Chuyến thăm của Thủ tướng thể hiện quan hệ đặc biệt Việt Nam-Singapore

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng đã có những chia sẻ về ý nghĩa chuyến thăm Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính đối với quan hệ hai nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hồi tháng 5/2022 tại Mỹ. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hồi tháng 5/2022 tại Mỹ. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Nhận lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức nước Cộng hòa Singapore từ ngày 8-10/2/2023.

Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng đã có cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN về ý nghĩa chuyến thăm lần này đối với quan hệ hai nước.

- Kể từ khi mở cửa sau đại dịch COVID-19, Việt Nam và Singapore đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao, đặc biệt là chuyến thăm Singapore của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Halimah Yacob trong năm 2022. Sắp tới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có chuyến thăm chính thức Singapore, xin Đại sứ chia sẻ ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm đối với mối quan hệ hợp tác song phương?

Đại sứ Mai Phước Dũng: Tiếp nối hai chuyến thăm của hai nguyên thủ quốc gia trong năm 2022, năm nay Thủ tướng hai nước sẽ thăm lẫn nhau. Điều này thể hiện sự tin cậy chính trị đặc biệt, mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Singapore.

Chuyến thăm càng có ý nghĩa hơn khi đây là sự kiện đầu tiên trong một loạt các sự kiện sẽ diễn ra tại hai nước nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Trong chuyến thăm này, Thủ tướng hai nước sẽ bàn các biện pháp để cụ thể hóa những thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao và tìm ra những phương hướng hợp tác mới trong thời gian tới.

- Năm 2023, hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược. Xin Đại sứ cho biết những thành tựu nổi bật đã đạt được trong quan hệ song phương 50 năm qua, nhất là trong 10 năm trở lại đây?

Đại sứ Mai Phước Dũng: Trong 50 năm qua, và đặc biệt là trong 10 năm trở lại đây khi Việt Nam và Singapore ký quan hệ đối tác chiến lược, hai nước đã hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực, từ chính trị, ngoại giao, quốc phòng, an ninh đến giao lưu nhân dân… Tất cả các lĩnh vực đều phát triển rất đồng đều và mạnh mẽ.

Hiện Singapore là nhà đầu tư lớn nhất Đông Nam Á, lớn thứ hai thế giới vào Việt Nam. Rất nhiều dự án của Singapore đang được triển khai với 11 khu công nghiệp VSIP ở khắp các tỉnh thành thuộc ba miền Bắc-Trung-Nam, tạo công ăn việc làm cho hơn 300.000 người, với tổng vốn đầu tư của các khu công nghiệp này là hơn 11 tỷ USD.

- Xin Đại sứ cho biết dự kiến những thỏa thuận nào sẽ được ký kết trong chuyến thăm này và Đại sứ kỳ vọng gì ở chuyến thăm?

Đại sứ Mai Phước Dũng: Tôi cho rằng hai bên sẽ tiếp túc thúc đẩy hợp tác về chuyển đổi số và hợp tác về năng lượng xanh, năng lượng sạch. Đây là hai lĩnh vực mà Singapore có thế mạnh và Việt Nam đang có nhu cầu. Văn bản hợp tác về hai lĩnh vực này đã được ký kết vào năm ngoái.

Năm nay, hai Thủ tướng sẽ bàn về những biện pháp cụ thể để triển khai những thỏa thuận này. Đây là những thỏa thuận có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Hiện nay, Bộ Công Thương Singapore và Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đang bàn bạc và nếu kịp thì dự kiến trong chuyến thăm lần này, hai nước có thể ký kết thỏa thuận về đối tác số và đối tác xanh. Đây là những văn kiện nền tảng hết sức quan trọng để cụ thể hóa những thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao vào năm ngoái.

Thứ hai là tiếp tục hợp tác về giáo dục, hai bên có thể ký lại Biên bản ghi nhớ (MoU) hợp tác về giáo dục đã hết hạn vào năm 2017.

Ngoài ra, hai nước có thể còn ký kết thỏa thuận hợp tác về cứu hộ cứu nạn trong lĩnh vực quốc phòng.

- Trong các chuyến thăm cấp nhà nước năm 2022, lãnh đạo hai nước đã cam kết tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực mới, như hợp tác về chuyển đổi số, kinh tế số và năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Xin Đại sứ cho biết việc triển khai các cam kết hợp tác này thời gian qua cũng như triển vọng thời gian tới?

Đại sứ Mai Phước Dũng: Trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tháng 2/2022, hai bên đã ký kết hợp tác về đối tác số. Còn trong chuyến thăm của Tổng thống Halimah Yacob vào tháng 10/2022, hai nước đã ký kết hợp tác về năng lượng sạch.

Về thỏa thuận hợp tác số, ngay sau khi được ký kết vào tháng 2 thì tháng 3 Việt Nam đã cử một đoàn cấp chuyên viên sang làm việc với các đối tác Singapore để bàn bạc hợp tác về lĩnh vực chính phủ điện tử của Việt Nam.

Chuyến thăm của Thủ tướng thể hiện quan hệ đặc biệt Việt Nam-Singapore ảnh 1
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng. (Ảnh: Lê Dương/TTXVN)

Ngoài ra, Bộ Công an Việt Nam đã cử đoàn chuyên viên sang học tập kinh nghiệm và Singapore cũng đã cử đoàn sang giúp ta thực hiện chuyển đổi số trong việc làm thẻ định danh điện tử và hai bên đang tiếp tục hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu quốc gia của Việt Nam.

Riêng thỏa thuận hợp tác về năng lượng được ký kết vào tháng 10 vừa rồi, hai bên đang thiết lập nhóm làm việc để đề ra lộ trình nhằm đẩy nhanh hợp tác trong thời gian tới. Tuy nhiên, tiến trình này vẫn còn chậm.

Tôi hy vọng rằng sau chuyến thăm của Thủ tướng, hai bên sẽ đẩy nhanh tiến trình này để hợp tác giữa Việt Nam và Singapore về năng lượng xanh, năng lượng sạch sẽ trở thành hiện thực trong thời gian sớm nhất.

- Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ./.

Cảnh báo hiện tượng El Nino đạt đỉnh vào năm 2027
Cảnh báo hiện tượng El Nino đạt đỉnh vào năm 2027
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh cả thế giới đang chật vật chống chọi với mùa nắng nóng kỷ lục, các chuyên gia khí hậu cảnh báo năm 2027 có thể trở thành năm nóng nhất được ghi nhận trong lịch sử thế giới, do tác động cộng hưởng từ hiện tượng El Nino siêu mạnh đang diễn ra trên Thái Bình Dương.
Cháy rừng thiêu rụi diện tích kỷ lục tại Pháp
Cháy rừng thiêu rụi diện tích kỷ lục tại Pháp
(Ngày Nay) - Theo Hệ thống Thông tin Cháy rừng châu Âu (EFFIS), tính đến giữa tháng 7 năm nay, cháy rừng đã thiêu rụi hơn 42.000 ha đất tại Pháp, vượt mức cao nhất từng ghi nhận trong cùng kỳ vào năm 2022.
Mỹ chuẩn bị áp mức thuế mới với 60 đối tác thương mại
Mỹ chuẩn bị áp mức thuế mới với 60 đối tác thương mại
(Ngày Nay) - Ngày 21/7, Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer thông báo Washington sẽ “sớm có động thái” về các mức thuế quan mới đối với hàng chục quốc gia, trong bối cảnh mức thuế toàn cầu tạm thời 10% của Tổng thống Donald Trump sẽ hết hiệu lực vào cuối tuần này.
Đối tác quốc tế đánh giá cao triển vọng hàng không Việt Nam
Đối tác quốc tế đánh giá cao triển vọng hàng không Việt Nam
(Ngày Nay) - Tại triển lãm hàng không quốc tế Farnborough (Vương quốc Anh), nơi quy tụ hơn 1.600 đơn vị tham dự trên không gian rộng hơn 500.000 m2, trong hai ngày 20 - 21/7, hãng hàng không Vietnam Airlines đã ký kết các thỏa thuận thuê thêm 19 máy bay Boeing 737 MAX 8 với 3 công ty cho thuê máy bay hàng đầu thế giới.
Cảng Liên Khương hoạt động trở lại
Cảng Liên Khương hoạt động trở lại
(Ngày Nay) - Chiều 21/7, UBND tỉnh Lâm Đồng đã công bố Kế hoạch quảng bá du lịch, xúc tiến đường bay nội địa, quốc tế sau khi Cảng hàng không quốc tế Liên Khương hoạt động trở lại.
Khi du lịch trải nghiệm lên ngôi
Khi du lịch trải nghiệm lên ngôi
(Ngày Nay) - Trước tình trạng quá tải du khách, nhiều đơn vị du lịch tại thành phố Venice của Italy đang đẩy mạnh các sản phẩm du lịch trải nghiệm nhằm giúp du khách khám phá những giá trị văn hóa bản địa, đồng thời giảm áp lực lên các điểm tham quan nổi tiếng.
Quy định mới về tiền bản quyền trong lĩnh vực báo chí​
Quy định mới về tiền bản quyền trong lĩnh vực báo chí​
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 287/2026/NĐ-CP quy định về tiền bản quyền trong các lĩnh vực điện ảnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh, nghệ thuật biểu diễn, báo chí và xuất bản. Trong lĩnh vực báo chí, Nghị định quy định cụ thể về tiền bản quyền đối với hoạt động sáng tạo cũng như khai thác, sử dụng tác phẩm báo chí.