Có cách nào biến màu da trẻ từ ‘Bao Công’ thành Bạch Tuyết?

(Ngày Nay) - Nhiều mẹ bầu còn tìm đủ mọi cách ăn uống hay "mẹo dân gian" để con sinh ra được trắng trẻo, hồng hào. Nhưng rồi làn da đứa bé vẫn xám lại chỉ vài tuần sau khi sinh, các mẹ lại nháo nhào tìm mọi cách để con mình trắng hồng trở lại...
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mong muốn sinh con gái trắng trẻo hồng hào thì mẹ nào cũng thích, nhưg thực tế, theo các chuyên gia, sắc tố da của con phu thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có gen di truyền, không thể thay đổi được, lại càng không thể thay đổi bằng cách ăn uống, xông lá... hoặc bôi kem.

Dưới đây là sự thật về làn da của con trẻ:

Làn da di truyền

Làn da trắng hay sẫm màu được quyết định hoàn toàn bởi yếu tố di truyền, không gì có thể thay đổi được. Vào thời điểm mới sinh, da của bé hầu hết thường tím tái vì hệ tuần hoàn vẫn cần thời gian để lưu thông đủ oxy ra toàn bộ cơ thể. Khi lượng oxy cần thiết đã được lưu thông, da của trẻ sẽ không còn xanh xao nữa mà chuyển sang hồng hào. Các mẹ có thể nhận thấy sự thay đổi trên đến hết ngày đầu tiên sau khi sinh.

Hầu hết các bé khi mới sinh trong vài tháng đầu sẽ có làn da trắng hồng. Điều này khiến các bố mẹ hiểu nhầm đó chính là màu da của bé, và bắt đầu lo lắng khi da bé bắt đầu sạm đi. Thực chất, sự chuyển màu da từ tím sang hồng diễn ra do làn da của bé khi mới sinh vẫn còn rất mỏng, nên các mạch máu bên trong đều có thể nhìn thấy được.

Có không ít bé có nước da vàng vọt, điều này rất có thể do chứng vàng da sinh lý, triệu chứng khá phổ biến với những bé mới sinh. Còn bé có làn da xanh xao khi mới sinh thường có nguyên nhân do lưu thông máu kém.

Màu da thực chất của bé sẽ phát triển trong 6 tháng đầu và sẽ còn tiếp tục cho đến hết năm sinh đầu tiên, và cả sau này. Nó hoàn toàn được quy định bởi gen di truyền nên không gì có thể thay đổi được. Tuy nhiên, màu da của bé cũng có thể biến đổi nếu tiếp xúc nhiều với nắng.

Môi trường sống cũng tác động đến làn da của bé

Các sắc tố tự nhiên như melamin cũng sẽ quyết định màu da của bé. Hàm lượng melamin càng nhiều, màu da của bé càng sẫm. Sinh học tiến hóa tin rằng những người sống càng gần Xích Đạo càng có nhiều sắc tố melamin, và ngược lại càng sống xa Xích Đạo thì hàm lượng sắc tố này càng ít. Các đoạn mã gene kiểm soát lượng melamin trong da vận hành theo nguyên tắc lấn át không đầy đủ, có nghĩa là các tính trạng gen hoàn toàn được bộc lộ, vì vậy đứa bé thường có màu da pha trộn giữa cả bố lẫn mẹ.

Môi trường xung quanh cũng sẽ tác động đến làn da của bé. Đôi khi, những ảnh hưởng này chỉ mang tính nhất thời. Trong những trường hợp như vậy, da của bé sẽ lại trở về màu sắc ban đầu lúc mới sinh.

Đôi khi, một màu da tối cũng có thể liên quan đến chế độ ăn không phù hợp. Nếu không được bồi bổ một cách đầy đủ, làn da của bé sẽ khó có thể trở về thời điểm khi mới sinh.

Tiếp xúc với thời tiết lạnh sẽ khiến da của bé hay bị tím tái, trong khi môi trường nhiệt độ cao sẽ khiến da bé đỏ ửng, Hoặc đôi khi da của bé sẽ vừa tím vừa đỏ cùng một lúc khi bé quấy khóc. Đó đều là những thay đổi sinh lý hoàn toàn bình thường và chỉ mang tính nhất thời.

Tổng hợp

Quang cảnh vòng đàm phán 3 bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/2/2026
Quan chức Nga xác nhận vẫn duy trì đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết tại vòng đàm phán mới vừa diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), hai bên cũng đã trao đổi tất cả vấn đề trong bối cảnh đang tìm kiếm một giải pháp nhằm chấm dứt xung đột.
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
(Ngày Nay) - Đối với hầu hết mọi người, nỗi đau mất mát sẽ dịu dần theo thời gian như một quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, khoảng 5% số người trải qua biến cố này lại rơi vào trạng thái đau buồn dai dẳng và không thể nguôi ngoai, tiến triển thành một hội chứng được gọi là "rối loạn tang thương kéo dài" (Prolonged Grief Disorder - PGD).
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
(Ngày Nay) - Ban Quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy (tỉnh Quảng Ngãi) quản lý 538,38 ha rừng đặc dụng, trong đó có loài cây đặc biệt quý hiếm và đang được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Đó là cây trắc, với số lượng cây qua kiểm đếm khoảng trên 1.000 cây. Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ban đã bố trí các cán bộ trực tại các lán bảo vệ rừng 24/24 giờ, đảm bảo không để xảy ra tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp, đặc biệt đối với quần thể trắc quý hiếm.
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
(Ngày Nay) - 2025 là một năm đầy thử thách nhưng cũng chứng kiến sự nỗ lực vượt bậc của Thể thao Việt Nam. Trong bối cảnh triển khai Chiến lược phát triển thể dục thể thao đến năm 2030, tầm nhìn 2045, Thể thao Việt Nam sẽ không chỉ duy trì và phát triển phong trào mà còn nâng cao chất lượng, tiếp tục khẳng định vị thế trên trường quốc tế.