Chuyến bay đặc biệt đưa người Việt từ Ấn Độ về nước

340 công dân trở về từ Ấn Độ đã được làm các thủ tục khai báo y tế, đo thân nhiệt và được đưa đi cách ly tập trung.
Chuyến bay đặc biệt đưa người Việt từ Ấn Độ về nước

Tối qua (19/5), chuyến bay đặc biệt đưa công dân Việt Nam mắc kẹt tại Ấn Độ do đại dịch Covid-19 đã cất cánh từ thủ đô New Delhi về nước. Đây là chuyến bay có ý nghĩa đặc biệt bởi diễn ra vào đúng ngày kỷ niệm 130 năm sinh nhật của chủ tịch Hồ Chí Minh, và cũng là một trong những chiến dịch bảo hộ công dân trải qua nhiều khó khăn nhất.

Rạng sáng nay (20/5), chiếc máy bay mang số hiệu VN 0088 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (VietnamAirlines) cất cánh từ thủ đô New Delhi, Ấn Độ mang theo 340 công dân Việt Nam đã về tới sân bay quốc tế Cần Thơ, kết thúc một chiến dịch bảo hộ công dân kéo dài gần ba tháng. Phần lớn bà con Việt Nam mắc kẹt tại Ấn Độ trong đợt đại dịch bùng phát này là những tăng ni sinh đang học tập, tu hành tại các viện Phật giáo tại nhiều địa điểm trên khắp Ấn Độ, khách hành hương, nhiều người là sinh viên, kỹ sư đang học tập tại nước này. Điều kiện đi lại tại Ấn Độ, vùng dịch lớn thứ hai ở châu Á với 100.000 ca nhiễm SARS-CoV-2 cũng khiến việc tìm hiểu, xác minh tình hình bà con cũng như lên các phương án đưa công dân về nước gặp rất nhiều khó khăn.

Hiện Ấn Độ vẫn đang áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc ít nhất đến 31/5. Đại sứ quán Việt Nam đã phải đứng ra thuê 3 chuyến bay nội địa từ các thành phố Bangalore, Pune và Gaya, để kịp đưa công dân Việt Nam về tới thủ đô New Delhi vào sáng 19/5. 

Sư thầy Thích Phước Trí, tu hành tại thiền viện Phước Sơn, Đồng Nai, đang có khóa học tại thành phố Gaya. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 bùng phát, việc học hành bị ngừng trệ, khó khăn về đi lại, sinh hoạt và tài chính khiến sư thầy chờ đợi chuyến bay về nước đã lâu.

Sư thầy Thích Phước Trí nói: “Tôi thực sự rất tri ân nỗ lực của rất nhiều người để có thể thực hiện được chuyến bay như thế này. Thực sự có rất nhiều khó khăn. Ngày 6/5, chuyến bay bị hủy, do các yếu tố không thuận lợi. Nhưng sự quyết tâm, nỗ lực của đại sứ quán đã kết nối, hỗ trợ, động viên tinh thần của tất cả mọi người để cùng nhau tổ chức chuyến bay như thế này. Những khó khăn như vậy để đưa người từ vùng dịch về thì quả thực quá là khắc nghiệt. Có rất nhiều nguy hiểm rình rập. Đó là sự nỗ lực lớn của cả những người tổ chức và những người tham gia.”

Theo thống kê của đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, tổng cộng 340 công dân xuất phát từ nhiều điểm khác nhau ở 15 bang, đi trên 66 xe ôtô, 3 chuyến bay nội địa Ấn Độ để tới được địa điểm cuối cùng là sân bay New Delhi vào chiều ngày 19/5, sẵn sàng cho chuyến bay về nước. Để có được kết quả này, đại sứ quán đã phải ra 23 công hàm, đề nghị cơ quan chức năng trung ương và các bang Ấn Độ cho phép công dân VN được di chuyển đúng thời gian và hành trình.

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu nói: “Chúng tôi rất vui mừng vì 340 người đạt được tiêu chuẩn về nước hôm nay đã được trở về trong chuyến bay đặc biệt này. Chúng tôi vui mừng hơn vì chuyến bay đặc biệt này được tổ chức vào ngày 19/5, việc làm rất thiết thực để chào mừng ngày sinh của Bác. Chúng tôi rất nhẹ nhõm, thoải mái vì tổ chức hành trình này rất khó khăn, với sự tham gia của 340 người, di chuyển hàng chục ngàn cây số, nhiều chục tiếng đồng hồ, để vượt qua 15 tiểu bang trên 66 xe ô tô và 3 chuyên cơ đặc biệt. Đấy là công việc điều phối hết sức khó khăn. Vì thế, có thể nói tới hôm nay khi mọi việc thành công, chúng tôi rất hạnh phúc.”

Sau khi hạ cánh tại sân bay Cần Thơ rạng sáng nay, 340 công dân trở về từ Ấn Độ đã được làm các thủ tục khai báo y tế, đo thân nhiệt và được đưa đi cách ly tập trung.

Theo VOV
Ảnh: Tuấn Linh
Bộ Công Thương: Áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại đã tác động tích cực đến ngành mía đường
(Ngày Nay) -  Đại diện Bộ Công Thương cho biết biện pháp áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với mặt hàng đường mía Thái Lan đã làm giảm tác động cạnh tranh không bình đẳng của đường Thái Lan đối với ngành sản xuất trong nước. Từ đó giúp giá đường trong nước nhích lên, đồng thời giá thu mua mía đối với người nông dân được tăng từ 100 ngàn đến 200 ngàn đồng/tấn. Qua đó, giúp người nông dân lần đầu tiên qua nhiều năm tiêu thụ toàn bộ hơn 6 triệu tấn mía.
Thu giữ số lượng lớn sản phẩm giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng trà, cà phê tại Vĩnh Long
Thu giữ số lượng lớn sản phẩm giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng trà, cà phê tại Vĩnh Long
(Ngày Nay) -  Kết quả khám phương tiện và kho chứa hàng, Đoàn kiểm tra đã phát hiện trên xe tải có trên 11.000 gói trà bao gồm 7.920 gói trà Ngọc Trang 1, 3.600 gói trà Bảo Tín 11. Tại kho chứa có nhiều loại bao bì mang các nhãn hiệu trà: Trà Long Phụng, trà Hiệp Thành, trà Hương Ngọc Trang 1, trà Thiên Hương 9, trà Thiên Hương, trà Bảo Trân, trà Bảo Tín 11. Bao bì cà phê các loại, 1,200kg nguyên liệu trà cùng dụng cụ là 02 máy ép bao bì, 2 cân các loại dùng để đóng gói sản phẩm.
Sự trở lại của những cái bắt tay
Sự trở lại của những cái bắt tay
(Ngày Nay) - Một trong những điểm nhấn nổi bật nhất từ ​​hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ vừa qua chính là cái bắt tay giữa hai vị Tổng thống - một khoảnh khắc hữu nghị đã bị bỏ quên kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.