Chuyên gia: Việt Nam luôn có cách vượt qua mọi khó khăn và trở ngại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng giám đốc HSBC Việt Nam Tim Evans dự báo với kịch bản tích cực nhất, tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2021 sẽ vào khoảng 5-5,5%, và đạt 6,8% trong năm 2022.
Chuyên gia: Việt Nam luôn có cách vượt qua mọi khó khăn và trở ngại

Tổng giám đốc HSBC Việt Nam Tim Evans mới đây đã đưa ra một số nhận định về nền kinh tế Việt Nam và triển vọng tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Ông Evans nhấn mạnh “không quốc gia nào làm tốt hơn Việt Nam” khi gặp khó khăn và trở ngại. Theo ông Evans, là một ngân hàng đã đồng hành với Việt Nam trong suốt 151 năm qua, HSBC hiểu rõ Việt Nam luôn có cách vượt qua mọi khó khăn và trở ngại. Điều này đã được lịch sử kiểm nghiệm.

Ông dự báo với kịch bản tích cực nhất, tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2021 sẽ vào khoảng 5-5,5%, và đạt 6,8% trong năm 2022.

Ông Evans khẳng định: “Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào khả năng đó và mặc dù Việt Nam đang phải trải qua một giai đoạn đầy thử thách, chúng tôi vẫn nhìn thấy viễn cảnh tích cực cho nền kinh tế này trong tương lai.”

Theo lãnh đạo HSBC Việt Nam, nhà chức trách đã xem xét vấn đề mở cửa trở lại nền kinh tế. HSBC cho rằng việc mở cửa này sẽ được đẩy mạnh từ tháng 10 tới. Tương lai kinh tế Việt Nam từ nay đến cuối năm sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chiến lược tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 và thời điểm mở cửa nền kinh tế.

Tuy nhiên, ông Evans cũng cảnh báo rằng trong một kịch bản khác, GDP sẽ tăng trưởng ở mức 3,5-4%, nếu chương trình tiêm vaccine triển khai không đủ nhanh, thời gian giãn cách còn kéo dài, nền kinh tế sẽ chịu thêm nhiều tác động nặng nề và gây thêm áp lực lên chuỗi cung ứng.

Ông Evans cho rằng: “Dù trong viễn cảnh nào, nền kinh tế cũng cần được mở cửa trở lại, và triển khai một cách thận trọng, bài bản theo lộ trình. Tại nhiều thị trường khác, các hoạt động kinh tế có xu hướng phục hồi mạnh mẽ ngay thời điểm kinh tế mở cửa và chúng tôi kỳ vọng nhìn thấy điều tương tự ở Việt Nam.”

Tổng giám đốc HSBC Việt Nam cũng tin rằng ngay sau khi dịch bệnh lắng xuống, hoạt động tiêu dùng sẽ khôi phục rất mạnh mẽ.

Trước đó, khối nghiên cứu toàn cầu của HSBC đã hạ dự báo tăng trưởng năm nay của Việt Nam xuống 5,1%, phản ánh tác động nặng nề của làn sóng COVID-19 lần thứ tư. Tuy nhiên, với năm 2022, họ lạc quan hơn với dự báo 6,8%.

Trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã triển khai một số giải pháp cải cách nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Trong số các biện pháp đó, có việc gia tăng hạn mức tín dụng cho một số ngân hàng thương mại từ 10-12% lên 14-15% năm 2021.

Theo HSBC, nhà nước có thể xem xét nới rộng thêm hạn mức này nhằm hỗ trợ cho khối doanh nghiệp. Bằng cách này, các ngân hàng có thể cung cấp thêm khoản vay, khi mà giãn cách xã hội đã khiến doanh nghiệp cạn kiệt dòng tiền. Ngân hàng Nhà nước cũng đã yêu cầu giảm lãi suất cho vay với các đối tượng là doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh.

Với chính sách này, 16 ngân hàng thương mại đã tiến hành giảm lãi suất trên các khoản vay hiện tại để giải quyết khó khăn về dòng tiền cho các doanh nghiệp.

Việc mở cửa trở lại sẽ giải quyết khó khăn của chuỗi cung ứng, giúp doanh nghiệp có thêm đơn hàng và dòng vốn Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cũng được phục hồi.

Những điều này có thể đạt được thông qua sự ổn định của chính phủ, các chính sách nhất quán, nguồn nhân lực chất lượng, bền bỉ, một loạt Hiệp định tự do thương mại và cam kết của chính phủ đầu tư 7% GDP vào phát triển cơ sở hạ tầng.

Trong trung hạn, Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Hiện tại, các doanh nghiệp Hàn Quốc, vốn quen thuộc với Việt Nam, vẫn đang tiếp tục đầu tư vào thị trường này.

Chẳng hạn, Samsung dự kiến mở rộng nhà máy điện thoại trong 6 tháng cuối năm nhằm tăng 47% sản lượng điện thoại màn hình gập lên 25 triệu chiếc. Một công ty khác là LG Display cũng vừa được duyệt một khoản đầu tư bổ sung 1,4 tỷ USD cho nhà máy ở Hải Phòng.

Các lĩnh vực xuất khẩu hàng công nghệ, máy móc, da giày, dệt may, nội thất, thực phẩm và nông sản cũng đang có tín hiệu tích cực khi ngày càng nhiều nền kinh tế mở cửa trở lại sau chiến dịch tiêm chủng vaccine, cũng như sự gia tăng nhu cầu của thị trường châu Âu và Bắc Mỹ.

HSBC khẳng định: “Trong vai trò nhà sản xuất hàng công nghệ lớn của thế giới, Việt Nam đang được hưởng lợi do xu hướng tự động hóa và số hóa phát triển mạnh trong thời gian dịch bệnh.”

Việt Nam đang rất sẵn sàng cho tương lai, với lượng dự trữ ngoại hối tăng cao, tiền tệ ổn định, lạm phát được kiểm soát, dòng vốn FDI tăng mạnh, đặc biệt là trong sản xuất. Với những điểm mạnh đó, HSBC dự báo Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 6,8% trong năm 2022, với triển vọng đáng tin cậy về lâu dài.

Trong khi đó, Chủ tịch quỹ đầu tư Vietnam Enterprise Investments Ltd (VEIL), Stanley Chou nhận định dịch COVID-19 không thể ngăn được sức bật của nền kinh tế Việt Nam, do đó kinh tế Việt Nam có khả năng phát triển mạnh mẽ và tăng trưởng GDP cao trong tương lai.

Theo ông Chou, kinh tế Việt Nam nửa đầu năm tăng trưởng 5,6% bất chấp các đợt lây nhiễm COVID-19 mới. Điều này cho thấy khả năng phục hồi mạnh mẽ của Việt Nam và tạo nền tảng cho việc mở rộng tăng trưởng trong tương lai.

Theo VEIL, do được củng cố bởi sự trẻ hóa của nền kinh tế Việt Nam, kể từ khi ngăn chặn thành công đợt bùng phát COVID-19 ban đầu vào đầu năm 2020, thị trường chứng khoán của đất nước ghi nhận các chỉ số hoạt động hàng đầu trên thế giới trong nửa đầu năm 2021 và đạt mức cao nhất trong lịch sử hồi tháng 6, với khối lượng giao dịch trong ngày lên cao kỷ lục.

Điều kiện hiện nay chắc chắn vẫn là thách thức đối với các doanh nghiệp, nhưng VEIL tin rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ mang lại cơ hội cho những ai có thể giao dịch thương mại và có tiềm năng phát triển mạnh mẽ sau khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát.

Theo Vietnamplus
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -  Trong khi cả nước đang gồng mình chống dịch, cố gắng giảm thiệt hại tối đa cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn, sức khoẻ, tính mạng cho nhân dân, vẫn còn có hiện tượng những người có thẩm quyền hành xử vô trách nhiệm, thậm chí trục lợi từ dịch bệnh, gây thất thoát ngân sách nhà nước và nguồn lực xã hội hoá phục vụ phòng chống dịch.
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
(Ngày Nay) - Theo hai giáo sư Norbert Herzog và David Niesel của Đại học Y Texas Medical Branch (Mỹ), rất có thể virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ loài dơi và đã lây nhiễm sang con người. Sau đó, chúng đã có một sự thích nghi di truyền và gây ra đại dịch COVID-19.
 Vụ tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi: Cần Thơ kỷ luật cán bộ y tế
Vụ tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi: Cần Thơ kỷ luật cán bộ y tế
(Ngày Nay) - Liên quan đến việc 57 trường hợp dưới 18 tuổi được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại quận Thốt Nốt (thành phố Cần Thơ), Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Cần Thơ Phạm Phú Trường Giang đã ký quyết định xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt bằng hình thức "cảnh cáo".
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19" là chủ đề của Tọa đàm trực tuyến do Tạp chí Người làm báo (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng (Bộ Y tế) tổ chức ngày 18/9.