Cô gái 19 tuổi lập kỷ lục bay vòng quanh thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phi công 19 tuổi người Anh gốc Bỉ Zara Rutherford đã lập kỷ lục thế giới khi là người phụ nữ trẻ nhất bay một mình vòng quanh thế giới trong vòng 155 ngày.
Cô gái 19 tuổi lập kỷ lục bay vòng quanh thế giới

Rutherford sẽ ghi tên mình vào sách Kỷ lục Guinness Thế giới sau khi phá vỡ kỷ lục do phi công 30 tuổi người Mỹ Shaesta Waiz nắm giữ kể từ năm 2017.

Nữ phi công 19 tuổi đã bay vòng quanh thế giới trên chiếc máy bay Shark siêu nhẹ dự kiến trong vòng 3 tháng, nhưng thời tiết xấu và các vấn đề về thị thực khiến cô phải tạm ngừng bay trong nhiều tuần liên tục, kéo dài chuyến phiêu lưu của cô thêm khoảng 2 tháng.

“Mùa đông ở châu Âu đặt ra rất nhiều thách thức,” Rutherford kể về những ngày cuối cùng của chuyến bay. Cô đã trả qua các hình thái thời tiết đối lập nhau, từ -35 độ C ở Siberia tới 32 độ C ở Indonesia. Sương mù, khói từ những trận cháy rừng và cả những cơn bão cũng là trở ngại trong hành trình mà Rutherford phải vượt qua.

Trong chuyến hành trình dài hơn 52.000 km, cô đã dừng lại ở 5 lục địa và đến thăm 41 quốc gia.

“Chắc chắn đó là một cuộc phiêu lưu,” Rutherford nói.

Trong chuyến bay, cô tận mắt thấy những đám cháy rừng ở California, đối phó với cái lạnh buốt giá bao trùm khắp nước Nga và tránh không phận Triều Tiên trong gang tấc. Cô đã bay theo Quy tắc bay trực quan, về cơ bản chỉ di chuyển trong tầm mắt, thường làm chậm tiến độ khi các hệ thống dẫn đường phức tạp hơn có thể dẫn cô qua mây và sương mù.

Đôi khi cô lo sợ cho mạng sống của mình và chỉ muốn nhanh chóng về nhà. Khả năng bay đã ăn vào máu của Rutherford khi cô có cả cha và mẹ là phi công. Năm 14 tuổi, cô đã được học cách điều khiển máy bay một mình.

Sau chuyến đi vòng quanh thế giới, Rutherford muốn truyền cho những phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới tinh thần phiêu lưu và lòng say mê các môn khoa học.

Theo AP
Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đức giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga
(Ngày Nay) -  Đức nhập khẩu mỗi năm khoảng 45 tỷ m3 khí đốt của Nga, song ở thời điểm hiện tại, lượng khí đốt tiếp nhận từ Nga đã giảm xuống chỉ còn khoảng từ 30-33 tỷ m3.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Áo Karl Nehammer (phải). Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Áo điện đàm cùng Tổng thống Nga
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Áo Karl Nehammer và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua các cảng biển và trao đổi tù binh.
Thí điểm phân cấp cho UBND 4 tỉnh, thành phố thực hiện phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng. (Ảnh minh hoạ)
Thí điểm phân cấp 4 tỉnh, thành phố phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 15/2022/QĐ-TTg quy định về thí điểm phân cấp thẩm quyền phê duyệt, trình tự, thủ tục phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị thuộc thành phố Hải Phòng, thành phố Cần Thơ, tỉnh Nghệ An và tỉnh Thanh Hóa.
Ảnh minh hoạ.
Đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp tại Hải Phòng, Hà Nam, Hưng Yên
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký các Quyết định số 647, 648, 650/QĐ-TTg chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng các Khu Công nghiệp: Tiên Thanh (huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng); Đồng Văn I mở rộng phía Đông Bắc nút giao Vực Vòng - khu B (tỉnh Hà Nam); Yên Mỹ II mở rộng (tỉnh Hưng Yên).