Cơ quan Hàng không Mỹ báo cáo về sự cố gián đoạn hệ thống cảnh báo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tính đến 20h ngày 11/1 (tức 8h ngày 12/1 theo giờ Việt Nam), hơn 1.300 chuyến bay nội địa hoặc đến và đi từ Mỹ đã bị hủy, trong khi hơn 9.800 chuyến bị lùi lịch.
Cơ quan Hàng không Mỹ báo cáo về sự cố gián đoạn hệ thống cảnh báo

Nhà chức trách hàng không Mỹ đang nỗ lực tìm nguyên nhân khiến một hệ thống cảnh báo quan trọng ngừng hoạt động, buộc các hãng hàng không phải hủy và hoãn hàng nghìn chuyến bay nội địa trong ngày 11/1.

Sự cố xảy ra khi hệ thống Dịch vụ Thông báo tin tức hàng không (NOTAM) của Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA) dừng xử lý các thông tin cập nhật.

NOTAM là hệ thống cung cấp cho những người liên quan đến hoạt động vận hành một chuyến bay những thông tin cần thiết như việc đóng cửa các đường băng, cảnh báo va chạm chim hay vật cản trên lộ trình...

Theo trang web theo dõi chuyến bay Flight Aware, tính đến 20h ngày 11/1 (tức 8h ngày 12/1 theo giờ Việt Nam), hơn 1.300 chuyến bay nội địa hoặc đến và đi từ Mỹ đã bị hủy, trong khi hơn 9.800 chuyến bị lùi lịch.

FAA dẫn kết quả điều tra sơ bộ cho biết sự cố xảy ra đối với NOTAM có thể là do trục trặc kỹ thuật ở cơ sở dữ liệu.

Theo FAA, chưa có bằng chứng cho thấy vụ việc có liên quan đến một cuộc tấn công mạng.

Hiện hoạt động giao thông hàng không đang dần được khôi phục trên toàn nước Mỹ.

FAA đã dỡ bỏ biện pháp "Ground stop" (dừng tại mặt đất) được triển khai trước đó tại các sân bay trên cả nước sau khi NOTAM gặp sự cố.

"Ground stop" là biện pháp kiểm soát hoạt động giao thông hàng không cho phép điều tiết chậm lại hoặc dừng hẳn việc vận hành máy bay ở sân bay.

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.