Chương trình Chủ nhật Đỏ dự kiến tiếp nhận 50.000 đơn vị máu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu điều trị trầm trọng ở các bệnh viện trong dịp trước, trong và sau Tết.
Các bạn trẻ tham gia tại Chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Các bạn trẻ tham gia tại Chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Năm 2023, Chủ nhật Đỏ lần thứ 15 sẽ diễn ra tại 40 tỉnh/thành phố, dự kiến được tổ chức trong 4 tháng (11/2022-2/2023) và tiếp nhận 45.000-50.000 đơn vị máu cho cấp cứu và điều trị dịp cuối năm, trước và sau Tết Nguyên đán.

Thông tin trên được Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức đưa ra trong buổi họp báo về Chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ diễn ra ngày 12/12 tại Hà Nội.

Chủ Nhật Đỏ với thông điệp “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi” bắt đầu được tổ chức từ năm 2009. Ngày Chủ nhật Đỏ hiến máu tình nguyện đã ra đời với mong muốn làm vơi đi những khó khăn của người bệnh, góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu điều trị trầm trọng ở các bệnh viện trong dịp trước, trong và sau Tết, góp phần giữ lại những sinh mệnh, chia sẻ nguồn sống ấm áp cho một bộ phận người không may mắn.

Dù chưa chính thức khai mạc nhưng từ tháng 11/2022 đến nay, Chủ nhật Đỏ đã được hưởng ứng và tổ chức tại 6 tỉnh, thành phố với 9 điểm hiến máu, tiếp nhận gần 5.000 đơn vị máu.

Phó giáo sư Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cho hay phong trào hiến máu tình nguyện đã giúp ngành y tế vơi bớt nỗi lo thiếu máu, giúp người bệnh cần máu giữ được sinh mệnh quý giá. Năm nay, trong bối cảnh dịch sốt xuất huyết vẫn đang rất phức tạp với nhiều ca bệnh nặng, Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ cũng mong muốn những người đủ điều kiện sức khỏe hãy tích cực tham gia hiến tiểu cầu theo nhu cầu của các cơ sở y tế.

Chuong trinh Chu nhat Do du kien tiep nhan 50.000 don vi mau hinh anh 2

Chương trình Chủ nhật Đỏ dự kiến tiếp nhận 50.000 đơn vị máu ảnh 1
Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức chương trình phát biểu tại buổi họp báo. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Cho đến nay, với sự cộng hưởng hoạt động của hệ thống Đoàn, Hội và ở nhiều nơi là cả các cấp chính quyền, Chủ nhật Đỏ đã lan rộng ra 55 tỉnh thành trên cả nước với hàng và hàng trăm ngàn lượt người tham dự, năng lực tiếp nhận ổn định hằng năm khoảng 45-60.000 đơn vị máu tuỳ theo nhu cầu.

Lực lượng nòng cốt của Chủ nhật Đỏ luôn là sinh viên các trường đại học, trong đó Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Thái Nguyên, Đại Y Thái Bình, Đại học Hải Phòng, Đại học Văn Hiến... là những đơn bị đi đầu và đóng vai trò nổi bật.

Chủ nhật Đỏ lần thứ 14 năm 2022 diễn ra tại hơn 40 tỉnh, thành phố với hơn 80 điểm hiến máu, tiếp nhận hơn 50.000 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu đề ra ban đầu tiếp nhận từ 45.000-50.000 đơn vị máu.

Chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ do Báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện và Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh các tỉnh/thành phố tổ chức trên phạm vi toàn quốc.

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.