Chuyến bay đặc biệt đưa người Việt từ Ấn Độ về nước

340 công dân trở về từ Ấn Độ đã được làm các thủ tục khai báo y tế, đo thân nhiệt và được đưa đi cách ly tập trung.
Chuyến bay đặc biệt đưa người Việt từ Ấn Độ về nước

Tối qua (19/5), chuyến bay đặc biệt đưa công dân Việt Nam mắc kẹt tại Ấn Độ do đại dịch Covid-19 đã cất cánh từ thủ đô New Delhi về nước. Đây là chuyến bay có ý nghĩa đặc biệt bởi diễn ra vào đúng ngày kỷ niệm 130 năm sinh nhật của chủ tịch Hồ Chí Minh, và cũng là một trong những chiến dịch bảo hộ công dân trải qua nhiều khó khăn nhất.

Rạng sáng nay (20/5), chiếc máy bay mang số hiệu VN 0088 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (VietnamAirlines) cất cánh từ thủ đô New Delhi, Ấn Độ mang theo 340 công dân Việt Nam đã về tới sân bay quốc tế Cần Thơ, kết thúc một chiến dịch bảo hộ công dân kéo dài gần ba tháng. Phần lớn bà con Việt Nam mắc kẹt tại Ấn Độ trong đợt đại dịch bùng phát này là những tăng ni sinh đang học tập, tu hành tại các viện Phật giáo tại nhiều địa điểm trên khắp Ấn Độ, khách hành hương, nhiều người là sinh viên, kỹ sư đang học tập tại nước này. Điều kiện đi lại tại Ấn Độ, vùng dịch lớn thứ hai ở châu Á với 100.000 ca nhiễm SARS-CoV-2 cũng khiến việc tìm hiểu, xác minh tình hình bà con cũng như lên các phương án đưa công dân về nước gặp rất nhiều khó khăn.

Hiện Ấn Độ vẫn đang áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc ít nhất đến 31/5. Đại sứ quán Việt Nam đã phải đứng ra thuê 3 chuyến bay nội địa từ các thành phố Bangalore, Pune và Gaya, để kịp đưa công dân Việt Nam về tới thủ đô New Delhi vào sáng 19/5. 

Sư thầy Thích Phước Trí, tu hành tại thiền viện Phước Sơn, Đồng Nai, đang có khóa học tại thành phố Gaya. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 bùng phát, việc học hành bị ngừng trệ, khó khăn về đi lại, sinh hoạt và tài chính khiến sư thầy chờ đợi chuyến bay về nước đã lâu.

Sư thầy Thích Phước Trí nói: “Tôi thực sự rất tri ân nỗ lực của rất nhiều người để có thể thực hiện được chuyến bay như thế này. Thực sự có rất nhiều khó khăn. Ngày 6/5, chuyến bay bị hủy, do các yếu tố không thuận lợi. Nhưng sự quyết tâm, nỗ lực của đại sứ quán đã kết nối, hỗ trợ, động viên tinh thần của tất cả mọi người để cùng nhau tổ chức chuyến bay như thế này. Những khó khăn như vậy để đưa người từ vùng dịch về thì quả thực quá là khắc nghiệt. Có rất nhiều nguy hiểm rình rập. Đó là sự nỗ lực lớn của cả những người tổ chức và những người tham gia.”

Theo thống kê của đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, tổng cộng 340 công dân xuất phát từ nhiều điểm khác nhau ở 15 bang, đi trên 66 xe ôtô, 3 chuyến bay nội địa Ấn Độ để tới được địa điểm cuối cùng là sân bay New Delhi vào chiều ngày 19/5, sẵn sàng cho chuyến bay về nước. Để có được kết quả này, đại sứ quán đã phải ra 23 công hàm, đề nghị cơ quan chức năng trung ương và các bang Ấn Độ cho phép công dân VN được di chuyển đúng thời gian và hành trình.

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu nói: “Chúng tôi rất vui mừng vì 340 người đạt được tiêu chuẩn về nước hôm nay đã được trở về trong chuyến bay đặc biệt này. Chúng tôi vui mừng hơn vì chuyến bay đặc biệt này được tổ chức vào ngày 19/5, việc làm rất thiết thực để chào mừng ngày sinh của Bác. Chúng tôi rất nhẹ nhõm, thoải mái vì tổ chức hành trình này rất khó khăn, với sự tham gia của 340 người, di chuyển hàng chục ngàn cây số, nhiều chục tiếng đồng hồ, để vượt qua 15 tiểu bang trên 66 xe ô tô và 3 chuyên cơ đặc biệt. Đấy là công việc điều phối hết sức khó khăn. Vì thế, có thể nói tới hôm nay khi mọi việc thành công, chúng tôi rất hạnh phúc.”

Sau khi hạ cánh tại sân bay Cần Thơ rạng sáng nay, 340 công dân trở về từ Ấn Độ đã được làm các thủ tục khai báo y tế, đo thân nhiệt và được đưa đi cách ly tập trung.

Theo VOV
Kho máu dự trữ đang cạn kiệt
Giãn cách xã hội dài ngày, ngân hàng máu 'kêu cứu'
(Ngày Nay) -  Dịch COVID-19 căng thẳng cũng là lúc hoạt động hiến máu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hàng loạt lịch hiến máu đã bị hủy hoặc lùi thời gian tổ chức. Thiếu máu, thiếu chế phẩm tiểu cầu, nhiều nơi có thời điểm chỉ cung cấp được 50 – 70% nhu cầu máu phục vụ điều trị.
CDC Mỹ: Biến thể Delta làm thay đổi cuộc chiến chống COVID-19
CDC Mỹ: Biến thể Delta làm thay đổi cuộc chiến chống COVID-19
(Ngày Nay) - Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ cho biết cuộc chiến chống lại COVID-19 đã thay đổi vì biến thể Delta rất dễ lây lan. Cơ quan này đề xuất quy định bắt buộc tiêm vaccine cho nhân viên y tế và đeo khẩu trang tại nơi công cộng.