Chuyên gia Nga đánh giá mục đích chuyến thăm Trung Đông của Ngoại trưởng Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chuyến thăm Trung Đông của nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ chủ yếu nhằm mục đích duy trì ảnh hưởng của Washington trong khu vực và giảm thiểu rủi ro xung đột có thể lan rộng.
Chuyên gia Nga đánh giá mục đích chuyến thăm Trung Đông của Ngoại trưởng Mỹ

Trong bối cảnh xung đột đang diễn ra giữa Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) và nhóm Hamas người Palestine, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định Washington sẽ cung cấp viện trợ quân sự khẩn cấp cho Israel. Đây là vấn đề then chốt trong cuộc hội đàm của ông với Thủ tướng Benjamin Netanyahu tại Israel ngày 12/10.

Ngày 13/10, Ngoại trưởng Mỹ cũng đến thăm các quốc gia Arab khác: Jordan, Qatar, Bahrain và Saudi Arabia để thảo luận về cuộc xung đột Israel - Hamas. Trước khi khởi hành đến Doha, ông Blinken cũng ​​gặp Tổng thống Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas tại Amman.

Bình luận với tờ Vedomosti (Nga) ngày 13/10, Lev Sokolshchik, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Toàn diện châu Âu và Quốc tế của Trường Kinh tế Cấp cao Nga (Đại học HSE), cho biết Mỹ vẫn có đủ nguồn lực để cung cấp quân sự và viện trợ khác cho Israel. Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ trở nên rõ ràng sau khi Mỹ có người thay thế Chủ tịch Hạ viện bị lật đổ Kevin McCarthy.

Chuyên gia Sokolshchik cho rằng chuyến thăm Trung Đông của nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ chủ yếu nhằm mục đích duy trì ảnh hưởng của Washington trong khu vực và giảm thiểu rủi ro xung đột có thể lan rộng. Chuyên gia này nói thêm: “Mỹ từ lâu đã thúc đẩy đối thoại giữa Israel với các nước Arab, trên hết là với Saudi Arabia nên sẽ cố gắng giữ lại kênh liên lạc mong manh này bằng mọi giá”.

Trong khi đó, Lyudmila Samarskaya, nhà nghiên cứu tại Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế (IMEMO) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, cho rằng ông Blinken dường như cố gắng thuyết phục Thủ tướng Israel Netanyahu kiềm chế để tránh tình hình leo thang.

Về phần mình, Ivan Bocharov, điều phối viên chương trình tại Hội đồng Vấn đề quốc tế Nga, lưu ý thành công của ông Blinken trong việc ngăn Iran và các nước láng giềng can dự vào cuộc xung đột Israel - Hamas sẽ phụ thuộc phần lớn vào những gì Israel làm tiếp theo. Chuyên gia kết luận: “Không ai còn hy vọng vào các cuộc đàm phán hòa bình vào thời điểm này nữa; mục tiêu chính hiện nay là ngăn chặn một cuộc khủng hoảng thậm chí còn sâu sắc hơn nhấn chìm toàn bộ khu vực”.

Cùng ngày, hãng thông tấn TASS (Nga) dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Israel đã bị tấn công kinh hoàng nhưng việc giải quyết sẽ chỉ có thể thực hiện được thông qua việc thành lập một Palestine độc ​​lập với Đông Jerusalem là thủ đô.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Các quốc gia Độc lập (CIS), ông Putin nêu rõ: "Nga tiến hành từ nguyên tắc một giải pháp thương lượng cho cuộc xung đột Palestine - Israel, không có lựa chọn thay thế nào. Mục tiêu của các cuộc đàm phán phải là thực hiện công thức hai nhà nước của Liên hợp quốc, trong đó ngụ ý thành lập một nhà nước Palestine độc ​​lập với Đông Jerusalem là thủ đô, cùng tồn tại hòa bình và an ninh với Israel. Tất nhiên, Israel có quyền tự vệ, có quyền đảm bảo sự tồn tại hòa bình của mình". Ông nhấn mạnh rằng điều quan trọng là phải nỗ lực giải quyết vấn đề này bằng các biện pháp hòa bình.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.