Chuyện cảm động sau 'tâm thư' nữ sinh xin ngủ nhờ vì thiếu chăn

Gần đây, giới sinh viên Trường ĐH Văn Hóa Hà Nội đang lan tỏa một câu chuyện ấm áp về nữ sinh xin ngủ nhờ vì thiếu chăn.
Chuyện cảm động sau 'tâm thư' nữ sinh xin ngủ nhờ vì thiếu chăn

Bức thư được bạn sinh viên của trường Đại học Văn hóa Hà Nội gửi đến thầy Hiệu trưởng kể về người bạn nghèo ở cùng ký túc xá có nội dung:

"Em là H, sống tại KTX trường mình. Em đã suy nghĩ khá lâu trước khi nhắn tin này cho Thầy. Việc là, phòng em có một bạn tên là Liềng Thị Mại, sinh viên năm nhất, Khoa Dân tộc. Mấy hôm nay trời lạnh quá. Em ấy không có cái chăn ấm nào. Đến nửa đêm lại xin ngủ cùng chị trong phòng để qua đêm đông.

Em thương em ấy quá. Em ấy chịu khó mà chăm học lắm ạ. Em biết nhà trường mình khuyến khích những hoàn cảnh như vậy, chỉ là do không nắm được thông tin thôi. E nhắn tin cho thầy, mong thầy sẽ đọc được và giúp đỡ bạn ấy một phần nào...”.

Ngay khi đọc những dòng chia sẻ trên, thầy hiệu trưởng - PGS.TS Nguyễn Văn Cương đã không giấu nổi xúc động. Thầy chia sẻ trên trang cá nhân: "Nhận được tin nhắn qua Facebook, đọc được nửa chừng, không hiểu do trời lạnh hay do có tuổi rồi mà mắt cứ mờ đi, đọc mấy lần mới hết tin nhắn. Đọc đi, đọc lại mà nước mắt cứ chảy ra...".

Chuyện cảm động sau 'tâm thư' nữ sinh xin ngủ nhờ vì thiếu chăn ảnh 1

Chia sẻ của thầy hiệu trưởng ĐH Văn Hoá trên trang cá nhân

Chia sẻ trên trang cá nhân của thầy Cương ngay lập tức nhận được gần 40 lượt chia sẻ và hàng trăm bình luận.

Thầy Cương đã đích thân cùng một số giảng viên, và cán bộ quản lý một số phòng đến thăm Mại và đã ủng hộ cô sinh viên nghèo này 2 triệu đồng. Một số giảng viên, cựu sinh viên cũng đến tận nơi để tặng quà Mại.

Chia sẻ trên Dân trí, anh Dũng, Phó trưởng Ban Quản lý KTX Trường ĐH Văn Hóa Hà Nội cho biết, Mại là sinh viên năm nhất Khoa Văn hóa Dân tộc thiểu số, quê ở Bát Xát (Lào Cai), gia đình bố mẹ đều làm nông nghiệp. Trong 4 tháng nhập học ở Hà Nội, gia đình chỉ cho em 2 triệu đồng còn lại em vừa phải vừa học, vừa làm thuê. Do không có tiền nên em không thể mua được một chiếc chăn ấm hoặc áo ấm trong những ngày giá rét khốc liệt.

Thương hoàn cảnh cô sinh viên, nhiều chị em trong phòng Mại ở KTX ủng hộ em quần áo cũ và giới thiệu cho Mại làm thêm nhiều công việc nhưng hiện tại em vẫn chưa có chỗ làm thêm ổn định. Gần đây nhất, một bạn cùng phòng giới thiệu cho Mại làm làm lao công tại một công ty với số tiền 120.000đ/tuần để chi tiêu học hành.

Cũng theo anh Dũng, trường hợp của Mại không phải là trường hợp đặc biệt nhất của KTX. Ngay sau trường hợp của em, nhà trường tiếp tục rà soát các hoàn cảnh khó khăn để phối hợp hỗ trợ các em về quê ăn tết.

Được biết câu chuyện mình đưa lên trang cá nhân đã có sức lan tỏa và để lại hiệu ứng tốt trong sinh viên. Nhiều cựu sinh viên và độc giả đã ngỏ ý gửi tiền ủng hộ Mại, cũng như hứa sẽ lo cho em công việc ổn định sau Tết.

Trước những chia sẻ của học sinh và đồng nghiệp, thầy Cương xúc động cho biết: “Trân trọng cảm ơn tất cả các bạn! Trời đang lạnh mà nghĩa cử của các bạn làm lòng tôi thấy vô cùng ấm áp. Trong cuộc sống mà vẫn còn có những giọt nước mắt rơi và những sẻ chia vì đồng loại thì cuộc sống sẽ còn những điều tốt đẹp. Đọc nhiều bình luận, tôi thấy vô cùng cảm động và ấm áp. Đó thật sự là điều tuyệt vời của cuộc sống”.

Chuyện cảm động sau 'tâm thư' nữ sinh xin ngủ nhờ vì thiếu chăn ảnh 2

Thầy hiệu trưởng cùng giáo viên và học sinh đến KTX thăm sinh viên Mại (áo đỏ). (ẢNh: FB thầy Nguyễn Văn Cương)

Trước câu chuyện đơn lẻ này, theo lãnh đạo nhà trường, dự kiến sắp tới trường sẽ xây dựng Quỹ SV nghèo vượt khó để chung tay góp sức giúp các hoàn cảnh khó khăn vượt qua cuộc sống để theo đuổi ước mơ học tập.

Một số giáo viên của nhà trường cũng nêu ý kiến, trong thời gian tới, nên lập một CLB để gặp nhau và tháo gỡ khó khăn, tìm hiểu hoàn cảnh và tìm việc cho những sinh viên có nhu cầu. Nếu vẫn thiếu hụt về tài chính, CLB sẽ bổ sung đáp ứng cho phù hợp, tránh tình trạng hỗ trợ trực tiếp gây sức ì cũng như hiệu ứng ngược không có lợi trực tiếp cho chí tiến thủ của anh chị em sinh viên.

Vân Trang

Bình luận
Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng đoàn Kiểm tra số 1921 phát biểu tại buổi làm việc.
Hà Nam tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, “điểm nghẽn”
(Ngày Nay) - Ngày 18/3, Đoàn kiểm tra số 1921 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam thông qua Dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam.
Di tích lịch sử văn hóa đình Yên Duyên. (Ảnh minh hoạ)
Hà Nội: Thêm 567 di tích được "phát hiện" sau kiểm kê
(Ngày Nay) - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành quy định về việc phê duyệt bổ sung danh mục kiểm kê di tích trên địa bàn thành phố từ ngày 31/12/2015 đến ngày 31/1/2025. Theo đó, thành phố có thêm 567 di tích được bổ sung vào danh mục 5.922 di tích đã được UBND thành phố phê duyệt vào tháng 10/2016.
Bị can Nguyễn Văn Hậu (tức Hậu "Pháo"), Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn.
Vụ án Tập đoàn Phúc Sơn: Hối lộ các cựu cán bộ tỉnh Vĩnh Phúc 45,4 tỷ đồng và 2,32 triệu USD
(Ngày Nay) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, Đưa - Nhận hối lộ, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi" xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn và các tỉnh liên quan.
Cán bộ Công an phường Bình Thọ hướng dẫn làm thủ tục cho người dân.
TP.HCM: Nhiều thuận lợi trong ngày đầu cấp, đổi giấy phép lái xe tại phường, xã, thị trấn
(Ngày Nay) - Bắt đầu từ ngày 17/3, Công an Thành phố Hồ Chí Minh chính thức triển khai tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi giấy phép lái xe tại 22 điểm phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố. Tuy ngày đầu người dân đến làm thủ tục khá đông đúc nhưng các khâu tiếp nhận, xử lý hồ sơ vẫn diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.
Nhiều trường học miền núi Thanh Hóa thiếu trang thiết bị dạy học.
Thanh Hoá: Nỗ lực khắc phục tình trạng thiếu thiết bị dạy và học tại các trường miền núi
(Ngày Nay) - Dù ngành Giáo dục tỉnh Thanh Hóa đã quan tâm, chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học theo Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 nhưng thực tế, tình trạng thiếu trang thiết bị giảng dạy, cơ sở vật chất vẫn xảy ra ở một số địa phương, nhất là ở các trường ở địa bàn miền núi. Hiện các nhà trường đang nỗ lực khắc phục tình trạng này, đảm bảo cho học sinh được học tập tốt.