Chương trình giao lưu - nghệ thuật 'Hồi sinh từ mảnh cầu vồng'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tối 10/8, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam phối hợp với Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Ban Chỉ đạo 701) và Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội tổ chức Chương trình giao lưu - nghệ thuật “Hồi sinh từ mảnh cầu vồng”.
Chương trình văn nghệ “Hồi sinh” biểu diễn tại chương trình. Ảnh: TTXVN
Chương trình văn nghệ “Hồi sinh” biểu diễn tại chương trình. Ảnh: TTXVN

Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 61 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2022) và Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam (10/8).

Chương trình bao gồm các tiết mục nghệ thuật đặc sắc đan xen phóng sự, giao lưu với các nhân vật trong nước và quốc tế có đóng góp tích cực vào công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân da cam.

Qua đó, góp phần tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức của cộng đồng về hậu quả nặng nề của chất độc hóa học trong chiến tranh ở Việt Nam; khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị đối với nạn nhân chất độc da cam và những nỗ lực của toàn xã hội, sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế đối với công tác khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin, góp phần hồi sinh những vùng đất, những số phận không may mắn do bị nhiễm chất độc da cam/dioxin.

Chương trình cũng là dịp biểu dương những tấm gương nạn nhân chất độc da cam đã tỏa sáng bằng nỗ lực và khát vọng vươn lên mạnh mẽ, vượt qua hoàn cảnh nghiệt ngã để hòa nhập cộng đồng; tôn vinh, tri ân các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, những “Tấm lòng vàng”… luôn đồng hành chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam.

Chương trình giao lưu - nghệ thuật 'Hồi sinh từ mảnh cầu vồng' ảnh 1

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh - Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) phát biểu khai mạc chương trình. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại chương trình, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam chia sẻ, chiến tranh đã lùi xa gần 50 năm nhưng hậu quả của chất độc hóa học/dioxin gây ra còn lâu dài, đời sống của nạn nhân, gia đình nạn nhân còn rất khó khăn. Nhận thức sâu sắc về hậu quả của chất độc hóa học đối với môi trường và sức khỏe con người, Đảng, Nhà nước đã quan tâm, ban hành nhiều chủ trương chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam.

Đặc biệt, ngày 14/5/2015, Ban Bí thư Trung ương Đảng (Khóa XI) ban hành Chỉ thị số 43 về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”. Tháng 12/2021, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 2215/QĐ-TTg, ban hành Kế hoạch Hành động quốc gia khắc phục chất độc hóa học/dioxin sau chiến tranh ở Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030.

Hằng năm, Nhà nước đã dành hàng chục nghìn tỷ đồng để hỗ trợ, thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con, cháu của họ bị di chứng chất độc da cam. Tuy nhiên, cuộc sống của nạn nhân và gia đình còn nhiều khó khăn, vất vả, rất cần sự chung tay của toàn xã hội.

Thông qua Chương trình, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh mong muốn, Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, các đoàn thể chính trị - xã hội và toàn dân, tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam”; quan tâm, giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần để nạn nhân chất độc da cam vơi bớt nỗi đau, từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên hòa nhập cộng đồng. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin các cấp phát huy vai trò, trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao.

Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam kêu gọi, Chính phủ, nhân dân Hoa Kỳ, các tổ chức quốc tế tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam khắc phục hậu quả chất độc hóa học, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam. Đồng thời kêu gọi các đại biểu và khán giả truyền hình hưởng ứng nhắn tin từ thiện “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam năm 2022” với cú pháp: DA CAM gửi 1409 (20.000 đồng/tin nhắn); ủng hộ nạn nhân qua ứng dụng (App) VAVA PLUS của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Tại chương trình, nhiều tập thể, cá nhân đã ủng hộ Quỹ Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Chương trình giao lưu - nghệ thuật 'Hồi sinh từ mảnh cầu vồng' ảnh 2

Các đại biểu nhắn tin chung tay xoa dịu nỗi đau da cam 2022 với cú pháp “Da cam” gửi 1409. Ảnh: TTXVN

Trong 10 năm (1961 - 1971) tiến hành cuộc chiến tranh hóa học ở miền Nam Việt Nam, để che giấu dư luận, quân đội Mỹ gọi các chất độc hóa học phun rải xuống các cánh rừng, làng mạc… là những “chất diệt cỏ cầu vồng”. Thùng chứa các chất này được đánh dấu bằng các màu khác nhau, trong đó chất độc da cam/dioxin là chất độc hại nhất. Những “mảnh cầu vồng” chết chóc đó đã gây hậu quả thảm khốc về môi trường và sức khỏe con người, làm trên 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, trong đó trên 3 triệu người là nạn nhân, với những di chứng nặng nề và nỗi đau dai dẳng qua nhiều thế hệ.

Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 29/9, trên mạng xã hội xuất hiện clip 1 giáo viên có hành động túm cổ áo nữ sinh, kéo lê từ hành lang vào lớp học. Sự việc được cho là xảy ra tại Trường Trung học phổ thông Đa Phúc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).
Ghi nhận hai trận động đất tại Kon Tum và Quảng Nam
Ghi nhận hai trận động đất tại Kon Tum và Quảng Nam
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu, sáng 30/9, 2 trận động đất có độ lớn từ 2.6 đến 3.1 đã xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum và khu vực huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Lợi ích của hoạt động thể chất ngẫu nhiên trong thời gian ngắn
Lợi ích của hoạt động thể chất ngẫu nhiên trong thời gian ngắn
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới đây do các nhà nghiên cứu của trường Đại học Sydney (Australia) thực hiện cho thấy không chỉ những bài tập thể dục được xây dựng có cấu trúc, mà ngay cả các hoạt động thể chất ngẫu nhiên trong thời gian ngắn như leo cầu thang hoặc lau nhà cũng có lợi cho sức khỏe con người và làm giảm nguy cơ mắc bệnh.
Khảo sát tuyến du lịch mạo hiểm Tà Năng – Phan Dũng
Khảo sát tuyến du lịch mạo hiểm Tà Năng – Phan Dũng
(Ngày Nay) - Chính quyền hai tỉnh Bình Thuận và Lâm Đồng vừa tổ chức chương trình khảo sát Trekking (đi bộ đường dài dã ngoại) trên cung đường Tà Năng - Phan Dũng. Đây sẽ là một trong những sản phẩm du lịch mới mạo hiểm, được kỳ vọng thu hút khách du lịch của tỉnh Bình Thuận trong thời gian tới.
Ông Putin gặp mặt cựu chỉ huy của Wagner
Ông Putin gặp mặt cựu chỉ huy của Wagner
(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu đã gặp một trong những cựu chỉ huy cấp cao nhất của tập đoàn lính đánh thuê Wagner và thảo luận về cách tốt nhất để sử dụng "các đơn vị tình nguyện" trong cuộc chiến ở Ukraine.
Bảo tồn và phát huy tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
Bảo tồn và phát huy tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
(Ngày Nay) - Nằm trong chuỗi sự kiện Festival Chí Linh - Hải Dương 2023, Liên hoan thực hành Tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt đã khai mạc tại Di tích lịch sử - danh thắng Quốc gia Đền Sinh, Đền Hóa, ngày 29/9.
Nghiên cứu mới xác nhận Thuyết tương đối rộng của Einstein
Nghiên cứu mới xác nhận Thuyết tương đối rộng của Einstein
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã lần đầu tiên quan sát và đo được hoạt động rơi tự do của các nguyên tử phản vật chất, cung cấp bằng chứng cho thấy lực hấp dẫn ảnh hưởng đến phản vật chất giống như vật chất thông thường.