Chuyên gia gợi ý những loại thịt dành cho người cao huyết áp

Bệnh nhân cao huyết áp không ăn thịt trong thời gian dài sẽ gây hại cho cơ thể. Dưới đây là 3 loại thịt được các chuyên gia khuyên dùng.
Chuyên gia gợi ý những loại thịt dành cho người cao huyết áp

Tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp ở người trung niên và người cao tuổi là rất lớn. Do đó, con người khi đến nhóm tuổi này thường ăn nhiều rau, giảm dần lượng thịt, thậm chí là kiêng hoàn toàn vì sợ rằng sẽ dẫn đến huyết áp cao và tăng mỡ máu.

Nhưng trên thực tế, nhiều chuyên gia cho biết, không những không gây hại mà thịt có những tác dụng tốt cho bệnh cao huyết áp, chỉ cần chúng ta chọn đúng loại:

1. Thịt cá

Cá rất giàu protein, magie, nguyên tố vi lượng, có tác dụng bảo vệ hiệu quả đối với hệ tim mạch, tốt trong việc ngăn ngừa tăng huyết áp. Ngoài ra, cá còn chứa vitamin A, sắt và canxi, giúp chống lão hóa cho cơ thể. Bác sĩ cũng khuyên với những bệnh nhân bị cao huyết áp, nên ăn cá nhiều hơn.

2. Thịt bò nạc

Thịt bò nạc cũng chứa protein tốt, giúp bảo vệ mạch máu và giảm nguy cơ tăng huyết áp. Ngoài ra, kẽm cũng được tìm thấy trong thịt bò nạc, giúp ngăn ngừa sự gia tăng cadmium, tránh được huyết áp cao do chất này gây ra.

Có nhiều loại nguyên tố vi lượng có trong thịt nạc thịt bò, điển hình là Kali - giúp ức chế sự hấp thụ natri của ống thận, thúc đẩy sự bài tiết natri từ nước tiểu.

Lưu ý: Nhiều tác dụng như vậy, nhưng thịt bò cũng chứa chất béo bão hòa, vì vậy những người cao huyết áp cần ăn có chừng mực, không tiêu thụ quá nhiều.

3. Thịt gà (bỏ da)

Hàm lượng protein của thịt gà rất cao, dễ dàng được cơ thể tiêu hóa và hấp thụ. Loại thịt này còn chứa protein, vitamin B1, B2 và vitamin A, C với niacin, canxi và sắt và các nguyên tố vi lượng khác giúp giảm cholesterol, do đó nó có tác dụng nhất định đối với cả huyết áp và mỡ máu cao.

Bệnh nhân cao huyết áp không ăn thịt trong thời gian dài sẽ gây hại cho cơ thể. Mặc dù nên tránh thịt nhưng họ có thể ăn 3 loại thịt trên với mật độ vừa phải.

Tác hại của việc không ăn thịt trong thời gian dài:

- Ảnh hưởng đến sự hấp thụ vitamin tan trong chất béo: Hàm lượng chất béo trong thực phẩm chay tương đối thấp, tiêu thụ lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ cellulose hòa tan trong chất béo, chẳng hạn như vitamin A, D... , làm tăng khả năng nhiễm trùng đường hô hấp, sau này sẽ dẫn đến chứng loãng xương.

- Thiếu các nguyên tố vi lượng: Kẽm có nguồn gốc từ thực phẩm động vật. Mặc dù nó cũng có trong thực phẩm chay, nhưng chứa nhiều axit oxalic, cản trở sự hấp thụ sắt và kẽm của cơ thể.

- Tăng các bệnh tim mạch và mạch máu não: Ăn chay kéo dài có thể dẫn đến suy giảm cholesterol, tăng khả năng đột quỵ, xuất huyết não.

Thực phẩm người cao huyết áp nên tránh:

Khi bị cao huyết áp, ngoài việc điều trị bằng thuốc, người bệnh cần chú ý khi ăn uống, đặc biệt tránh những thực phẩm sau: dưa chua, đồ ăn nhiều muối, bia rượu, trà đặc, nội tạng động vật…

Người bệnh cao huyết áp nên ăn các loại thực phẩm như cần tây, cải cúc, rau muống, măng lau, cà chua, cà tím, cà rốt, nấm hương, tỏi, mộc nhĩ… Nên ăn chậm nhai kỹ, ăn nhiều vào buổi sáng.

Theo Vietnamnet
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.