Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, tất cả các loại thực phẩm khi bị mốc đều có nguy cơ sinh ra các độc tố có hại cho sức khỏe, như Alfatoxin gây độc cho gan, Ochratoxin gây độc thận… Nếu cơ thể tích tụ lâu dài các độc tố này có nguy cơ gây ung thư. Do đó, không nên sử dụng bất cứ sản phẩm nào đã bị nấm mốc, kể cả rửa sạch, đun lại kỹ hoặc cắt bỏ phần mốc rồi tiếp tục ăn vì có thể nấm mốc đã lây lan qua các phần khác, sâu bên trong bánh mà mắt thường không thấy và dù có nấu kỹ thì bào tử nấm có thể bị tiêu diệt nhưng độc tố vẫn không bị phá hủy hoàn toàn.
Cách xử lý khi bánh chưng, bánh tét mốc nhẹ lớp lá:
Bánh chưng, bánh tét có độ ẩm cao và giàu chất dinh dưỡng, là môi trường thích hợp cho nấm mốc phát triển, trước tiên là trên phần lá. Nếu phát hiện sớm thì có thể xử lý mốc và sử dụng bánh chưng, bánh tét theo các cách sau:
- Bóc phần lá bên ngoài ra, sau đó gói lại lớp vỏ mới và luộc lại. Với cách này, bánh vừa được diệt khuẩn lại được loại bỏ các nguy cơ nhiễm mốc, và ngăn chặn nấm mốc xâm lấn vào trong bánh.
- Hơ bánh trên bếp ga để lửa đốt hết phần mốc bên ngoài bánh.
Trường hợp mốc ăn sâu qua lớp lá vào phía trong bánh, bánh có thể bị lên men chua… tốt nhất đừng “tiếc của”, cắt bỏ phần bị bánh bị hỏng hoặc chế biến bằng cách rán lên ăn vì lúc này vị bánh sẽ không còn ngon nữa và dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Tổng hợp