'Có nỗi buồn gieo mầm nhân ái' - khi y tá kể về sứ mệnh bảo tồn sự sống giữa đại dịch Covid-19

(Ngày Nay) - Có nỗi buồn gieo mầm nhân ái – Nhật ký y tá thời Covid-19, là cuốn sách của Iris Lê, một y tá Việt kiều Úc, một tác giả rất trẻ. Cuốn sách với dung lượng vừa phải, nhưng đầy đủ tất cả các khía cạnh của nghề y, khi họ phải đối diện với “sự diệt vong” mang tên Covid-19.
Có nỗi buồn gieo mầm nhân ái - Nhật ký y tá thời Covid-19 là quyển sách rất đáng đọc để hiểu thêm về đại dịch đang tàn phá loài người. Ảnh: Ngọc Giàu
Có nỗi buồn gieo mầm nhân ái - Nhật ký y tá thời Covid-19 là quyển sách rất đáng đọc để hiểu thêm về đại dịch đang tàn phá loài người. Ảnh: Ngọc Giàu

Iris Lê, năm nay 26 tuổi, là nữ y tá Việt kiều Úc. Nói về Iris Lê nhà thơ, nhà báo Lê Minh Quốc khen tặng: “Đọc một tác phẩm gần như đầu tay của tác giả mới, bao giờ tôi cũng nghĩ đến hành trình về sau của họ. Có thể nhìn thấy bằng phán đoán lý tính. Nhìn thấy bằng sự linh cảm. Với quyển sách này, tôi linh cảm Iris Lê sẽ còn đi xa nữa, nếu cô bền bỉ nhận lấy công việc viết lách như khí trời để thở, chứ không vì lý do gì khác. Nếu thế, từ đây cộng đồng viết văn ở hải ngoại đã có thêm một tác giả mới, xứng đáng được gọi là nhà văn”.

'Có nỗi buồn gieo mầm nhân ái' - khi y tá kể về sứ mệnh bảo tồn sự sống giữa đại dịch Covid-19 ảnh 1

Tác giả Iris Lê. Ảnh: NXB

Nếu muốn biết tường tận những gì mà các y tá, bác sĩ phải đối diện khi đại dịch chết người Covid-19 ập tới, phải đọc “Có nỗi buồn gieo mầm nhân ái”. Iris Lê, bằng giọng văn nhẹ nhàng, chân thật, không lên gân đã kể về những tháng ngày vì chăm sóc bệnh nhân, vì phòng tránh lây nhiễm, phải xa gia đình. Những bỡ ngỡ từ cách đeo mặt nạ N95, đến khi phải đối mặt với sự kì thị, dù bản thân đang ngày đêm ở tuyến đầu chiến đấu với bệnh dịch.

“Mà câu chuyện không chỉ có thế. Ở đây còn là những suy tư thầm kín, những suy nghĩ của người Việt xa xứ trong va chạm bản sắc văn hóa khi ngụ cư ở nước ngoài; là sự xáo trộn trong quan hệ cùng một cộng đồng đã diễn ra trong “mùa diệt vong” – mùa Covid; là tình người nương vào nhau trong những ngày tháng đen tối ấy”, nhà thơ Lê Minh Quốc kể thêm về cuốn sách.

'Có nỗi buồn gieo mầm nhân ái' - khi y tá kể về sứ mệnh bảo tồn sự sống giữa đại dịch Covid-19 ảnh 2

Nhà thơ Lê Minh Quốc nhận định: "Cuốn sách như ngọn lửa nhỏ sưởi ấm lòng mình... Hãy nhận lấy. Tôi tin bạn sẽ hài lòng". Ảnh: Ngọc Giàu

Để khi gần khép sách lại, Iris Lê gần như tự sự với chính mình rằng: “Và Mia chợt nhận ra mình đang có một sứ mệnh thiêng liêng, đó chính là tồn tại. Và với sự tồn tại đó, cô có thể làm ra rất nhiều điều ý nghĩa và công việc của cô chính là giúp cho những người khác bảo tồn sự sống của họ. Mọi chuyện vẫn chưa kết thúc, tất cả, mới chỉ là sự bắt đầu…”

Đúng vậy, nghề y mang trên mình sứ mệnh bảo tồn sự sống, và cho dù dịch bệnh có khiến con người phải trải qua bi thương đến đâu, thì cuối cùng loài người rồi sẽ chiến thắng, và tất cả luôn dẫn đến một sự khởi đầu.

Không khí lạnh kéo nền nhiền miền Bắc xuống 15 độ
Không khí lạnh kéo nền nhiền miền Bắc xuống 15 độ

(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-17 độ, vùng núi 12-15 độ, vùng núi cao dưới 10 độ.

Khánh Hòa và Ninh Thuận cho học sinh nghỉ học
Khánh Hòa và Ninh Thuận cho học sinh nghỉ học

(Ngày Nay) - Trong ngày 29/11, trên địa bàn hai tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận xảy ra mưa to đến rất to, buộc các Sở GD&ĐT tính tới phương án cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.