy thần kinh cột sống. Những người có thói quen không đúng sẽ gây đau mỏi cổ thắt lưng nhưng cơn đau sẽ giảm khi nghỉ ngơi, đơ cứng cổ, tê hoặc dị cảm tay, chân….

BS Nhân cảnh báo, tuy không quá nguy hiểm nhưng cơn đau sẽ ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, công việc và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nếu tình trạng bệnh trầm trọng nhưng không được chữa trị kịp thời và đúng cách, người bệnh có nguy cơ tàn tật.

Chuyên gia về chấn thương chỉnh hình đã chỉ ra những thói quen khiến những người trẻ tuổi chưa già đã đau lưng.

1. Ngồi yên 1 tư thế

Những người thường xuyên phải ngồi yên 1 tư thế suốt 10 tiếng một ngày dễ bị áp lực lên cột sống và các khớp lớn hơn người bình thường, dần sẽ xuất hiện những cơn đau lưng.

2. Nằm ngủ bằng võng

Thói quen này có thể làm tình trạng thoái hóa tiến triển nặng hơn, chứng đau lưng sẽ tái phát dữ dội, kéo dài không dứt, cột sống có thể trở nên giòn xốp, dễ vỡ và có các mảnh xương vụn. Các mảnh xương này đâm vào dây thần kinh cột sống gây nên những cơn đau dữ dội không dứt cho người bệnh.

3. Mang vác nặng

Chỉ cần mang một túi nặng trên vai thì cột sống bị mất cân bằng, rất dễ dẫn đến chứng đau lưng. Cách tốt nhất là bạn không nên vác đồ nặng trên 10% trọng lượng cơ thể để bảo vệ chiếc cột sống.

4. Đi giày cao gót thời gian dài

Người đi giày cao gót quá cao phải cong lưng, khi đó áp lực từ trọng lượng cơ thể đặt lên các khớp xương. Tình trạng đó diễn ra liên tục khiến bạn mắc phải chứng đau lưng.

5. Dùng gối quá cao

Dùng gối quá cao, sẽ giống như tình trạng cúi đầu, nghiêng đầu liên tục, khiến cơ xương cổ không được nghỉ ngơi, các cơ cổ sẽ không được thư giãn tự nhiên. Nếu suốt đêm ngủ gối cao, cổ sẽ đau, đầu đau, đau lưng….

6. Lười vận động

Luyện tập thể dục không những phát triển cơ bắp mà quan trọng là nó còn giúp bạn có một chiếc lưng vững chắc. Khi ít luyện tập, sự co giãn cơ yếu và đĩa đệm cột sống dễ bị thoái hóa.

7. Thói quen “chịu đựng”

Nhiều người có tâm lý rằng, đau nhức lưng là ảnh hưởng của thời tiết nên người bệnh thường có tâm lý chịu đựng, “sống chung” với cơn đau thay vì tìm đến các cơ sở y tế uy tín để nhận được sự thăm khám và chữa trị chuẩn xác từ các chuyên gia.

ThS BS. Nguyễn Thành Nhân cũng khuyến cáo người bệnh không nên chỉ dựa vào những triệu chứng đau nhức bên ngoài mà tự suy đoán tình trạng bệnh. Việc tự ý sử dụng thuốc giảm đau hoặc các phương pháp khác để điều trị mà không có sự thăm khám, chẩn đoán từ các bác sĩ có chuyên môn sẽ khiến người bệnh tốn kém nhiều thời gian, công sức mà bệnh tình không được điều trị triệt để.

Theo Dân Việt

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.