Cơ hội khám phá khu mộ 4.000 năm tuổi của Ai Cập

0:00 / 0:00
0:00
Ai Cập đã trùng tu và mở cửa cho khách du lịch tham quan khu mộ Meru 4.000 năm tuổi. Đây là địa điểm lâu đời nhất mà công chúng có thể tiếp cận ở Bờ Tây Luxor, nơi có nhiều di tích kỳ vĩ nhất liên quan các vị vua của Ai Cập cổ đại (còn được gọi là các Pharaon), trong đó bao gồm cả Thung lũng của các vị vua.
Cơ hội khám phá khu mộ 4.000 năm tuổi của Ai Cập

Theo Bộ Cổ vật Du lịch Ai Cập, Meru là một vị quan cấp cao trong Vương triều thứ 11, dưới thời Pharaon Mentuhotep II - người trị vì cho đến năm 2004 trước Công nguyên. Cũng như Meru và nhiều vị quan quan trọng khác của vương triều, Pharaon Mentuhotep II được chôn cất tại nghĩa địa Bắc Asasif.

Ngôi mộ đẽo từ đá của Meru đã được Trung tâm Khảo cổ học Địa Trung Hải thuộc trường Đại học Vacsava của Ba Lan và Hội đồng Cổ vật tối cao của Ai Cập phối hợp trùng tu.

Bộ Cổ vật Du lịch Ai Cập dẫn lời Tổng Giám đốc Cơ quan Cổ vật ở Thượng Ai Cập - ông Fathi Yassin - cho biết: "Đây là địa điểm đầu tiên từ thời kỳ sơ khai như vậy ở phía Tây Thebes được mở cửa đón du khách".

Ngôi mộ nằm đối diện với đại lộ dẫn đến đền thờ của Pharaon Mentuhotep II, có một hành lang dẫn vào một nhà nguyện cúng dường với một vị trí lớn dành để đặt tượng của người quá cố. Một đường hầm dẫn một căn phòng chôn cất - nơi có một chiếc quách được đặt trang trọng. Theo ông Yassin, "đây là căn phòng duy nhất được trang trí của ngôi mộ này, với những bức tranh trên tường thạch cao".

Theo phái đoàn khảo cổ học Ba Lan, ngôi mộ của Meru đã được biết đến từ giữa thế kỷ 19. Các nhà bảo tồn người Italy đã làm sạch một số bức tranh tường tại đây vào năm 1996.

Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
(Ngày Nay) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Tuy nhiên, cần bổ sung quy định cụ thể, chặt chẽ, có tính khả thi về thẩm quyền, trình tự, thủ tục di dời cư dân, phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư không còn an toàn cho việc sử dụng vì mục đích bảo đảm sức khỏe, an toàn tài sản, tính mạng cho người dân, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu nhà chung cư...
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
(Ngày Nay) - Sáng 27/3, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của 15/23 bị cáo, 95 bị hại, 2 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên sau phần làm thủ tục thẩm tra tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa vì lý do vắng mặt nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo.
Ứng tuyển ngành mới, đón đầu xu thế
Ứng tuyển ngành mới, đón đầu xu thế
(Ngày Nay) - Trong kỷ nguyên số, nhiều ngành đào tạo mới đã ra đời, trong đó có những ngành liên quan đến công nghiệp văn hóa và sáng tạo. Ngày càng nhiều các bạn trẻ mạnh dạn ứng tuyển ngành mới để đón đầu xu thế này.
Phát lộ hàng trăm xác ướp động vật từ thời kỳ Ptolemaic
Phát lộ hàng trăm xác ướp động vật từ thời kỳ Ptolemaic
(Ngày Nay) - Cuộc khai quật thực hiện bởi Viện Nghiên cứu Thế giới Cổ đại của Đại học New York (ISAW) phát lộ ít nhất 2.000 xác ướp đầu cừu có niên đại từ thời Ptolemaic và cấu trúc nguy nga của Vương quốc Cổ tại đền thờ Ramses II ở thành phố cổ Abydos, miền Nam Ai Cập.
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
(Ngày Nay) - Rất nhiều gia đình có con tự kỷ ráo riết đi tìm giáo viên giỏi hay trung tâm đắt tiền… những mong con tiến bộ. Nhưng theo nhiều giáo viên chuyên ngành sư phạm đặc biệt, không có phép màu nào hơn là tìm cho trẻ phương pháp phù hợp để con thấy thoải mái và dễ dàng hòa nhập.