'Có nỗi buồn gieo mầm nhân ái' - khi y tá kể về sứ mệnh bảo tồn sự sống giữa đại dịch Covid-19

(Ngày Nay) - Có nỗi buồn gieo mầm nhân ái – Nhật ký y tá thời Covid-19, là cuốn sách của Iris Lê, một y tá Việt kiều Úc, một tác giả rất trẻ. Cuốn sách với dung lượng vừa phải, nhưng đầy đủ tất cả các khía cạnh của nghề y, khi họ phải đối diện với “sự diệt vong” mang tên Covid-19.
Có nỗi buồn gieo mầm nhân ái - Nhật ký y tá thời Covid-19 là quyển sách rất đáng đọc để hiểu thêm về đại dịch đang tàn phá loài người. Ảnh: Ngọc Giàu
Có nỗi buồn gieo mầm nhân ái - Nhật ký y tá thời Covid-19 là quyển sách rất đáng đọc để hiểu thêm về đại dịch đang tàn phá loài người. Ảnh: Ngọc Giàu

Iris Lê, năm nay 26 tuổi, là nữ y tá Việt kiều Úc. Nói về Iris Lê nhà thơ, nhà báo Lê Minh Quốc khen tặng: “Đọc một tác phẩm gần như đầu tay của tác giả mới, bao giờ tôi cũng nghĩ đến hành trình về sau của họ. Có thể nhìn thấy bằng phán đoán lý tính. Nhìn thấy bằng sự linh cảm. Với quyển sách này, tôi linh cảm Iris Lê sẽ còn đi xa nữa, nếu cô bền bỉ nhận lấy công việc viết lách như khí trời để thở, chứ không vì lý do gì khác. Nếu thế, từ đây cộng đồng viết văn ở hải ngoại đã có thêm một tác giả mới, xứng đáng được gọi là nhà văn”.

'Có nỗi buồn gieo mầm nhân ái' - khi y tá kể về sứ mệnh bảo tồn sự sống giữa đại dịch Covid-19 ảnh 1

Tác giả Iris Lê. Ảnh: NXB

Nếu muốn biết tường tận những gì mà các y tá, bác sĩ phải đối diện khi đại dịch chết người Covid-19 ập tới, phải đọc “Có nỗi buồn gieo mầm nhân ái”. Iris Lê, bằng giọng văn nhẹ nhàng, chân thật, không lên gân đã kể về những tháng ngày vì chăm sóc bệnh nhân, vì phòng tránh lây nhiễm, phải xa gia đình. Những bỡ ngỡ từ cách đeo mặt nạ N95, đến khi phải đối mặt với sự kì thị, dù bản thân đang ngày đêm ở tuyến đầu chiến đấu với bệnh dịch.

“Mà câu chuyện không chỉ có thế. Ở đây còn là những suy tư thầm kín, những suy nghĩ của người Việt xa xứ trong va chạm bản sắc văn hóa khi ngụ cư ở nước ngoài; là sự xáo trộn trong quan hệ cùng một cộng đồng đã diễn ra trong “mùa diệt vong” – mùa Covid; là tình người nương vào nhau trong những ngày tháng đen tối ấy”, nhà thơ Lê Minh Quốc kể thêm về cuốn sách.

'Có nỗi buồn gieo mầm nhân ái' - khi y tá kể về sứ mệnh bảo tồn sự sống giữa đại dịch Covid-19 ảnh 2

Nhà thơ Lê Minh Quốc nhận định: "Cuốn sách như ngọn lửa nhỏ sưởi ấm lòng mình... Hãy nhận lấy. Tôi tin bạn sẽ hài lòng". Ảnh: Ngọc Giàu

Để khi gần khép sách lại, Iris Lê gần như tự sự với chính mình rằng: “Và Mia chợt nhận ra mình đang có một sứ mệnh thiêng liêng, đó chính là tồn tại. Và với sự tồn tại đó, cô có thể làm ra rất nhiều điều ý nghĩa và công việc của cô chính là giúp cho những người khác bảo tồn sự sống của họ. Mọi chuyện vẫn chưa kết thúc, tất cả, mới chỉ là sự bắt đầu…”

Đúng vậy, nghề y mang trên mình sứ mệnh bảo tồn sự sống, và cho dù dịch bệnh có khiến con người phải trải qua bi thương đến đâu, thì cuối cùng loài người rồi sẽ chiến thắng, và tất cả luôn dẫn đến một sự khởi đầu.

Xuân - Thu trong một tách trà
Xuân - Thu trong một tách trà
(Ngày Nay) - Phẩm trà gói hai mùa trong một mùi hương, một hậu vị dịu ngọt, "tuần nước thứ nhất, tựa như gió thoảng; tuần nước thứ hai, tựa như dòng xuân xanh; tuần trà thứ ba, tựa như ánh trăng chiếu rọi..."- Bạch trà Xuân Thu.
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
(Ngày Nay) - Chính phủ Peru hôm thứ Tư cho biết vụ tràn dầu tại một nhà máy lọc dầu ở Peru sau vụ phun trào núi lửa và sóng thần tại Tonga vào cuối tuần trước đã gây ra một "thảm họa sinh thái".
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
(Ngày Nay) - Từ ngày 20-21/1, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.