Chuyên gia mách nước để U23 Việt Nam đánh bại U23 Jordan

Sau màn trình diễn nhạt nhòa ở trận ra quân, U23 Việt Nam cần đánh bại U23 Jordan trong trận đấu tối nay (13/1) để nuôi hy vọng đi tiếp.
Chuyên gia mách nước để U23 Việt Nam đánh bại U23 Jordan

Không thắng là nguy

Vào lúc 20h15 tối nay (13/1), U23 Việt Nam sẽ đá trận thứ hai tại bảng D giải U23 châu Á 2020 với đối thủ U23 Jordan. Tại bảng D, U23 Jordan đang tạm dẫn đầu bảng với 3 điểm, U23 Việt Nam và U23 UAE có cùng 1 điểm, lần lượt xếp sau. Trong khi đó, U23 CHDCND Triều Tiên đứng bét bảng, chưa có điểm nào.

Ở lượt đấu thứ hai, U23 UAE sẽ gặp U23 CHDCND Triều Tiên và khả năng giành trọn 3 điểm là rất cao. Chính bởi vậy, nếu không muốn bị thất thế trong cuộc đua giành vé vào tứ kết, U23 Việt Nam buộc phải thắng Jordan. Trường hợp hòa hoặc thua, U23 Việt Nam sẽ mất quyền tự quyết trước lượt trận cuối.

Xét thực lực, Jordan ở cửa dưới so với UAE, cũng từng thất bại khi đối đầu Việt Nam. Nhưng đội bóng này đang nắm lợi thế lớn nhờ lưng vốn 3 điểm. Gặp Việt Nam, HLV Ahmed Abu Ismail chắc chắn sẽ có những toan tính thực dụng. Chỉ cần không thua đương kim á quân, đội bóng vùng vịnh gần như sẽ vượt qua vòng bảng.

Quan trọng hơn, nhìn vào màn trình diễn ở cuộc đọ sức với U23 UAE hôm 10/1, phần nào có thể nhận định U23 Việt Nam không dễ vượt qua U23 Jordan. Đoàn quân dưới quyền HLV Park chơi khá rời rạc, thiếu sự kết dính cần thiết giữa ba tuyến và các vị trí ở mỗi tuyến. Hàng thủ thường xuyên mắc sai lầm, để lộ những khoảng trống. Tuyến giữa không thể kiểm soát bóng (trừ khoảng 10 phút cuối trận) còn trên hàng công Đức Chinh và Tiến Linh hoàn toàn vô hại.

Ngoài ra, HLV Park Hang-seo cũng thừa nhận, các học trò của ông chuyển trạng thái từ tấn công sang phòng ngự không tốt. Hạn chế này xuất phát từ việc thiếu hụt nhân sự. Cụ thể là vị trí của Hùng Dũng, Văn Hậu, Trọng Hoàng.

Hùng Dũng chơi như một tiền vệ con thoi trong đội hình Việt Nam vô địch SEA Games 30. Nói cách khác, mọi đường lên bóng ở trung lộ của Việt Nam đều qua chân tiền vệ thuộc biên chế Hà Nội. Tốc độ, sự khéo léo và nhãn quan chiến thuật tốt giúp Dũng trở thành trạm trung chuyển bóng tuyệt vời. Văn Hậu và Trọng Hoàng là hai mũi khoan cực lợi hại ở hai cánh, nơi ông Park luôn đặt nhiều tâm huyết.

Bộ đôi này sở hữu khả năng cầm bóng, đột phá tạo đột biến. Ở trận gặp UAE, Thanh Thịnh và Bùi Hoàng Việt Anh đều không để lại ấn tượng trong khâu tấn công. Chuyên gia Phan Anh Tú cho rằng, hai cầu thủ trên chơi quá đơn giản, cứ tìm chỗ dễ để chuyền nên đôi cánh của U23 Việt Nam gần như tê liệt.

Cần củng cố lại đội hình

Với những vấn đề đã nêu ở trên, rõ ràng U23 Việt Nam còn nhiều việc phải làm để hy vọng giành kết quả có lợi trước U23 Jordan. Theo chuyên gia Nguyễn Thành Vinh, HLV Park Hang-seo và học trò phải giải quyết được hai vấn đề. Thứ nhất là gia cố hàng thủ, để Tấn Tài chơi thay Việt Anh còn Đình Trọng thay Tiến Sinh.

“Hai vị trí này quá đuối, đặc biệt là Tiến Sinh. Mình chơi trung vệ nhưng khi họ sút lại không áp sát, như vậy cực kỳ nguy hiểm. Tiến Sinh cũng thường phạm lỗi thiếu tính toán, dẫn tới những tình huống sút phạt thuận lợi cho đối thủ hoặc tự gây ức chế cho đội nhà. UAE nếu tinh tế hơn đã giành trọn 3 điểm. Trước khi nghĩ tới việc thắng Jordan thì phải không để họ thắng mình đã”, ông Vinh phân tích.

Thứ hai, theo chuyên gia Nguyễn Thành Vinh, U23 Việt Nam phải cải thiện khả năng phản công, thứ vũ khí vốn làm nên thương hiệu dưới thời ông Park. “Muốn phản công tốt thì trung tuyến phải cầm bóng được, chuyền bóng tốt để làm sao đưa quả bóng lên nhanh nhất chỉ bằng một cú xoay người ra chân. Ở U23 Việt Nam hiện tại, người làm được điều này tôi đánh giá chỉ có Quang Hải. Tuy nhiên, Quang Hải nếu đảm nhận vai trò này thì ai đá thay cậu ấy bên cánh trái lại là vấn đề khác. Trọng Hùng còn non kinh nghiệm thi đấu quốc tế, khó đảm nhận trọng trách”, ông Vinh nhận định.

Đồng quan điểm, bình luận viên Ngô Quang Tùng cho rằng, việc cần làm là U23 Việt Nam phải củng cố đội hình. “Nhìn tổng thể, nhiều vị trí của U23 Việt Nam chơi không tốt trong trận gặp UAE và nên có sự thay đổi, đặc biệt là ở hàng phòng ngự. Sự có mặt của Đình Trọng giúp U23 Việt Nam chơi tốt hơn hẳn ở nửa cuối hiệp 2 trận đấu với UAE và nhiều khả năng anh sẽ ra sân từ đầu khi đọ sức cùng U23 Jordan. Tấn Tài hết án treo giò chắc chắn sẽ đảm nhận hành lang cánh phải”, ông Tùng cho hay.

Dẫu vậy, điểm mấu chốt để giúp U23 Việt Nam khởi sắc vẫn phải là tăng cường khả năng kiểm soát, khả năng giữ bóng. “Phải giữ bóng được, tạo được thế thì chuyền mới hiệu quả chứ chuyền lung tung thì không giải quyết được gì. Giữ bóng tốt thì hàng thủ cũng hạn chế phải đối mặt 1 - 1 với đối phương, giảm thiểu những sai lầm”, ông Tùng nói và dự đoán có thể ông Park sẽ quay lại đá 3-4-3 ở trận đấu tới sau khi 3-5-2 đang cho thấy những sự bất cập do nhân sự chưa đủ để đáp ứng yêu cầu chiến thuật. Dẫu sao, 3-4-3 chúng ta vẫn chơi quen hơn, có nhiều miếng đánh hơn.

Cũng theo ông Tùng, HLV Park Hang-seo nên trao cơ hội cho Việt Hưng nếu cầu thủ này đủ thể lực và phong độ bởi anh là cái tên duy nhất ở tuyến giữa có khả năng cầm bóng tốt, tạo đột biến bằng những đường chuyền.

Theo Giao thông
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”