Có cách nào biến màu da trẻ từ ‘Bao Công’ thành Bạch Tuyết?

(Ngày Nay) - Nhiều mẹ bầu còn tìm đủ mọi cách ăn uống hay "mẹo dân gian" để con sinh ra được trắng trẻo, hồng hào. Nhưng rồi làn da đứa bé vẫn xám lại chỉ vài tuần sau khi sinh, các mẹ lại nháo nhào tìm mọi cách để con mình trắng hồng trở lại...
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mong muốn sinh con gái trắng trẻo hồng hào thì mẹ nào cũng thích, nhưg thực tế, theo các chuyên gia, sắc tố da của con phu thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có gen di truyền, không thể thay đổi được, lại càng không thể thay đổi bằng cách ăn uống, xông lá... hoặc bôi kem.

Dưới đây là sự thật về làn da của con trẻ:

Làn da di truyền

Làn da trắng hay sẫm màu được quyết định hoàn toàn bởi yếu tố di truyền, không gì có thể thay đổi được. Vào thời điểm mới sinh, da của bé hầu hết thường tím tái vì hệ tuần hoàn vẫn cần thời gian để lưu thông đủ oxy ra toàn bộ cơ thể. Khi lượng oxy cần thiết đã được lưu thông, da của trẻ sẽ không còn xanh xao nữa mà chuyển sang hồng hào. Các mẹ có thể nhận thấy sự thay đổi trên đến hết ngày đầu tiên sau khi sinh.

Hầu hết các bé khi mới sinh trong vài tháng đầu sẽ có làn da trắng hồng. Điều này khiến các bố mẹ hiểu nhầm đó chính là màu da của bé, và bắt đầu lo lắng khi da bé bắt đầu sạm đi. Thực chất, sự chuyển màu da từ tím sang hồng diễn ra do làn da của bé khi mới sinh vẫn còn rất mỏng, nên các mạch máu bên trong đều có thể nhìn thấy được.

Có không ít bé có nước da vàng vọt, điều này rất có thể do chứng vàng da sinh lý, triệu chứng khá phổ biến với những bé mới sinh. Còn bé có làn da xanh xao khi mới sinh thường có nguyên nhân do lưu thông máu kém.

Màu da thực chất của bé sẽ phát triển trong 6 tháng đầu và sẽ còn tiếp tục cho đến hết năm sinh đầu tiên, và cả sau này. Nó hoàn toàn được quy định bởi gen di truyền nên không gì có thể thay đổi được. Tuy nhiên, màu da của bé cũng có thể biến đổi nếu tiếp xúc nhiều với nắng.

Môi trường sống cũng tác động đến làn da của bé

Các sắc tố tự nhiên như melamin cũng sẽ quyết định màu da của bé. Hàm lượng melamin càng nhiều, màu da của bé càng sẫm. Sinh học tiến hóa tin rằng những người sống càng gần Xích Đạo càng có nhiều sắc tố melamin, và ngược lại càng sống xa Xích Đạo thì hàm lượng sắc tố này càng ít. Các đoạn mã gene kiểm soát lượng melamin trong da vận hành theo nguyên tắc lấn át không đầy đủ, có nghĩa là các tính trạng gen hoàn toàn được bộc lộ, vì vậy đứa bé thường có màu da pha trộn giữa cả bố lẫn mẹ.

Môi trường xung quanh cũng sẽ tác động đến làn da của bé. Đôi khi, những ảnh hưởng này chỉ mang tính nhất thời. Trong những trường hợp như vậy, da của bé sẽ lại trở về màu sắc ban đầu lúc mới sinh.

Đôi khi, một màu da tối cũng có thể liên quan đến chế độ ăn không phù hợp. Nếu không được bồi bổ một cách đầy đủ, làn da của bé sẽ khó có thể trở về thời điểm khi mới sinh.

Tiếp xúc với thời tiết lạnh sẽ khiến da của bé hay bị tím tái, trong khi môi trường nhiệt độ cao sẽ khiến da bé đỏ ửng, Hoặc đôi khi da của bé sẽ vừa tím vừa đỏ cùng một lúc khi bé quấy khóc. Đó đều là những thay đổi sinh lý hoàn toàn bình thường và chỉ mang tính nhất thời.

Tổng hợp

1.000 liều vaccine đầu tiên trong chiến dịch tiêm chủng này đã được tiêm cho 2 doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao thuộc địa bàn Thành phố Thủ Đức (công ty FPT và công Nipro) sáng 19/6.
Trung bình một ngày sẽ có 200.000 người được tiêm vaccine COVID-19 tại TP.HCM
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, từ ngày 20/6 thành phố sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 4 với số người dự kiến tiêm chủng trong 1 ngày khoảng 200.000 người. Chiến dịch tiêm chủng này dự kiến sẽ kết thúc trước ngày 27/6.
Công suất tiêu thụ điện toàn quốc trưa ngày 18/6/2021 tiếp tục lập đỉnh mới là 41.709MW.
Nắng nóng kéo dài, công suất tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh 41.709MW

(Ngày Nay) - Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tại miền Bắc và miền Trung đang lại diễn ra đợt nắng nóng gay gắt mới, khiến côngsuất tiêu thụ điện toàn quốc trưa ngày 18/6/2021 lại tiếp tục lập đỉnh mới là 41.709 MW. EVN tiếp tục khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể là buổi trưa từ 11h30 đến 15h00, buổi tối từ 20h00 đến 23h00.

Trưa 19/6: Thêm 112 ca mắc mới COVID-19
Trưa 19/6: Thêm 112 ca mắc mới COVID-19
(Ngày Nay) - Thông tin từ Bản tin dịch COVID-19 trưa ngày 19/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 112 ca mắc COVID-19 trong đó 3 ca nhập cảnh cách ly ngay, 109 ca trong nước. TPHCM vẫn chiếm nhiều nhất với 64 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 12.620 bệnh nhân COVID-19.