Chuyến bay về nước của phi công người Anh có gì đặc biệt?

(Ngày Nay) - Phi công người Anh từng nhiễm COVID-19 sẽ được vận chuyển từ TP.HCM ra Hà Nội, sau đó bay sang Anh trên chiếc "siêu máy bay" hiện đại Boeing 787-10.

Nguồn tin của Báo Giao thông cho hay, chuyến bay VN280 chở phi công người Anh từ TPHCM đi Hà Nội được khai thác bằng máy bay Boeing 787-9.

Thông thường, Vietnam Airlines có thể thực hiện bay thẳng từ TPHCM đi London, nhưng do dịch Covid-19, nhà chức trách chỉ cấp phép cho bay Hà Nội - London vào ngày 12/7, vì vậy không còn cách nào khác là phi công người Anh phải bay nội địa trước khi nối chuyến đi châu Âu.

Trước khi máy bay cất cánh rời Tân Sơn Nhất, đại diện Đoàn bay 919 của Vietnam Airlines (nơi phi công người Anh làm việc - PV) sẽ có mặt tại sân bay để chia tay thành viên trở về nước. Chuyến bay dự kiến khởi hành lúc 19h và hạ cánh xuống Nội Bài khoảng 21h10 cùng ngày.

Chuyến bay về nước của phi công người Anh có gì đặc biệt? ảnh 1

Phi công người Anh sẽ ngồi khoang thương gia của siêu máy bay Boeing 787-10

Sau khi tới Nội Bài, phi công người Anh sẽ được hỗ trợ di chuyển từ ga quốc nội sang ga quốc tế để nối chuyến. Các hoạt động làm thủ tục bay và kiểm tra an ninh đối với phi công này tại Nội Bài sẽ được tạo điều kiện đặc biệt.

Tại khu bay quốc tế, chiếc Boeing 787-10 là “siêu máy bay” hiện đại nhất Việt Nam được lựa chọn sử dụng cho chuyến bay hồi hương của phi công.

“Thông thường chúng tôi vẫn bay đi Anh bằng tàu Airbus 350. Tuy nhiên, đây là phi công thuộc đội bay Boeing 787 của chúng tôi, vì vậy trên chuyến bay hồi hương của phi công này chúng tôi khai thác Boeing 787 với ý nghĩa tạm biệt ông bằng chính chiếc máy bay mà ông từng trực tiếp khai thác” - nguồn tin của Báo Giao thông tại Vietnam Airlines cho hay.

Được biết, phi hành đoàn khai thác chuyến bay có 22 người, trong đó có 6 phi công và 16 tiếp viên, riêng tổ lái có 3 lái chính và 3 lái phụ.

Trên máy bay, phi công người Anh sẽ ngồi khoang thương gia. Hãng hàng không cũng sắp xếp ghế đồng hạng cho 3 bác sĩ đi cùng và bố trí vị trí để 6 bình ô xy để phục vụ cho phi công này trên hành trình bay kéo dài 15 tiếng.

Theo kế hoạch, chuyến bay sẽ cất cánh rời Hà Nội lúc 23h tối 12/7. Khác với thường lệ, chuyến bay không bay thẳng tới London mà sẽ qua Frankfurt - Đức để phục vụ một số hành khách quá cảnh tại đây. Sau khi trả khách ở Frankfurt, máy bay sẽ tiếp tục hành trình tới London - Anh, dự kiến hạ cánh lúc 8h30 ngày 13/7 (theo giờ địa phương).

Chuyến bay về nước của phi công người Anh có gì đặc biệt? ảnh 2

Tối ngày 6/7, bệnh nhân 91 (43 tuổi, nam, phi công người Anh) được chính thức công bố khỏi bệnh.

Như VTC News đã đưa tin, nam phi công người Anh được Vietnam Airlines tuyển dụng vào làm việc tháng 1/2020. Trước khi bị nhiễm COVID-19, phi công này mới thực hiện duy nhất 1 chuyến bay trên chặng nội địa Hà Nội – TP.HCM.

Bệnh nhân này nhập viện ngày 18/3, đến nay đã trải qua 100 ngày điều trị tại 2 bệnh viện. Thời điểm tháng 4-5 bệnh chuyển biến nặng, bệnh nhân phải thở máy, sử dụng thiết bị tim phổi nhân tạo, lọc máu liên tục, đã có thời điểm tính đến phương án ghép phổi, ghép thận để cứu tính mạng bệnh nhân.

Tuy nhiên bệnh nhân đã bắt đầu hồi phục từ cuối tháng 5 đến nay và các chức năng sống, vận động đang hồi phục khá nhanh so với dự kiến.

Trước khi bệnh nhân về nước, các bác sĩ Việt Nam sẽ có cuộc hội chẩn đánh giá chức năng hô hấp, vận động... xem bệnh nhân có thể đáp ứng sức khỏe với một chuyến bay dài về Anh.

Phú Thọ có ca dương tính đầu tiên với SARS-CoV-2
Phú Thọ có ca dương tính đầu tiên với SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Thọ cho biết, sáng 7/5, cơ quan chức năng của tỉnh và huyện Phù Ninh đã xác định một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là chị Lê Thị Kim D. (sinh năm 1995, thường trú tại Khu 2, xã Kim Đức, Thành phố Việt Trì, Phú Thọ).