Cơ quan quản lý hệ thống điện của Italy bị tấn công bằng mã độc tống tiền

0:00 / 0:00
0:00
Các chuyên gia an ninh cho biết nhóm tin tắc BlackCat chuyên phát tán các mã độc tống tiền tuyên bố đứng sau cuộc tấn công mạng gần đây nhằm vào Cơ quan quản lý hệ thống điện (GSE) của Italy, đánh cắp một lượng lớn dữ liệu và đe dọa sẽ công bố những tài liệu này nếu yêu cầu của chúng không được đáp ứng.
Cơ quan quản lý hệ thống điện của Italy bị tấn công bằng mã độc tống tiền

BlackCat, còn được gọi là ALPHV, nổi lên vào giữa tháng 11 năm ngoái và được biết đến với việc tiến hành các cuộc tấn công mạng tinh vi nhằm vào các công ty trên khắp nước Mỹ và châu Âu. Ngày 2/9, nhóm này loan báo đã tải xuống 700 gigabyte dữ liệu từ GSE, bao gồm thông tin về các dự án, hợp đồng và kế toán, đồng thời đăng tải hình ảnh các tài liệu đánh cắp được từ vụ tấn công mạng.

GSE thuộc sở hữu 100% vốn của nhà nước, có nhiệm vụ cung cấp các dịch vụ cho thị trường điện, khuyến khích và phát triển năng lượng tái tạo. Hiện GSE từ chối bình luận về thông tin trên. Trước đó, công ty cho biết vụ tấn công mạng diễn ra từ ngày 28 đến ngày 29/8.

Trao đổi với báo giới, chuyên gia Ryan Olson thuộc công ty an ninh mạng Palo Alto Networks cho biết BlackCat thường nhắm mục tiêu vào các tổ chức trong ngành năng lượng. Trên một trang web đen, BlackCat đã đăng tải dữ liệu của 12 nạn nhân hồi tháng 6, 26 nạn nhân hồi tháng 7 July và 2 nạn nhân vào tháng 8.

Ông Walter Ruffinoni, Giám đốc điều hành của NTT Data Italia, cho biết chi phí khôi phục trung bình từ một cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền ước tính khoảng 1,85 triệu USD. Theo ông Ruffinoni, ở Italy, hiện tượng này đã tăng 350% trong năm ngoái, khi 1,9% các công ty Italy phải hứng chịu một cuộc tấn công kiểu này mỗi tuần.

Tháng trước, tin tặc cũng tấn công mạng máy tính của Tập đoàn năng lượng Eni của Italy, mặc dù công ty cho biết vụ việc không gây ra hậu quả lớn.

Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
(Ngày Nay) -  Trước đây trong sách giáo khoa lớp 3 có bài “Em Ký đi học”, sau sách giáo khoa lớp 4 sửa thành “Anh Ký đi học”. Sách giáo khoa lớp 4 hiện nay thì có bài “Bàn chân kỳ diệu” cũng viết về tấm gương vượt qua tật nguyền, học giỏi Nguyễn Ngọc Ký. Từ ngày đầu tiên cậu học trò Nguyễn Ngọc Ký được “phát hiện” đến nay đã hơn nửa thế kỷ.
Quang cảnh buổi giới thiệu tập thơ.
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Australia
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhằm đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao văn hóa và công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, ngày 27/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức buổi giới thiệu tập thơ “Tiếng vọng hồn sông núi” của tác giả Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực.
Bệnh viện Nhi Trung ương có số bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám được phát hiện mắc virus Adeno chiếm nhiều nhất trong các cơ sở khám chữa bệnh tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN phát
Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
(Ngày Nay) - Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…
Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức ngày 30/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Nga không loại trừ nguyên nhân 'phá hoại' hai tuyến Dòng chảy phương Bắc
(Ngày Nay) - Bày tỏ quan ngại về sự cố rò rỉ xảy ra đồng loạt trên 2 đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 nối từ Nga tới Đức qua Biển Baltic, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov không loại trừ khả năng đây là hậu quả của hành vi "phá hoại".
Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.