Cố vấn an ninh Mỹ: 'Chủ tịch Triều Tiên chưa sẵn sàng cho một thỏa thuận lớn'

(Ngày Nay) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã không chuẩn bị để chấp nhận "một thỏa thuận lớn" của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh Hà Nội vào tuần trước, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton cho biết hôm Chủ nhật.

Cố vấn an ninh Mỹ: 'Chủ tịch Triều Tiên chưa sẵn sàng cho một thỏa thuận lớn'

Ông Bolton từ chối mô tả hội nghị thượng đỉnh là một thất bại mặc dù lịch trình bị cắt ngắn mà không có thỏa thuận cụ thể nào được ký kết sau hội nghị.

"Tôi không coi hội nghị thượng đỉnh là một thất bại", ông nói trong một cuộc phỏng vấn với CBS. "Tôi coi đó là một thành công được định nghĩa khi Tổng thống đã bảo vệ và thúc đẩy lợi ích quốc gia của nước Mỹ".

Sau hội nghị thượng đỉnh, ông Trump nói trong một cuộc họp báo rằng Triều Tiên đã muốn loại bỏ tất cả các lệnh trừng phạt để đổi lấy việc phi hạt nhân hóa một phần.

Phía Triều Tiên sau đó phản bác rằng họ đã đề xuất biện pháp dỡ bỏ một phần các lệnh trừng phạt.

"Vấn đề thực sự là liệu Triều Tiên có sẵn sàng chấp nhận cái mà Tổng thống gọi là 'thỏa thuận lớn' hay không, phi hạt nhân hóa hoàn toàn theo định nghĩa mà Tổng thống trao cho Chủ tịch Kim Jong-un và có tiềm năng cho một tương lai kinh tế to lớn", ông Bolton nói.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng với Fox News, cố vấn an ninh quốc gia cho biết Tổng thống Trump đã cố gắng thuyết phục Chủ tịch Kim "thực hiện một thỏa thuận lớn thực sự có thể tạo ra sự khác biệt cho Triều Tiên".

Tuy nhiên khi mọi thứ không thành công, Tổng thống Trump đã quyết định rút lui.

"Tôi nghĩ rằng ông ấy đã đưa ra một điểm rất quan trọng đối với Triều Tiên và các nước khác trên thế giới về việc đàm phán với ông ấy", Bolton nói. "Ông ấy không tỏ ra tuyệt vọng để có được một thỏa thuận, không phải với Triều Tiên, không phải với bất cứ ai, nếu điều đó trái với lợi ích quốc gia của Mỹ".

Theo Yonhap
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.