Chuẩn bị điều kiện điều trị tốt nhất người bệnh COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi các cơ sở y tế trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh về việc sẵn sàng thu dung người bệnh COVID-19 trong giai đoạn bình thường mới. 
Chuẩn bị điều kiện điều trị tốt nhất người bệnh COVID-19

Theo đó, lãnh đạo các bệnh viện chịu trách nhiệm phổ biến, tập huấn, xây dựng những kịch bản và tổ chức diễn tập các tình huống liên quan quy trình xử lý F0, dịch bệnh COVID-19 tại cơ sở y tế.

Trước tình hình số ca nhiễm COVID-19 tăng, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã kích hoạt lại các bệnh viện điều trị COVID-19 theo địa bàn các quận, huyện. Theo đó, thành phố sẽ chia các bệnh viện thành 8 cụm tương ứng với 22 quận, huyện để tiếp nhận điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Trong 8 cụm này sẽ có 10 bệnh viện chuyên điều trị COVID-19 ở các quận, huyện và 8 bệnh viện dã chiến. Các bệnh viện và trung tâm hồi sức sẽ làm cụm trưởng cho 8 cụm này.

Việc phân chia các cụm nhằm thuận lợi cho việc điều chuyển người bệnh COVID-19 giữa các cụm với nhau, phù hợp với tình hình thực tế và tránh sự quá tải trong các cụm, tuy nhiên việc phân chia này chỉ mang tính tương đối.

Bên cạnh đó, thành phố vẫn duy trì 8 bệnh viện, trung tâm hồi sức ở tầng 3. Các đơn vị này sẽ làm cụm trưởng của 8 cụm địa bàn, phụ trách chuyên môn về hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 cho các cơ sở y tế trên địa bàn được phân công. Ngoài ra, tất cả bệnh viện tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận người bệnh.

Sáng 20/11, Trạm Y tế lưu động số 1 phường Trung Liệt (quận Đống Đa) - một trong 21 trạm y tế lưu động được thành lập trên địa bàn quận, đã tổ chức diễn tập tiếp nhận, điều trị người bệnh COVID-19 không triệu chứng và có triệu chứng nhẹ.

Trạm Y tế lưu động số 1 phường Trung Liệt gồm 5 cán bộ gồm 1 bác sĩ, 1 điều dưỡng và 3 nhân viên y tế huy động từ các cơ sở y tế tư nhân. Trạm được bố trí đầy đủ các phòng và khu vực làm việc, trang thiết bị y tế, thuốc, vật tư phòng dịch…

Trạm thực hiện các nhiệm vụ chính như quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà và tại cộng đồng, xét nghiệm COVID-19, tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19, truyền thông về phòng COVID-19, khám, điều trị và cấp thuốc cho những bệnh nhân khác.

Chiều 20/11, UBND thành phố Hà Nội ban hành văn bản thống nhất với Tờ trình của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường.

Theo đó, từ ngày 22/11, học sinh khối lớp 9 thuộc các xã, thị trấn của 17 huyện, thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2 trong 14 ngày tính đến thời điểm 16/11 và không có ca F0 cộng đồng, sẽ tới trường học trực tiếp.

Văn bản cũng nêu rõ, mỗi xã, thị trấn chỉ chọn một trường trung học cơ sở để triển khai. Học sinh các khối, lớp còn lại tiếp tục học trực tuyến. Cấp học mầm non tiếp tục chưa hoạt động.

Đối với các trường trung học phổ thông (học sinh các khối 10, 11, 12), do đặc điểm học sinh cư trú tại nhiều địa bàn khác nhau nên học sinh sẽ trở lại trường học sau khi các em đã được tiêm vaccine phòng, chống COVID-19 (theo nguyên tắc tiêm xong khối nào thì cho học sinh khối đó học trực tiếp).

Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”