Chuyên gia nghi nữ tử tù quan hệ trực tiếp để có thai

Về vụ việc nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ mang thai trong trại giam bằng cách mua tinh trùng của nam phạm nhân và tự bơm bằng xi lanh vào tử cung.
Chuyên gia nghi nữ tử tù quan hệ trực tiếp để có thai

Chiều 16/2, đại diện Công an tỉnh Quảng Ninh xác nhận có xảy ra việc nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ (42 tuổi) mang thai trong thời gian bị giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh. Dự kiến, Huệ sẽ sinh con vào tháng 4.

Huệ bị bắt từ tháng 4/2012 do mua bán trái phép chất ma túy. Trong quá trình bị giam giữ, muốn không bị thi hành án, Huệ thuê phạm nhân Nguyễn Tuấn Hưng (27 tuổi, đang chấp hành án phạt 30 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản) giúp có thai với giá 50 triệu đồng.

Theo lời khai, trong tháng 8/2015, Hưng đã 2 lần lấy tinh trùng của mình cho vào túi nilon, kèm theo bơm tiêm và để vào nơi Huệ sắp đặt trước. Lợi dụng lúc được đi vệ sinh cá nhân vào buổi sáng, Huệ đã lấy và bơm vào tử cung của mình.

10 năm trước, một vụ việc tương tự xảy ra, tử tù Nguyễn Thị Oanh trong thời gian bị giam tại Trại giam Công an tỉnh Hòa Bình với sự giúp đỡ của hai quản giáo đã 5 lần được mở cửa phòng biệt giam để quan hệ tình dục với một nam phạm nhân. Tháng 3/2007, Oanh sinh một bé trai. Hai quản giáo sau đó bị phạt 42-60 tháng tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Chuyên gia nghi nữ tử tù quan hệ trực tiếp để có thai ảnh 1

Nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ.

Bác sĩ Phạm Thị Minh Trang, nguyên phó chủ nhiệm Khoa Sản phụ và Kế hoạch hóa gia đình, bệnh viện 198 nghi ngờ: Rất khó có chuyện tinh trùng cho ra ngoài cơ thể, đựng trong túi ni lông và thụ được thai. Có thể nữ tử tù đã quan hệ trực tiếp với một người đàn ông.

Bác sĩ Trang phân tích, nếu trong môi trường âm đạo, tinh trùng có thể sống được 72 giờ. Và khi gặp được trứng đúng thời điểm mới có thể thụ thai.

Nếu tinh trùng đưa ra ngoài cơ thể, còn tùy thuộc thời tiết, cách lưu trữ mới sống được.

Bình thường, để thụ tinh nhân tạo bên ngoài đã khó: Phải lấy tinh trùng đúng quy trình, bơm tinh trùng vào âm đạo không quá 1 giờ sau khi lấy. Và phải bơm đúng thời điểm vào ngày rụng trứng. Thậm chí phải làm nhiều lần mới thành công.

Còn với việc thụ thai bằng quan hệ trực tiếp, trứng cần được thụ thai trong vòng 1 ngày sau khi trứng được phóng khỏi bao nang noãn.

Thông thường trứng và tinh trùng cùng di chuyển và được thụ thai ở 1/3 phía ngoài vòi trứng rồi thành hợp tử và đi vào làm tổ trong tử cung. Nếu người có nội tiếp tố kém, thì việc thụ thai cũng chả dễ dàng gì.

Về việc nữ tử tù khai bơm tinh trùng vào tử cung, bác sỹ Trang nói: Đến quan hệ trực tiếp có khi phải nhiều lần mới đậu thai. Tôi cho rằng không có chuyện đó đâu, mà họ làm trực tiếp.

Để biết rõ cần phải thẩm định rõ ràng, vì mục tiêu của nữ tử tù là thoát án tử hình. Và họ không quan tâm đến đứa trẻ có khỏe mạnh hay không.

Còn bác sỹ sản khoa Lê Thị Kim Dung cho rằng: Khó có thể điều tra để biết nữ tử tù đã làm bao nhiêu lần để thụ thai thành công và họ có quan hệ trực tiếp không.

Thông tin nữ tử tù tự bơm tinh trùng đựng trong túi ni lông chỉ là lời họ khai. Và tinh trùng sau khi lấy ra được sử dụng ngay sau 1 đến 2 tiếng là có thể thụ thai được.

Tuy nhiên, tôi từng khám cho bệnh nhân, có thai đến 2 lần dù chỉ quan hệ bên ngoài và màng trinh vẫn còn. Tinh trùng khỏe, tinh dịch tốt nên nó tự ‘lần mò’ vào để gặp trứng.

Bác sỹ Dung cho rằng, để tránh xảy ra trường hợp trên có thể cho nữ tử tù uống thuốc tránh thai ngay từ đầu.

Một chuyên gia trong ngành nam học cho biết:

Việc 2 phạm nhân thực hiện có thai trong trường hợp vừa qua, ta có thể hiểu họ đã cùng nhau thực hiện thụ tinh nhân tạo (artificial insemination) để có thai. Và họ đã thực hiện một phương pháp có tỷ lệ thành công thấp nhất trong các phương pháp thụ tinh nhân tạo: đó là phương pháp bơm tinh trùng vào âm đạo (intravaginal insemination).

Tỷ lệ thành công của phương pháp này trong điều kiện các khâu chuẩn bị là hoàn hảo nhất cũng chỉ đạt 5-10%. Một trong những yếu tố ảnh hưởng quan trọng nhất đến tỷ lệ thành công đó là phải xác định chính xác thời điểm trứng rụng và việc bơm tinh trùng vào âm đạo tốt nhất trong vòng 6h quanh thời điểm trứng rụng và không quá 24h kể từ khi trứng rụng.

Ở trong các trung tâm hỗ trợ sinh sản để xác định được thời điểm vàng nói trên phải dùng xét nghiêm nước tiểu hoặc siêu âm với đầu dò âm đạo...Một yếu tố cần đạt được trong quá trình bơm tinh trùng vào âm đạo là tinh trùng khi lấy ra phải được chứa trong một vật liệu vô trùng và xy lanh dùng để bơm cũng phải được vô trùng tiệt khuẩn, bởi vì yếu tố nhiễm khuẩn ảnh hưởng tới tỷ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng vào âm đạo.

Và cuối cùng thì tỷ lệ thành công của thụ tinh nhân tạo giảm theo độ tuổi. Với một phương pháp thụ tinh nhân tạo có tỉ lệ thành công cao hơn bơm tinh trùng vào âm đạo là bơm tinh trùng vào trong tử cung (IUI) tỷ lệ thành công giảm theo độ tuổi như sau: từ 38-40 tuổi là 7%, 41-42 tuổi là 4% và hơn 42 tuổi là 1%.

(Theo Sức khỏe & Đời sống)

Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Donald Trump để ngỏ hiệu quả chính sách kinh tế
(Ngày Nay) - Theo báo Wall Street Journal (WSJ), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa chắc các tác động từ chính sách kinh tế của mình có thể phát huy đầy đủ hiệu quả trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm tới, qua đó có thể ảnh hưởng đến khả năng đảng Cộng hòa duy trì quyền kiểm soát Hạ viện.
Ảnh minh hoạ.
Chi phí kết hôn - rào cản lớn đối với giới trẻ Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Giới trẻ Hàn Quốc coi việc "giảm bớt gánh nặng tài chính cho hôn nhân" là chính sách cần được ưu tiên hàng đầu để khắc phục tỷ lệ sinh thấp và dân số già hóa. Chi phí kết hôn cao hiện là rào cản lớn khiến nhiều cặp đôi chậm hoặc khó kết hôn.
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
(Ngày Nay) - Ngày 14/12, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội và AstraZeneca Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề “Tiếp cận y tế toàn diện thông qua đổi mới sáng tạo trong y tế”.
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
(Ngày Nay) - Chính phủ Nhật Bản dự định tổ chức cuộc diễn tập, với sự tham gia của chính quyền thủ đô Tokyo và các doanh nghiệp hạ tầng chủ chốt, nhằm chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra sự cố hạ tầng quy mô lớn do tấn công mạng và các nguyên nhân khác.