Cơ hội khám phá khu mộ 4.000 năm tuổi của Ai Cập

0:00 / 0:00
0:00
Ai Cập đã trùng tu và mở cửa cho khách du lịch tham quan khu mộ Meru 4.000 năm tuổi. Đây là địa điểm lâu đời nhất mà công chúng có thể tiếp cận ở Bờ Tây Luxor, nơi có nhiều di tích kỳ vĩ nhất liên quan các vị vua của Ai Cập cổ đại (còn được gọi là các Pharaon), trong đó bao gồm cả Thung lũng của các vị vua.
Cơ hội khám phá khu mộ 4.000 năm tuổi của Ai Cập

Theo Bộ Cổ vật Du lịch Ai Cập, Meru là một vị quan cấp cao trong Vương triều thứ 11, dưới thời Pharaon Mentuhotep II - người trị vì cho đến năm 2004 trước Công nguyên. Cũng như Meru và nhiều vị quan quan trọng khác của vương triều, Pharaon Mentuhotep II được chôn cất tại nghĩa địa Bắc Asasif.

Ngôi mộ đẽo từ đá của Meru đã được Trung tâm Khảo cổ học Địa Trung Hải thuộc trường Đại học Vacsava của Ba Lan và Hội đồng Cổ vật tối cao của Ai Cập phối hợp trùng tu.

Bộ Cổ vật Du lịch Ai Cập dẫn lời Tổng Giám đốc Cơ quan Cổ vật ở Thượng Ai Cập - ông Fathi Yassin - cho biết: "Đây là địa điểm đầu tiên từ thời kỳ sơ khai như vậy ở phía Tây Thebes được mở cửa đón du khách".

Ngôi mộ nằm đối diện với đại lộ dẫn đến đền thờ của Pharaon Mentuhotep II, có một hành lang dẫn vào một nhà nguyện cúng dường với một vị trí lớn dành để đặt tượng của người quá cố. Một đường hầm dẫn một căn phòng chôn cất - nơi có một chiếc quách được đặt trang trọng. Theo ông Yassin, "đây là căn phòng duy nhất được trang trí của ngôi mộ này, với những bức tranh trên tường thạch cao".

Theo phái đoàn khảo cổ học Ba Lan, ngôi mộ của Meru đã được biết đến từ giữa thế kỷ 19. Các nhà bảo tồn người Italy đã làm sạch một số bức tranh tường tại đây vào năm 1996.

Bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất thành thiên hà Arp 142. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Kính thiên văn James Webb ghi lại cảnh hợp nhất các thiên hà
(Ngày Nay) - Cơ quan vũ trụ hàng không Mỹ (NASA) ngày 12/7 công bố hai bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất. Hai bức ảnh được công bố nhân kỷ niệm 2 năm NASA công bố những kết quả khoa học đầu tiên của đài quan sát vũ trụ này.
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các trường hợp mắc bệnh ho gà đang gia tăng trên khắp Hàn Quốc. Đây là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp rất dễ lây lan từ người sang người thông qua việc ho, hắt hơi và thở ở khoảng cách gần với người khác. Philippines vật lộn với dịch sởi và ho gà