Chương trình giao lưu - nghệ thuật 'Hồi sinh từ mảnh cầu vồng'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tối 10/8, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam phối hợp với Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Ban Chỉ đạo 701) và Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội tổ chức Chương trình giao lưu - nghệ thuật “Hồi sinh từ mảnh cầu vồng”.
Chương trình văn nghệ “Hồi sinh” biểu diễn tại chương trình. Ảnh: TTXVN
Chương trình văn nghệ “Hồi sinh” biểu diễn tại chương trình. Ảnh: TTXVN

Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 61 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2022) và Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam (10/8).

Chương trình bao gồm các tiết mục nghệ thuật đặc sắc đan xen phóng sự, giao lưu với các nhân vật trong nước và quốc tế có đóng góp tích cực vào công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân da cam.

Qua đó, góp phần tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức của cộng đồng về hậu quả nặng nề của chất độc hóa học trong chiến tranh ở Việt Nam; khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị đối với nạn nhân chất độc da cam và những nỗ lực của toàn xã hội, sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế đối với công tác khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin, góp phần hồi sinh những vùng đất, những số phận không may mắn do bị nhiễm chất độc da cam/dioxin.

Chương trình cũng là dịp biểu dương những tấm gương nạn nhân chất độc da cam đã tỏa sáng bằng nỗ lực và khát vọng vươn lên mạnh mẽ, vượt qua hoàn cảnh nghiệt ngã để hòa nhập cộng đồng; tôn vinh, tri ân các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, những “Tấm lòng vàng”… luôn đồng hành chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam.

Chương trình giao lưu - nghệ thuật 'Hồi sinh từ mảnh cầu vồng' ảnh 1

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh - Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) phát biểu khai mạc chương trình. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại chương trình, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam chia sẻ, chiến tranh đã lùi xa gần 50 năm nhưng hậu quả của chất độc hóa học/dioxin gây ra còn lâu dài, đời sống của nạn nhân, gia đình nạn nhân còn rất khó khăn. Nhận thức sâu sắc về hậu quả của chất độc hóa học đối với môi trường và sức khỏe con người, Đảng, Nhà nước đã quan tâm, ban hành nhiều chủ trương chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam.

Đặc biệt, ngày 14/5/2015, Ban Bí thư Trung ương Đảng (Khóa XI) ban hành Chỉ thị số 43 về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”. Tháng 12/2021, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 2215/QĐ-TTg, ban hành Kế hoạch Hành động quốc gia khắc phục chất độc hóa học/dioxin sau chiến tranh ở Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030.

Hằng năm, Nhà nước đã dành hàng chục nghìn tỷ đồng để hỗ trợ, thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con, cháu của họ bị di chứng chất độc da cam. Tuy nhiên, cuộc sống của nạn nhân và gia đình còn nhiều khó khăn, vất vả, rất cần sự chung tay của toàn xã hội.

Thông qua Chương trình, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh mong muốn, Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, các đoàn thể chính trị - xã hội và toàn dân, tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam”; quan tâm, giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần để nạn nhân chất độc da cam vơi bớt nỗi đau, từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên hòa nhập cộng đồng. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin các cấp phát huy vai trò, trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao.

Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam kêu gọi, Chính phủ, nhân dân Hoa Kỳ, các tổ chức quốc tế tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam khắc phục hậu quả chất độc hóa học, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam. Đồng thời kêu gọi các đại biểu và khán giả truyền hình hưởng ứng nhắn tin từ thiện “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam năm 2022” với cú pháp: DA CAM gửi 1409 (20.000 đồng/tin nhắn); ủng hộ nạn nhân qua ứng dụng (App) VAVA PLUS của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Tại chương trình, nhiều tập thể, cá nhân đã ủng hộ Quỹ Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Chương trình giao lưu - nghệ thuật 'Hồi sinh từ mảnh cầu vồng' ảnh 2

Các đại biểu nhắn tin chung tay xoa dịu nỗi đau da cam 2022 với cú pháp “Da cam” gửi 1409. Ảnh: TTXVN

Trong 10 năm (1961 - 1971) tiến hành cuộc chiến tranh hóa học ở miền Nam Việt Nam, để che giấu dư luận, quân đội Mỹ gọi các chất độc hóa học phun rải xuống các cánh rừng, làng mạc… là những “chất diệt cỏ cầu vồng”. Thùng chứa các chất này được đánh dấu bằng các màu khác nhau, trong đó chất độc da cam/dioxin là chất độc hại nhất. Những “mảnh cầu vồng” chết chóc đó đã gây hậu quả thảm khốc về môi trường và sức khỏe con người, làm trên 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, trong đó trên 3 triệu người là nạn nhân, với những di chứng nặng nề và nỗi đau dai dẳng qua nhiều thế hệ.

Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Nhà Trắng và Hiệp hội Các bác sĩ sản phụ khoa Mỹ vừa tuyên bố rằng đề nghị cấm nạo phá thai sau 15 tuần tuổi do đảng Cộng hòa đệ trình đe dọa sức khỏe phụ nữ, gây nhiều khó khăn cho đội ngũ y bác sĩ và kéo theo một cuộc khủng hoảng y tế.
Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Ngày 24/9, Phòng Thương mại và công nghiệp PHD của Ấn Độ đã phối hợp với Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh tổ chức Hội nghị thủy sản tại bang Madhya Pradesh nhằm thúc đẩy hợp tác về thủy sản với các địa phương tại Ấn Độ. Tham gia hội nghị có ông Shri Tulsiram Silawat, Bộ trưởng Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh; ông Shri Sagar Mehra, Cục trưởng thuộc Bộ Thủy sản Ấn Độ cùng đại diện của Việt Nam, Nhật Bản, Mauritius, Nepal và khoảng 200 đại diện các doanh nghiệp thủy sản tại bang Madhya Pradesh.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) trong chuyến thăm thành phố Izyum, vùng Kharkiv ngày 14/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nga khẳng định luôn sẵn sàng đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga không từ chối đàm phán với Ukraine và luôn thể hiện thiện chí với những đề xuất hợp lý. Ông nêu rõ, trong tình hình hiện tại, Nga cũng sẽ không thực hiện những bước đầu tiên để tiếp xúc với các đối tác phương Tây.
(Ảnh mnh họa: báo Đường Bộ)
Hà Nội: Xử lý hàng loạt xe quá tải chạy trong đêm
(Ngày Nay) - Rạng sáng 24/9, tại tuyến đường Nguyễn Xiển thuộc địa bàn quận Thanh Xuân và Hoàng Mai, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử lý nhiều xe tải chở vật liệu xây dựng có dấu hiệu quá tải.