Chuyên gia Trung Quốc: Dịch cúm sẽ giảm bớt vào giữa và cuối tháng 1/2025

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các chuyên gia Trung Quốc cho biết mùa Đông là mùa cao điểm của các bệnh truyền nhiễm về đường hô hấp. Các tác nhân gây bệnh phổ biến bao gồm virus cúm, virus gây viêm phổi trên người (HMPV) và virus hợp bào hô hấp (RSV)…
Chuyên gia Trung Quốc: Dịch cúm sẽ giảm bớt vào giữa và cuối tháng 1/2025

Về tình hình mắc các bệnh truyền nhiễm gần đây tại Trung Quốc, bà Vương Lệ Bình (Wang Liping) - nhà nghiên cứu thuộc Khoa Truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc - cho biết theo dữ liệu giám sát, bệnh cúm vẫn đang trong thời kỳ dịch bệnh theo mùa nhưng tốc độ gia tăng tỷ lệ dương tính với virus cúm đã chậm lại. Dự kiến, mức độ lây lan của bệnh này có thể giảm dần trong thời gian từ giữa đến cuối tháng 1/2025.

Cũng theo chuyên gia trên, do khí hậu và một số yếu tố khác, mức độ hoạt động của cúm có sự khác nhau giữa các tỉnh, thành. Ngoại trừ một số tỉnh ở phía Nam đang trong giai đoạn đầu của dịch bệnh, thì cường độ dịch ở hầu hết các tỉnh khác đều ở mức trung bình. Tỷ lệ dương tính với HMPV tại các tỉnh phía Bắc thậm chí đã chậm lại và tỷ lệ dương tính ở các trường hợp từ 14 tuổi trở xuống đã bắt đầu giảm. Trong khi đó, tỷ lệ dương tính với RSV có xu hướng tăng ở nhóm từ 0 đến 4 tuổi.

Bà Vương Lệ Bình cho biết thêm, dự kiến trong mùa Đông và mùa Xuân năm nay vẫn sẽ xuất hiện xen kẽ hoặc chồng chéo một số bệnh truyền nhiễm về đường hô hấp. Tuy nhiên, cường độ dịch bệnh và tình trạng quá tải y tế nhìn chung thấp hơn so với năm ngoái.

Trước việc có nhiều người cho rằng HMPV là một loại virus lạ, Phó Giám đốc Viện Tiêm chủng và Phòng ngừa, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Bắc Kinh Hoàng Phương (Huang Fang) cho hay HMPV là virus phổ biến gây các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính. Nó được các nhà khoa học Hà Lan phát hiện hồi năm 2001, nhưng các nghiên cứu chỉ ra rằng virus này đã tồn tại trong xã hội loài người trong hơn 60 năm, không phải là chủng virus mới.

Cũng theo bà Hoàng Phương, HMPV thường gây ra các triệu chứng về đường hô hấp như sốt, ho, nghẹt mũi và chảy nước mũi. Hầu hết các triệu chứng này đều tự biến mất. Tại Trung Quốc, dịch bệnh tập trung từ tháng 12 năm trước đến tháng 4 năm sau. Tỷ lệ xét nghiệm dương tính với HMPV trên toàn quốc là 6,2% trong tuần đầu tiên của năm 2025, thấp hơn các bệnh cúm khác và không phải là tác nhân gây bệnh chính của các bệnh truyền nhiễm về đường hô hấp tại nước này.

Cơ quan kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc hiện vẫn tiếp tục tăng cường giám sát và cảnh báo sớm. Căn cứ kết quả giám sát và thông qua nhiều phương thức khác nhau, cơ quan này liên tục ban hành cảnh báo và phổ biến các kiến thức khoa học liên quan đến phòng, chống dịch bệnh cho người dân.

UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
(Ngày Nay) - Đối với hầu hết mọi người, nỗi đau mất mát sẽ dịu dần theo thời gian như một quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, khoảng 5% số người trải qua biến cố này lại rơi vào trạng thái đau buồn dai dẳng và không thể nguôi ngoai, tiến triển thành một hội chứng được gọi là "rối loạn tang thương kéo dài" (Prolonged Grief Disorder - PGD).