Ai đó chạy cùng ta - Cuộc phiêu lưu vào thế giới văn học Israel
Ai đó chạy cùng ta - Cuộc phiêu lưu vào thế giới văn học Israel
(Ngày Nay) - Văn chương luôn dành sự lưu tâm đặc biệt đến một vài độ tuổi của con người. Ở những độ tuổi ấy, con người chạm đến ngưỡng kinh nghiệm của mình, một cuộc khủng hoảng xuất hiện, mà nó chỉ có thể được giải quyết bằng một cuộc phiêu lưu, thông qua đó con người rũ bỏ cái tôi cũ để bước vào một chặng đường mới. Ai đó chạy cùng ta của David Grossman nói về một bước ngoặt như thế: tuổi thành niên.
Hoàng Hậu Đỏ - Tình dục và sự tiến hóa của bản tính con người
Hoàng Hậu Đỏ - Tình dục và sự tiến hóa của bản tính con người
(Ngày Nay) - Bằng những công cụ sắc bén của bộ môn sinh học xã hội, trong cuốn sách “Hoàng Hậu Đỏ”, tác giả Matthew White Ridley đã dẫn dắt người đọc đi sâu tìm hiểu bản chất của bản tính người. Chúng ta sẽ không bao giờ hiểu được chính mình nếu chúng ta không hiểu bản tính người đã tiến hóa ra sao, và không thể hiểu nó tiến hóa ra sao nếu không hiểu tình dục ở loài người đã phát triển như thế nào.
Dưới mái hiên xưa tản mạn về kiến trúc Nam Bộ
Dưới mái hiên xưa tản mạn về kiến trúc Nam Bộ
(Ngày Nay) - Di sản kiến trúc mang trong mình một dấu ấn đặc biệt: nó vừa là hiện thân của những gì đã lùi vào lịch sử, vừa là thực tại hiện hữu trong đời sống hôm nay. Nó là gạch nối giữa quá khứ và hiện tại. Tìm về các di sản kiến trúc là hành trình khám phá bản sắc dân tộc trong một thế giới đang nhân lên vô hạn những mô hình bê tông, cốt thép.
Quyền Văn Minh và lược sử 'Chơi Jazz ở Việt Nam'
Quyền Văn Minh và lược sử 'Chơi Jazz ở Việt Nam'
(Ngày Nay) - Stan BH Tan-TangBau không chỉ là một nhà khoa học tận tuỵ mà còn có một tình yêu nhạc jazz và một tình cảm đặc biệt với người nghệ sĩ tiên phong nhạc jazz ở Việt Nam: Quyền Văn Minh.
Ra mắt hai tác phẩm kinh điển của Kahlil Gibran
Ra mắt hai tác phẩm kinh điển của Kahlil Gibran
(Ngày Nay) - Gibran là thi sĩ có số lượng độc giả đông vào hàng thứ ba, chỉ sau Shakespeare và Lão Tử. Danh tiếng và ảnh hưởng của ông vượt qua thế giới Ả Rập. Về mặt triết học, ông được xem như một triết gia đại chúng và là điểm hội tụ của tư tưởng Đông – Tây. Ký họa và tranh màu của Gibran được triển lãm ở nhiều nơi trên thế giới.
Đông Dương - Bức tranh 'nhập nhằng' bởi sự va chạm giữa các trật tự
Đông Dương - Bức tranh 'nhập nhằng' bởi sự va chạm giữa các trật tự
(Ngày Nay) - Với “Đông Dương: Một nền thuộc địa nhập nhằng giai đoạn 1858-1954”, Pierre Brocheux & Daniel Hémery đã vượt khỏi bối cảnh sử học mang tính chất sử liệu đơn thuần của nước Pháp, đưa cuốn sách đạt đến ngoại lệ hiếm hoi về tầm vóc của tư duy sử gia cũng như giá trị của công trình nghiên cứu.
Tủ sách Đời người 'thổi' sức sống mới vào kiệt tác văn học Pháp
Tủ sách Đời người 'thổi' sức sống mới vào kiệt tác văn học Pháp
(Ngày Nay) - Xuất hiện trên văn đàn từ thế kỉ 19, “Không gia đình” của văn hào Hector Malot đã trở thành người bạn thân yêu của thiếu nhi Pháp và nhiều nước khác trên thế giới. Nhiều nước đã dịch lại và xuất bản; tác phẩm nhiều lần được dựng thành phim, được đánh là kiệt tác của nhân loại. “Không gia đình” cũng là một trong những tác phẩm kinh điển thuộc Tủ sách Đời người của Omega Plus - dự án tinh tuyển 100+ cuốn sách cho các gia đình Việt.
Có gì trong cuốn sách lịch sử chính trị ăn khách nhất thập niên 80?
Có gì trong cuốn sách lịch sử chính trị ăn khách nhất thập niên 80?
(Ngày Nay) - Ra mắt vào năm 1987, cuốn sách kinh điển của nhà sử học Paul Kennedy bàn về tình hình sức mạnh quốc gia và quốc tế trong thời kỳ “hiện đại”, hay hậu Phục hưng; giải thích quá trình trỗi dậy và suy tàn của các Cường quốc khác nhau trong suốt năm thế kỷ kể từ khi hình thành “nền quân chủ mới” ở Tây Âu; đưa ra dự báo về vị thế của một số quốc gia vào thời điểm cuối thế kỷ 20 (mà thực tiễn cho đến nay đã xác nhận tính đúng đắn hoặc thiếu chính xác của chúng).
Rembrandt - Bậc thầy về nghệ thuật ánh sáng của hội họa châu Âu
Rembrandt - Bậc thầy về nghệ thuật ánh sáng của hội họa châu Âu
(Ngày Nay) - Nếu như Leonardo da Vinci, Michelangelo, Vincent van Gogh... đã được nhiều tác giả nhắc đến trong các cuốn sách mình thì "Rembrandt: Cuộc đời và tác phẩm qua 500 hình ảnh" của Rosalind Ormiston thực sự độc đáo, bởi đây là tác phẩm hiếm hoi được xuất bản tại Việt Nam cho ta biết đầy đủ nhất về vị danh họa này.
"An Tĩnh xưa" sẽ được phát hành trong tháng 6/2022. Ảnh: Omega+
An Tĩnh xưa - Một góc nhìn về Trung Kỳ dưới thời Đông Dương thuộc Pháp
(Ngày Nay) -  Sau Bắc Kỳ với “Một chiến dịch ở Bắc Kỳ” ; “Tiểu luận về dân Bắc Kỳ” ; và Nam Kỳ với bộ sách “Nam Kỳ và cư dân” ; Omega Plus tiếp tục cho ra mắt cuốn sách về vùng đất tiêu biểu của Trung Kỳ (Nghệ An - Hà Tĩnh): “An Tĩnh Xưa” do Hippolyte Le Breton – từng là hiệu trưởng trường Quốc học Vinh (nay là trường THPT Huỳnh Thúc Kháng – Nghệ An) viết vào những năm 20 của thế kỉ 19.
Cuốn sách “Lịch sử Israel: Câu chuyện về sinh hồi sinh của một dân tộc” của Daniel Gordis đang được Omega+ giới thiệu trong tháng 6 này. Ảnh: Omega+
Lịch sử Israel: Câu chuyện về sự hồi sinh của một dân tộc
(Ngày Nay) - Nhà nước Israel là một quốc gia nhỏ nằm ở phía tây của lục địa châu Á. Xét về nhiều khía cạnh, Israel cũng giống như bất kỳ quốc gia nào khác, song lịch sử quốc gia này lại là một câu chuyện phi thường. Dù là đất nước nhỏ bé cả về diện tích và dân số, Israel và câu chuyện của quốc gia này luôn là tâm điểm chú ý của thế giới.
Tác giả Lê Thiếu Nhơn và tác phẩm "Hẹn nhau từ muôn kiếp trước".
“Hẹn nhau từ muôn kiếp trước” – Yêu và được yêu là một phúc phận nhân gian
(Ngày Nay) - Hẹn em từ muôn kiếp trước/ Nhớ em mấy thuở bạc đầu/ Anh đã âu sầu vì đường tơ vương vấn/ Em để cung đàn đưa anh về đâu?... Lời bài hát Dư Âm của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý đã thành cảm hứng cho tác giả Lê Thiếu Nhơn thực hiện cuốn sách "Hẹn nhau từ muôn kiếp trước" với 36 chuyện tình văn nghệ sĩ".
"Đến bây giờ, khi bước qua bên kia dốc cuộc đời nhìn lại, tôi vẫn thấy mọi thứ như mới hôm qua, hôm kia..." Tác giả Kim Em - Ăn để nhớ.
Ăn để nhớ… Ăn hoài nỗi nhớ!
(Ngày Nay) - Sách “Ăn để nhớ” của tác giả Kim Em với 51 tản văn ngắn đưa người đọc trở về những miền ký ức vừa dung dị, thân thuộc vừa man mát niềm nhớ, niềm thương. Lẫn trong đâu đó là hình ảnh một miền Trung mộc mạc, một Hội An bình yên... 
Tác giả Khương Teddy trong buổi ra mắt sách Bông cẩm tú cầu. Ảnh: NXB
Bông cẩm tú cầu – khi người trẻ kể về cách họ sống và yêu
(Ngày Nay) - Bông cẩm tú cầu, cuốn sách nhỏ kể về niềm đam mê bóng đá của nhân vật Hiếu Minh. Trên hành trình chinh phục giấc mơ của mình, Hiếu Minh đã trải qua nhiều thử thách. Để rồi dựa vào khát khao, tình đồng đội, những rung cảm trong sáng, Hiếu Minh đã vượt qua tất cả.
Có nỗi buồn gieo mầm nhân ái - Nhật ký y tá thời Covid-19 là quyển sách rất đáng đọc để hiểu thêm về đại dịch đang tàn phá loài người. Ảnh: Ngọc Giàu
'Có nỗi buồn gieo mầm nhân ái' - khi y tá kể về sứ mệnh bảo tồn sự sống giữa đại dịch Covid-19
(Ngày Nay) - Có nỗi buồn gieo mầm nhân ái – Nhật ký y tá thời Covid-19, là cuốn sách của Iris Lê, một y tá Việt kiều Úc, một tác giả rất trẻ. Cuốn sách với dung lượng vừa phải, nhưng đầy đủ tất cả các khía cạnh của nghề y, khi họ phải đối diện với “sự diệt vong” mang tên Covid-19.