Chuyện "đầu thai" kỳ lạ ở Việt Nam

Nhiều trường hợp "đầu thai" kỳ lạ trong cộng đồng dân tộc thiểu số ở tỉnh Hòa Bình đã được báo chí phản ánh những năm gần đây.
Chuyện "đầu thai" kỳ lạ ở Việt Nam

Cậu bé "đã từng" chết đuối

Cuối năm 2010, câu chuyện “đầu thai” của một bé trai ở thị trấn Vụ Bản, Lạc Sơn, Hòa Bình đã khiến báo giới tốn không ít giấy mực.

Theo thông tin báo chí đã đưa, anh Tân và chị Thuận kết hôn năm 1987, đến năm 1992 sinh một cháu trai đặt tên là Nguyễn Phú Quyết Tiến. Nhưng đến khi 5 tuổi, Tiến chẳng may chết đuối.

Chuyện "đầu thai" kỳ lạ ở Việt Nam - anh 1

Bé Bùi Lạc Bình (áo kẻ).

Một ngày đầu năm 2006, có một cháu bé tên Bùi Lạc Bình bất ngờ xuất hiện tại gia đình anh chị Tân - Thuận và khẳng định mình chính là cháu Tiến.

Được biết, cháu Bình sinh ngày 06/10/2002, là con anh Hoan, chị Dự, người dân tộc Mường sống trong bản Cọi, Lạc Sơn, Hòa Bình. Bố mẹ cháu Bình cho biết ngay từ khi biết nói Bình đã khăng khăng bảo mình là con người Kinh, là con bố Tân, mẹ Thuận, nhà trên thị trấn Vụ Bản.

Có lần chị Dự đánh Bình, cháu liền bảo: “Con đã chết một lần rồi, mẹ đừng đánh con lại chết lần nữa đấy”. Mỗi khi bị mắng, cháu lại đòi "về nhà". Thế rồi một hôm, chị Dự chở Bình đi theo đường cháu chỉ thì thật ngạc nhiên lại đến chính xác địa chỉ của nhà anh Tân.

Sau đó, anh Tân đã cùng với chị Thuận cũng tìm đến nhà vợ chồng anh Hoan, chị Dự. Anh xin phép bố mẹ đẻ của Bình, đưa cháu về nhà mình chơi. Vừa mở cửa nhà, Bình lập tức xuống xe và chạy tót vào trong và mở tủ bới đồ đạc. Hỏi ra mới biết cháu tìm cái máy bay và cần cẩu. Thật trùng hợp khi đó chính là hai món đồ chơi anh đã mua cho cháu Tiến trước đây.

Điều ngạc nhiên hơn, trước đó, chính bà Thỉn, bà nội cháu Bình cũng từng cho biết: “Từ ngày thằng Bình bắt đầu bi bô tập nói tôi đã biết nó không phải người Mường mà là người Kinh. Nó nói tiếng Kinh rành rọt, điều mà chưa một đứa bé người Mường nào giống thế”.

Sau một lần Bình bị ốm nặng, sốt cao, cháu cứ luôn miệng “dọa”: “Mẹ không cho con về, con lại chết lần nữa!”. Hoảng quá, lần này chị đánh liều gọi cho anh Tân đưa cháu về nhà chơi. Cháu Bình về nhà anh thì khỏe khoắn, vui vẻ, không còn đau ốm nữa.

Từ cuối năm 2006, bố mẹ đẻ của Bình đã cho cháu về ở hẳn với nhà anh Tân, chị Thuận.

Bé trai đầu thai làm con gái nhà hàng xóm

Cô bé Bùi Thị Hồng Thắm, sinh năm 1991 cũng là một hiện tượng “đầu thai” khác được ghi nhận ở bản Cọi gây xôn xao dư luận.

Chị Toàn, mẹ của Thắm cho biết từ bé cháu đã có những biểu hiện rất lạ lùng. Khi Thắm bi bô biết nói, một lần hai mẹ con đang chơi đùa bỗng cháu xị mặt rồi nằng nặc đòi: “Mẹ đưa con về nhà” dù lúc đó cháu đang ở trong nhà mình.

Một hôm, trong khi đang chơi đùa, Thắm chỉ vào bà Nguyễn Thị Nghe, người ở đầu làng rồi nói với bà nội: “Mẹ cháu kia kìa”. Một lần khác, khi được bố mẹ cho ra đồng, Thắm lại chỉ tay vào nhà bà Nghe rồi bảo: “Nhà con đây này”. Chị Toàn chiều con, nửa đùa nửa thật bảo: “Con thích thì mẹ đưa vào nhà con”. Thế nhưng khi vừa bước vào cổng Thắm đột nhiên nói: “Con không vào nữa đâu, chị Hằng đang ở trong đó, con ghét chị ấy vì chị đã xui con trèo cây làm con ngã chết”.

Được biết, trước đó, con trai bà Nghe tên là Ly bị ngã chấn thương sọ não năm 7 tuổi trong một lần được chị gái tên Hằng dẫn đi hái ổi ở bên triển núi.

Từ đó, mọi người phát hiện ra chuyện con nhà bà Nghe đầu thai vào bé Thắm.

Trước hàng loạt câu chuyện về “đầu thai” được ghi nhận, TS. Vũ Thế Khanh, Tổng giám đốc Liên hiệp khoa học công nghệ - Tin học ứng dụng (UIA) khẳng định: "Nhiều năm tham gia những chương trinh nghiên cứu, giao lưu và các khả năng đặc biệt, chúng tôi đã ghi nhận một số câu chuyện tương tự. Đây là những trường hợp dân gian gọi là đầu thai hoặc tái sinh. Cũng không thể coi "đầu thai" là hiện tượng mê tín dị đoan mà chỉ nên coi nó là hiện tượng khó lí giải mà khoa học chưa thể với tới được. Trên thực tế, những câu chuyện về "tái sinh" vẫn tồn tại bất chấp việc chúng ta có tin hay không".

Xem thêm:

- Bí ẩn những đứa trẻ nhớ chuyện kiếp trước

- Vết sẹo luân hồi và sự trở lại của lão bộc trung thành

- Linh hồn đã ở đâu trước khi đầu thai?

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.