Chuyên gia cảnh báo việc phụ huynh lạm dụng thuốc kháng sinh cho trẻ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phó Chủ tịch Hội hô hấp Nhi Việt Nam phân tích nhiều phụ huynh coi kháng sinh như một loại thuốc tiên, nếu lạm dụng sử dụng như vậy thì dự báo cuối thế kỷ 21 sẽ là ngày tận số của kháng sinh.
Phó giáo sư Nguyễn Tiến Dũng - Phó Chủ tịch Hội hô hấp Nhi Việt Nam khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên lạm dụng kháng sinh. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Phó giáo sư Nguyễn Tiến Dũng - Phó Chủ tịch Hội hô hấp Nhi Việt Nam khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên lạm dụng kháng sinh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phó giáo sư Nguyễn Tiến Dũng - Phó Chủ tịch Hội hô hấp Nhi Việt Nam, Ủy viên Hội đồng tư vấn Bệnh viện Phổi trẻ em Thế giới, Nguyên Trưởng Khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo các bậc cha mẹ không nên lạm dụng dùng kháng sinh cho trẻ nhỏ mà hãy tập làm quen với việc nuôi trẻ không kháng sinh.

Tại sự kiện “The Queen's Day - Mẹ chọn tốt nhất” diễn ra chiều 4/12 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội hô hấp Nhi Việt Nam phân tích: “Có nhiều phụ huynh coi kháng sinh như một loại thuốc tiên. Có người khi thấy con ốm như ho, sốt, sổ mũi liền chạy ra các hiệu thuốc kể bệnh và mua kháng sinh cho trẻ. Nếu chúng ta sử dụng kháng sinh như vậy thì đến cuối thế kỷ 21 sẽ là ngày tận số của kháng sinh.”

Theo bác sỹ Dũng, một khi xảy ra tình trạng kháng kháng sinh sẽ rất nguy hiểm. Bởi kháng kháng sinh xảy ra khi vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng kháng lại tác dụng của thuốc, làm cho các bệnh nhiễm trùng thông thường khó điều trị hơn và tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong. Do vậy, mỗi người và mỗi bậc cha mẹ cần thay đổi cách sử dụng kháng sinh sao cho an toàn và hợp lý.

Thống kê cho thấy ho, sốt là các bệnh hay được các bậc phụ huynh dùng kháng sinh nhất. Trong công tác điều trị, bệnh đường hô hấp đã sử dụng 50% kháng sinh trong tổng số tất cả các loại kháng sinh, vì vậy cần sử dụng kháng sinh cần đúng và chỉ sử dụng kháng sinh khi bệnh đó là do vi khuẩn gây ra.

“Tôi đặc biệt lưu ý các bậc phụ huynh không thể nào tự dùng kháng sinh, kể cả dược sỹ mà phải để bác sỹ khi khám bệnh xong thấy bệnh viêm họng do vi khuẩn khi đó sử dụng kháng sinh mới có tác dụng. Nếu cháu nào ho, sốt, đau họng mà ho càng nhiều không phải do vi khuẩn, chảy mũi càng nhiều không phải do vi khuẩn và không phải dùng kháng sinh. Chúng tôi tổng hợp lại, nếu một trẻ bị ho sốt, trong đó 10 lần bị ho sốt chỉ có 1-2 lần là do vi khuẩn và phải dùng kháng sinh. Phụ huynh nào 4-5 lần sử dụng kháng sinh cho con là đã lạm dụng kháng sinh,” Phó giáo sư Nguyễn Tiến Dũng nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia, sử dụng kháng sinh quá liều lượng và sai cách ở người là nguyên nhân chính dẫn đến sự phát triển của các chủng vi sinh vật kháng thuốc. Kháng sinh diệt vi khuẩn, nhưng không thể tiêu diệt các mầm bệnh virus gây cảm lạnh hoặc cúm. Kháng sinh thường xuyên được kê đơn để điều trị những căn bệnh đó một cách không chính xác hoặc được sử dụng mà không có sự giám sát y tế thích hợp sẽ gây ra tình trạng kháng kháng sinh ngày càng gia tăng.

Do vậy, kháng kháng sinh là mối đe dọa thực sự đối với sức khỏe cộng đồng và nếu mỗi người không tăng cường nỗ lực để giải quyết vấn đề này, chúng ta sẽ nhanh chóng tiến tới một thế giới mà những bệnh nhiễm trùng thông thường không thể điều trị được và phẫu thuật thông thường có rủi ro cao vì nguy cơ nhiễm trùng khó kiểm soát hơn nhiều.

Vì vậy, phó giáo sư Dũng lưu ý các phụ huynh trong hành trình chăm sóc sức khoẻ cho con trẻ cần hiểu rõ các lưu ý sử dụng kháng sinh, đặc biệt trong các trường hợp mắc bệnh hô hấp đúng và an toàn và hiệu quả.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra và nghe báo cáo về tình hình thực hiện dự án thành phần cao tốc Mai Sơn - QL45. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thủ tướng: Thi công cao tốc bảo đảm tiến độ, chất lượng, không đội vốn
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình kiểm tra, đôn đốc các dự án, công trình trọng điểm quốc gia từ Bắc tới Nam trong những ngày đầu năm mới, sáng 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra Dự án thành phần Mai Sơn - Quốc lộ 45 thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1; thăm, tặng quà chúc mừng năm mới cán bộ, nhân viên, công nhân đang thi công dự án và bà con nhân dân khu tái định cư.
Sau 7 ngày nghỉ Tết (từ sáng 29 đến sáng mùng 6 Tết), tổng số ca khám, cấp cứu tại các bệnh viện là 381.216 ca, tăng 38,2% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh minh họa: TTXVN
Gần 19.500 ca phẫu thuật được thực hiện trong dịp Tết
(Ngày Nay) - Ngày 27/1, báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn, ngộ độc của các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc trong dịp Tết cho biết, tính đến 7 giờ ngày 27/1, tổng số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh là 127.396 bệnh nhân.
Lễ hạ cây nêu được tái hiện trang trọng, bao gồm các phần: cúng nêu, nhạc lễ và tiến hành hạ cây nêu.
Lễ hạ nêu và khai ấn tại khu di sản Hoàng cung Huế
(Ngày Nay) - Ngày 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ hạ nêu và khai ấn cung chúc tân xuân Quý Mão 2023 tại Triệu Miếu và Thế Miếu thuộc khu di sản Hoàng cung Huế.