Thêm nhiều tập đoàn lớn dính mã độc đòi tiền chuộc

(Ngày Nay) - Có ít nhất 2.000 cuộct tấn công mạng mới đến nay bằng mã độc theo phương thức mã hóa dữ liệu và đòi tiền chuộc.
Thêm nhiều tập đoàn lớn dính mã độc đòi tiền chuộc

Hãng tin AFP cho biết tập đoàn vận tải biển Maersk của Đan Mạch, tập đoàn quảng cáo khổng lồ WPP của Anh và tập đoàn công nghiệp Saint-Gobain của Pháp cũng trở thành nạn nhân của đợt tấn công mã độc mới.

Sau khi bị tấn công, các tập đoàn trên cho biết họ đã đưa ra các giao thức bảo vệ để tránh mất thêm dữ liệu.

"Hầu hết các hệ thống công nghệ thông tin của chúng tôi đều sập tại tất cả các chi nhánh do virút. Chúng tôi đang tiếp tục đánh giá tình hình. Sự bảo mật trong các hoạt động của chúng tôi là ưu tiên lớn nhất hiện nay" - phát ngôn viên của Maersk Line là Concepcion Boo Arias nói với hãng tin AFP.

Trong khi đó WPP đã viết tweet thông báo "một cuộc tấn công mạng đã ảnh hưởng đến các hệ thống công nghệ thông tin tại nhiều công ty của WPP. Chúng tôi đang tiến hành các biện pháp thích hợp và sẽ cập nhật ngay lập tức".

Ba tập đoàn trên là những doanh nghiệp lớn đầu tiên tại châu Âu bị tấn công bằng mã độc đòi tiền chuộc thuộc loại Petya. Trước đó các tập đoàn tại Nga và Ukraine cũng bị tấn công.

"Đây giống như dịch cúm mùa đông. Chúng ta sẽ có nhiều đợt tấn công mới trong vài tháng tới" - người đứng đầu bộ phận chống tội phạm kỹ thuật số của quân đội Pháp, ông Nicolas Duvinage cho biết.

Cơ quan an ninh quốc gia Na Uy cho biết một "công ty quốc tế" không nêu tên cũng bị ảnh hưởng bởi đợt tấn công trên.

Hãng tin Reuters cho biết các chuyên gia công nghệ thông tin đã xác định được loại virút trong đợt tấn công này. Theo họ thì đó là loại Petrwrap - một phiên bản cải tiến của Petya.

Mặt khác công ty an ninh không gian mạng Group IB nói rằng các cuộc tấn công nhắm vào các công ty Nga và Ukraine liên quan đến loại mã độc khóa người dùng khỏi máy tính và yêu cầu họ phải mua chìa khóa để có lại quyền truy cập.

Các cuộc tấn công xảy ra vào khoảng 14h chiều qua ở Nga (18h ngày 27/6 theo giờ Việt Nam) và nhanh chóng lan rộng sang 80 công ty ở Nga và Ukraine.

IB Group cho biết kẻ tấn công đã yêu cầu 300 USD thanh toán bằng bitcoin và không công bố chương trình mã hóa nào, gây khó khăn cho việc tìm kiếm một giải pháp cho tình huống này.

Ngoài ra, theo đài BBC, công ty bảo mật Kaspersky Lab cho biết phân tích của họ chỉ ra rằng có khoảng 2.000 cuộc tấn công mạng đã diễn ra cho đến nay, hầu hết tại Ukraine, Nga và Ba Lan.

Kaspersky gọi mã độc tấn công này là NotPetya vì dù có nhiều điểm tương đồng với Petya nhưng là một "mã độc mới chưa từng thấy trước đây".

Công ty Kaspersky cho biết đã phát hiện thêm các cuộc tấn công đáng ngờ ở Ý, Đức, Pháp và Mỹ. Họ cho rằng các cuộc tấn công mạng sẽ không dừng lại vì các tin tặc thấy đây là một công việc sinh lợi lớn.

Theo Tuổi Trẻ

Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.