Chùa Hương vắng khách trong ngày đầu mở cửa trở lại

(Ngày Nay) - Từ 5 giờ sáng 13/3/2021, Khu di tích-thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương) thuộc huyện Mỹ Đức (Hà Nội) chính thức mở cửa trở lại để đón du khách sau nhiều ngày đóng cửa do dịch. Tuy nhiên, so với các năm trước, số lượng người dân đi lễ sớm rất ít.
Chùa Hương vắng khách trong ngày đầu mở cửa trở lại ảnh 1
Được sự cho phép của lãnh đạo TP.Hà Nội, từ hôm nay (13/3), chùa Hương (Mỹ Đức) bắt đầu mở cửa đón khách trở lại, với phương châm an toàn, đề cao công tác phòng, chống dịch.
Chùa Hương vắng khách trong ngày đầu mở cửa trở lại ảnh 2
Tuy nhiên, khác với mọi năm, khách thập phương tới đi lễ sớm không nhiều do đã sang tháng 2 Âm lịch.
Chùa Hương vắng khách trong ngày đầu mở cửa trở lại ảnh 3
Cảnh vắng vẻ xuất hiện quanh các nhà đò. Một số người lái đò, chủ cửa hàng buôn bán tranh thủ ngủ vì không có khách.
Chùa Hương vắng khách trong ngày đầu mở cửa trở lại ảnh 4

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên lễ hội chùa Hương không diễn ra sớm ngay từ đầu tháng Giêng.

Chùa Hương vắng khách trong ngày đầu mở cửa trở lại ảnh 5
Với phương châm an toàn, đề cao công tác phòng, chống dịch, tất cả du khách đi đò vào chùa Hương đều phải đeo khẩu trang phòng chống dịch.
Chùa Hương vắng khách trong ngày đầu mở cửa trở lại ảnh 6
Trước cửa vào ga cáp treo chùa Hương được bố trí biển hướng dẫn quét mã QR-code để khai báo y tế và dung dịch rửa tay sát khuẩn cho du khách.
Chùa Hương vắng khách trong ngày đầu mở cửa trở lại ảnh 7
Các thuyền cũng được trang bị đầy đủ phao và ghế ngồi đảm bảo giữ khoảng cách an toàn cho du khách.
Chùa Hương vắng khách trong ngày đầu mở cửa trở lại ảnh 8
Để đảm bảo an toàn cho du khách cũng như đảm bảo an ninh, trật tự cho lễ hội chùa Hương, ban tổ chức lễ hội đã huy động khoảng 650 người, trong đó có 150 cán bộ công an, thiết lập 3 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ chính về huyện Mỹ Đức. Đồng thời, tại trạm bán vé, khách phải rửa tay bằng nước sát khuẩn, đo thân nhiệt và giữ khoảng cách.
Chùa Hương vắng khách trong ngày đầu mở cửa trở lại ảnh 9
Về bảng giá dịch vụ cáp treo, thuyền đò,... tất cả đã được niêm yết công khai tại các bảng biển ở 3 cổng chính vào chùa Hương để tránh việc du khách bị chặt chém, ai thu sai sẽ bị xử lý khi bị phát hiện.
Chùa Hương vắng khách trong ngày đầu mở cửa trở lại ảnh 10
Trong đó, phí tham quan thắng cảnh kèm phí bảo hiểm là 80.000 đồng/người/lượt. Tuy nhiên, giá thu đối với người già, trẻ nhỏ là 40.000 đồng/người/lượt. Giá dịch vụ thuyền, đò 50.000 đồng/người (ra vào) đối với tuyến Hương Tích; 35.000 đồng/người (ra vào) với tuyến Long Vân - Tuyết Sơn.
Chùa Hương vắng khách trong ngày đầu mở cửa trở lại ảnh 11
Với dịch vụ giữ ô tô có 2 mức khác nhau. Cụ thể, 10.000 đồng/xe/lượt/giờ đối với xe từ 9 chỗ trở xuống, 12.500 đồng/xe/lượt/giờ. Đối khách gửi xe qua đêm (từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau) mức giá được tính bằng 6 lượt/giờ của mức niêm yết trên.
Chùa Hương vắng khách trong ngày đầu mở cửa trở lại ảnh 12
Phí trông giữ xe máy ban ngày là 5.000 đồng/xe/lượt và đêm là 12.000 đồng/xe/lượt. Ngoài ra, UBND xã Hương Sơn tổ chức tuyên truyền, làm cam kết với các chủ trông giữ xe phải có bảng công khai giá.
Chùa Hương vắng khách trong ngày đầu mở cửa trở lại ảnh 13
Chùa Hương vắng khách trong ngày đầu mở cửa trở lại ảnh 14
Du khách đến lễ chùa, tham quan, vãn cảnh chùa Hương đều phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, trong đó có việc đeo khẩu trang phòng chống dịch.
Chùa Hương vắng khách trong ngày đầu mở cửa trở lại ảnh 15
Chùa Hương vắng khách trong ngày đầu mở cửa trở lại ảnh 16

Chùa Thiên Trù trong ngày mở cửa trở lại.

Nguồn ảnh: Zing.vn, VOV, TTXVN

Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.
Ảnh minh họa
Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và CH Séc, Ukraine 'leo thang'
(Ngày Nay) - Thủ tướng Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek của CH Séc ngày 17/4 tuyên bố nước này sẽ trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014.
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính (Han Zheng) ngày 16/4 có cuộc hội đàm trực tuyến với đặc phái viên về khí hậu của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông John Kerry, trong đó hai bên đã nhấn mạnh sẵn sàng trao đổi thông tin và hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.