Ngành hàng không vũ trụ Mỹ đặt mục tiêu mới trung hòa khí thải vào năm 2050

0:00 / 0:00
0:00
Các nhà sản xuất hàng không vũ trụ Mỹ đã sẵn sàng tăng mục tiêu khí hậu, cam kết trung hòa khí thải vào năm 2050. Cam kết mới này sẽ được các hãng hàng không toàn cầu thảo luận và bỏ phiếu vào ngày 4/10 (theo giờ Mỹ) trong cuộc họp thường niên của Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA) ở Boston.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Cùng ngày 4/10, Hiệp hội Hàng không Vũ trụ Mỹ (AIA) cam kết làm việc với các hãng hàng không và chính phủ để đạt được mục tiêu và đồng thuận ngày càng tăng trong ngành, bao gồm cả các sân bay. Cam kết sẽ bao gồm nhà sản xuất máy bay thương mại Boeing của Mỹ và các nhà cung cấp thiết bị hàng không như Honeywell International và Spirit AeroSystems... Hãng sản xuất máy bay Airbus của châu Âu cũng bày tỏ ủng hộ mục tiêu mới cho năm 2050. Nhóm Hành động Vận tải Hàng không (ATAG), một tổ chức vận động hành lang trong ngành hàng không, cũng sẽ ký vào đề xuất cuối tuần này.

Mục tiêu nói trên sẽ thay thế mục tiêu trước đó là giảm một nửa lượng khí thải ròng vào năm 2050 so với mức năm 2005, phù hợp với mục tiêu đặt ra trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu là hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu trong thế kỷ này lên 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Mục tiêu mới được đặt ra sau khi Liên hợp quốc (LHQ) gần đây công bố một báo cáo cho biết hiện có 40% khả năng mức tăng nhiệt độ toàn cầu trong 5 năm tới sẽ đạt tới 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp.

Tuy nhiên, phản ứng với động thái trên, các nhóm bảo vệ môi trường cho rằng mục tiêu mới của IAI vẫn là chưa đủ, mà cần có sự phối hợp hành động của các chính phủ, bởi ngành hàng không chỉ gây ra khoảng 3% lượng khí thải toàn cầu. Hãng Boeing cho biết để đạt mục tiêu mới, các nhà sản xuất đã cam kết mở rộng đầu tư vào thế hệ công nghệ mới cho các máy bay hiệu quả hơn, như động cơ phản lực hybrid dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng trong thập kỷ tới. Các hãng hàng không, sân bay và các nhà sản xuất hàng không vũ trụ đang hối thúc chính phủ hỗ trợ để tăng cường sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) nhằm đạt các mục tiêu môi trường.

Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 25/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Các địa phương căn cứ tình hình dịch để tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vaccine phòng COVID-19; trong đó một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ vaccine với số lượng đủ để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Bộ Y tế đề nghị các địa phương căn cứ vào tình hình dịnh và nguồn cung ứng vaccine để tổ chức tiêmvaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Giới thiệu về 3 anh em nhà Tây Sơn tại Bảo tàng Quang Trung.
Khai thác liên tuyến giá trị di tích lịch sử triều đại Tây Sơn
(Ngày Nay) -Đến Bình Định, ngoài du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, việc tìm hiểu giá trị lịch sử về triều đại Tây Sơn cũng rất hấp dẫn du khách. Đáp ứng nhu cầu này, tour liên tuyến du lịch từ bảo tàng Quang Trung (Bình Định) lên khu di tích Tây Sơn thượng đạo (Gia Lai)đã được thiết kế và triển khai thời gian qua, mang đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ.
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
(Ngày Nay) - Nhận lời mời của Quốc vương Brunei, Chủ tịch ASEAN năm 2021, Hasanal Bolkiah (Hát-xa-nan Bon-ki-a), từ ngày 26-28/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 & 39 và Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác, Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 3 theo hình thức trực tuyến.