Có nên ăn bánh chưng, bánh tét bị mốc sau Tết?

(Ngày Nay) - Bánh chưng là món truyền thống của người Việt mỗi dịp xuân về. Tuy nhiên, nếu không bảo quản đúng cách hoặc do ảnh hưởng của thời tiết (nắng nóng, nồm, cúng lâu trên bàn thờ…) bánh thường bị mốc lá, thậm chí bị chua.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, tất cả các loại thực phẩm khi bị mốc đều có nguy cơ sinh ra các độc tố có hại cho sức khỏe, như Alfatoxin gây độc cho gan, Ochratoxin gây độc thận… Nếu cơ thể tích tụ lâu dài các độc tố này có nguy cơ gây ung thư. Do đó, không nên sử dụng bất cứ sản phẩm nào đã bị nấm mốc, kể cả rửa sạch, đun lại kỹ hoặc cắt bỏ phần mốc rồi tiếp tục ăn vì có thể nấm mốc đã lây lan qua các phần khác, sâu bên trong bánh mà mắt thường không thấy và dù có nấu kỹ thì bào tử nấm có thể bị tiêu diệt nhưng độc tố vẫn không bị phá hủy hoàn toàn.

Cách xử lý khi bánh chưng, bánh tét mốc nhẹ lớp lá:

Bánh chưng, bánh tét có độ ẩm cao và giàu chất dinh dưỡng, là môi trường thích hợp cho nấm mốc phát triển, trước tiên là trên phần lá. Nếu phát hiện sớm thì có thể xử lý mốc và sử dụng bánh chưng, bánh tét theo các cách sau:

- Bóc phần lá bên ngoài ra, sau đó gói lại lớp vỏ mới và luộc lại. Với cách này, bánh vừa được diệt khuẩn lại được loại bỏ các nguy cơ nhiễm mốc, và ngăn chặn nấm mốc xâm lấn vào trong bánh.

- Hơ bánh trên bếp ga để lửa đốt hết phần mốc bên ngoài bánh.

Trường hợp mốc ăn sâu qua lớp lá vào phía trong bánh, bánh có thể bị lên men chua… tốt nhất đừng “tiếc của”, cắt bỏ phần bị bánh bị hỏng hoặc chế biến bằng cách rán lên ăn vì lúc này vị bánh sẽ không còn ngon nữa và dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Tổng hợp

Khai thác chất liệu truyền thống dân tộc: Xu hướng sáng tác của nghệ thuật múa đương đại
Khai thác chất liệu truyền thống dân tộc: Xu hướng sáng tác của nghệ thuật múa đương đại
(Ngày Nay) - Cùng với các loại hình nghệ thuật khác, nghệ thuật múa Việt Nam đang tạo dấu ấn với công chúng trong việc khai thác những chất liệu truyền thống vào các tác phẩm, vừa giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, vừa mang hơi thở cuộc sống đương đại vào các tác phẩm, tạo nên bản sắc của múa Việt trước thế giới.
Thời tiết chuyển mùa, gia tăng ca bệnh đột quỵ
Thời tiết chuyển mùa, gia tăng ca bệnh đột quỵ
(Ngày Nay) -  Đắk Lắk đang vào thời điểm chuyển mùa, thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh khiến số ca đột quỵ gia tăng, có nguy cơ tử vong cao nếu không được cấp cứu và xử trí kịp thời.