Có thể đình chỉ hàng loạt cán bộ Vườn quốc gia Ba Vì

Chiều tối 4/3, Văn phòng Bộ NNPTNT đã có công văn truyền đạt ý kiến của Bộ trưởng Bộ NNPTNT về dự án xây dựng và tôn tạo khu resort LeMont tại Ba Vì.
Có thể đình chỉ hàng loạt cán bộ Vườn quốc gia Ba Vì

Chiều tối 4/3, Văn phòng Bộ NNPTNT đã có công văn truyền đạt ý kiến của Bộ trưởng Bộ NNPTNT về dự án xây dựng và tôn tạo khu resort LeMont tại Ba Vì.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát giao Tổng cục Lâm nghiệp phối hợp với Thanh tra Bộ thành lập ngay Đoàn Thanh tra cụ thể việc tôn tạo, xây dựng các công trình tại khu vực độ cao Cos 600m và toàn bộ hợp đồng liên kết để tổ chức du lịch sinh thái trên địa bàn Vườn Quốc gia Ba Vì, kết luận rõ đúng sai và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan, báo cáo Bộ trưởng để giải quyết triệt để theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, Bộ trưởng Cao Đức Phát giao Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp quyết định việc tạm đình chỉ công tác điều hành của Giám đốc Vườn Quốc gia Ba Vì là ông Nguyễn Phi Truyền và các cán bộ liên quan nếu có dấu hiệu tham nhũng hoặc cản trở công tác thanh tra.

Trước đó, liên quan đến dự án Le Mont Bavi resort & spa được xây dựng giữa Vườn Quốc gia Ba Vì, trao đổi với báo chí ngày 1/3, ông Lương Ngọc Anh, Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Công nghệ (chủ đầu tư dự án resort Ba Vì) cho hay, ngay sau khi ký hợp đồng liên kết với Vườn quốc gia Ba Vì, công ty này đã làm các thủ tục theo đúng quy định pháp luật như hồ sơ thiết kế, quy hoạch, đánh giá tác động môi trường và gửi đến các cơ quan liên quan.

Theo ông Ngọc Anh, khu đất thực hiện dự án sau mấy chục năm bỏ hoang nên bị sạt lở đất đá rất nhiều. Trong khi chờ các thủ tục để thực hiện dự án, công ty đã đưa người vào dọn dẹp khu đất và chuẩn bị vật tư sẵn sàng xây dựng. “Do huy động công nhân vào dọn dẹp nên phải làm nhà tạm cho họ ở. Trên này trời rét thì rét ghê gớm. Trời nồm trong nhà ẩm ướt như ngoài sân. Nên nhà tạm cứ phải nâng cấp dần”, chủ đầu tư resort Ba Vì biện minh.

Có thể đình chỉ hàng loạt cán bộ Vườn quốc gia Ba Vì ảnh 1

Dự án Le Mont Bavi Resort & Spa xây dựng không phép ở vương quốc gia Ba Vì.

“Nếu bảo làm như thế này là không phép cũng đúng. Chúng tôi tính quy hoạch đã được duyệt, đã có đánh giá tác động môi trường nên có niềm tin là các thủ tục cũng sẽ xong nên cố gắng hoàn thiện các công trình trong dự án. Sai sót của của chúng tôi là nghĩ đơn giản, nóng vội, sốt ruột", Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Công nghệ nói.

Trao đổi với trên Vnexpress, ông Nguyễn Phi Truyền, Giám đốc Vườn quốc gia Ba Vì cho biết, dự án Resort & Spa Le Mont của Công ty TNHH Phát triển Công nghệ làm chủ đầu tư trong khu vực cốt 600 (cao 600 m) chưa được Bộ Nông nghiệp cấp phép phê duyệt.

“Những điều đó chúng tôi cũng biết. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn tiến hành xây dựng được là do chúng tôi nể nang” - ông Truyền phân trần.

Lãnh đạo Vườn quốc gia Ba Vì thông tin, từ tháng 10/2015 đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng đầu tư xây dựng, cải tạo công trình hạ tầng trong khi chờ cơ quan có thẩm quyền phê duyệt dự án. Văn bản trên cũng yêu cầu công ty di chuyển toàn bộ máy móc thiết bị phục vụ xây dựng ra khỏi Vườn quốc gia.

Tuy nhiên trên thực tế, quần thể hàng chục nhà nghỉ, biệt thự, bể bơi của dự án Le Mont Bavi Resort&Spa gần như đã hoàn tất và bắt đầu phục vụ du khách.

Quỳnh Mai

Các em học sinh TP Hồ Chí Minh trong một hoạt động ngoại khóa.
TP HCM tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội trong trường học
(Ngày Nay) - Ngày 14/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh (GD-ĐT) đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, nhằm ngăn chặn việc lan truyền hình ảnh, video và thông tin tiêu cực trên không gian mạng.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng "đồng hồ vũ trụ" để xác định niên đại các cảnh quan cổ xưa
(Ngày Nay) - Một nhóm nghiên cứu quốc tế vừa công bố phương pháp mới mang tên "đồng hồ vũ trụ" có thể giúp các nhà khoa học giải mã lịch sử hình thành các cảnh quan cổ xưa tại Australia. Phương pháp này không chỉ làm sáng tỏ tác động của địa chất, khí hậu và các chuyển động kiến tạo nên môi trường, mà còn giải thích nguồn gốc của các mỏ khoáng sản quý giá tại quốc gia này.