Có đến 68% người Nhật ủng hộ độc lập hơn với Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo một cuộc khảo sát toàn quốc ở Nhật Bản, khoảng 68% người được hỏi cho rằng Nhật Bản nên theo đuổi lập trường độc lập hơn với Mỹ, ở câu hỏi khác, 77% hoài nghi sự bảo vệ từ Mỹ với nước này.
Người dân Nhật Bản. Ảnh minh họa
Người dân Nhật Bản. Ảnh minh họa

Theo một cuộc khảo sát toàn quốc do tờ Asahi Shimbun thực hiện, khoảng 68% người được hỏi cho rằng Nhật Bản nên theo đuổi lập trường ngoại giao độc lập hơn với Mỹ, trong khi 24% ủng hộ việc đồng thuận với ý định của Mỹ.

Theo kết quả khảo sát, khi được hỏi liệu họ có tin Mỹ sẽ nghiêm túc bảo vệ Nhật Bản trong trường hợp khủng hoảng hay không, chỉ 15% trả lời khẳng định, trong khi 77% tỏ ra hoài nghi.

Tờ Asahi Shimbun lưu ý rằng trong các cuộc khảo sát trước đây, tỷ lệ người hoài nghi chỉ đạt đỉnh khoảng 60%, dù khó có thể so sánh trực tiếp do sự khác biệt về phương pháp khảo sát.

Cuộc khảo sát cũng hỏi về mức độ thế giới có thể tin tưởng vào Mỹ trong việc duy trì hòa bình toàn cầu. Khoảng 43% tin rằng có thể tin tưởng vào Mỹ, trong khi 54% cho rằng không thể.

Trong số những người nói không thể tin tưởng vào Mỹ, 90% bày tỏ nghi ngờ về cam kết phòng thủ của Mỹ đối với Nhật Bản, và 80% ủng hộ chính sách ngoại giao độc lập hơn của Nhật Bản.

Khi được hỏi liệu nền dân chủ Mỹ có phải là hình mẫu cho các nước khác hay không, 54% nói không phải, so với 43% nói có.

Theo kết quả khảo sát, chính sách "Nước Mỹ trên hết" của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã ảnh hưởng đến nhận thức về độ tin cậy của Mỹ.

Cuộc khảo sát đã chọn ngẫu nhiên 3.000 cử tri trên khắp Nhật Bản và nhận được 1.899 câu trả lời hợp lệ, đạt tỷ lệ phản hồi 63%.

Hợp tác giữa Trung tâm Thông tin UNESCO và Art Nation
Hợp tác giữa Trung tâm Thông tin UNESCO và Art Nation
(Ngày Nay) - Sự tham gia của Unesco Center of Information - Trung tâm Thông tin Unesco (Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam) trong vai trò đơn vị bảo trợ cho Art Nation hứa hẹn tạo nên một điểm giao thoa ý nghĩa giữa học thuật và truyền thông, giữa việc phát huy giá trị văn hóa với thực hành nghệ thuật đương đại.
Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2026
Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2026
(Ngày Nay) - Tối 17/4, tại Quảng trường Hùng Vương (phường Việt Trì), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ tổ chức Chương trình khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Linh thiêng nguồn cội – Đất Tổ Hùng Vương”.
Lễ ra mắt Hội sách Khuyến đọc tại chung cư Vista Verde (phường Cát Lái, TPHCM)
TPHCM: Khuyến đọc tại khu dân cư
(Ngày Nay) -Trong khuôn khổ các hoạt động Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4) lần thứ 5 năm 2026, Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM phối hợp với phường Cát Lái tổ chức hội sách với chủ đề: “Tuần đọc sách cộng đồng - mỗi người một cuốn sách”.
Bộ trưởng Tài chính Thụy Sĩ khiếu nại chatbot Grok
Bộ trưởng Tài chính Thụy Sĩ khiếu nại chatbot Grok
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Tài chính Thụy Sĩ Karin Keller-Sutter mới đây đã chính thức khiếu nại về hành vi lạm dụng trực tuyến liên quan đến chatbot Grok AI. Đây là một tín hiệu mạnh mẽ trước tình trạng nạn lạm dụng kỹ thuật số và đặt ra những câu hỏi về việc xây dựng cơ sở pháp lý quản lý chatbot.
Iran dọa phong tỏa eo biển Hormuz nếu Mỹ vi phạm lệnh ngừng bắn
Iran dọa phong tỏa eo biển Hormuz nếu Mỹ vi phạm lệnh ngừng bắn
(Ngày Nay) - Ngày 18/4, giới chức Iran cảnh báo nước này có thể đóng lại eo biển Hormuz nếu Mỹ duy trì lệnh phong tỏa các cảng của nước này. Tuyên bố được đưa ra sau khi tuyến hàng hải huyết mạch này vừa được mở lại trong bối cảnh lệnh ngừng bắn giữa Israel và lực lượng Hezbollah tại Liban có hiệu lực.
Hé lộ khác biệt trong hoạt động gen giữa tế bào não nam và nữ
Hé lộ khác biệt trong hoạt động gen giữa tế bào não nam và nữ
(Ngày Nay) - Theo tờ Nature, bằng cách phân tích hơn một triệu tế bào não, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra những khác biệt trên diện rộng về mô hình hoạt động gen giữa não bộ nam và nữ. Phát hiện đột phá này có thể giúp giải đáp lý do tại sao rủi ro mắc một số bệnh lý về não - chẳng hạn như tâm thần phân liệt và bệnh Alzheimer - lại khác nhau giữa hai giới.