Có nên ăn bánh chưng, bánh tét bị mốc sau Tết?

(Ngày Nay) - Bánh chưng là món truyền thống của người Việt mỗi dịp xuân về. Tuy nhiên, nếu không bảo quản đúng cách hoặc do ảnh hưởng của thời tiết (nắng nóng, nồm, cúng lâu trên bàn thờ…) bánh thường bị mốc lá, thậm chí bị chua.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, tất cả các loại thực phẩm khi bị mốc đều có nguy cơ sinh ra các độc tố có hại cho sức khỏe, như Alfatoxin gây độc cho gan, Ochratoxin gây độc thận… Nếu cơ thể tích tụ lâu dài các độc tố này có nguy cơ gây ung thư. Do đó, không nên sử dụng bất cứ sản phẩm nào đã bị nấm mốc, kể cả rửa sạch, đun lại kỹ hoặc cắt bỏ phần mốc rồi tiếp tục ăn vì có thể nấm mốc đã lây lan qua các phần khác, sâu bên trong bánh mà mắt thường không thấy và dù có nấu kỹ thì bào tử nấm có thể bị tiêu diệt nhưng độc tố vẫn không bị phá hủy hoàn toàn.

Cách xử lý khi bánh chưng, bánh tét mốc nhẹ lớp lá:

Bánh chưng, bánh tét có độ ẩm cao và giàu chất dinh dưỡng, là môi trường thích hợp cho nấm mốc phát triển, trước tiên là trên phần lá. Nếu phát hiện sớm thì có thể xử lý mốc và sử dụng bánh chưng, bánh tét theo các cách sau:

- Bóc phần lá bên ngoài ra, sau đó gói lại lớp vỏ mới và luộc lại. Với cách này, bánh vừa được diệt khuẩn lại được loại bỏ các nguy cơ nhiễm mốc, và ngăn chặn nấm mốc xâm lấn vào trong bánh.

- Hơ bánh trên bếp ga để lửa đốt hết phần mốc bên ngoài bánh.

Trường hợp mốc ăn sâu qua lớp lá vào phía trong bánh, bánh có thể bị lên men chua… tốt nhất đừng “tiếc của”, cắt bỏ phần bị bánh bị hỏng hoặc chế biến bằng cách rán lên ăn vì lúc này vị bánh sẽ không còn ngon nữa và dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Tổng hợp

Phở - Một thế kỷ định hình và lan tỏa
Phở - Một thế kỷ định hình và lan tỏa
(Ngày Nay) - Phở ra đời trong bối cảnh giao thoa văn hóa Việt - Pháp đầu thế kỷ 20 và được coi là món ăn quốc dân của Việt Nam, vượt qua thời gian để trở thành biểu tượng ẩm thực độc đáo. Từ những gánh hàng rong đến những quán phở gia truyền và hàng loạt chuỗi nhà hàng cao cấp, phở đã trở thành câu chuyện văn hóa và kinh tế mang tính biểu tượng.
Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng mời đại biểu, khách mời thưởng thức nem. Ảnh: Trường Dụy/PV TTXVN tại Italy
Phở và nem Việt Nam chinh phục thực khách Italy
(Ngày Nay) - Ngày 12/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã phối hợp với Vietnam Airlines tổ chức sự kiện “Ngày Phở và Nem tại Italy” nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực và thúc đẩy du lịch Việt Nam.