Cơm gà Hải Nam được bán nhiều nhất ở khu vực chợ Lớn, quận 5, quận 11, nơi mà những người Hoa đã truyền nghề cho bao thế hệ để sao bao nhiêu năm, hương vị cơm gà trứ danh vẫn luôn đậm đà, độc đáo.
Thịt gà trong suất cơm Hải Nam cũng chỉ luộc chứ chẳng phải chế biến cao siêu gì, nhưng bấy nhiêu cũng đủ sức hấp dẫn người “khoái” thưởng thức món ngon, vật lạ. Công đoạn chế biến món cơm gà Hải Nam đòi hỏi người đầu bếp phải rất công phu ở khâu chọn và chế biến gà. Gà ngon là loại gà mái vừa đẻ được ba lứa, không quá già, cũng không phải gà tơ. Có như vậy, thịt sau khi chế biến mới vừa ngọt, vừa mềm mà da ga lại săn giòn bóng mịn.
Gà sau khi mua về được làm sạch, ướp muối rồi nhét gừng vào bụng, được cho vào nồi đổ nước ngập mặt gà. Gà được hầm trong khoảng 30 phút để lấy nước ngọt. Ngoài gà và nước luộc, cơm gà Hải Nam còn phải dùng loại gạo thơm, đổ vào nồi, sau đó thêm một chút mỡ gà, tỏi phi thơm vào khuấy đảo đều rồi đổ nước luộc gà vào nấu. Có như vậy hạt cơm chín mới săn chắc, bóng nhẹ mà ngon miệng.
Một phần cơm gà thường có kiểu chế biến đơn giản, chỉ bao gồm thịt gà xắt lát với cơm và nước tương nhằm đảm bảo đủ dinh dưỡng trong bữa ăn và tốt cho sức khỏe. Đĩa cơm gà hấp dẫn với màu vàng óng ả của cơm và nước sốt, phủ lên ăm ắp những miếng gà luộc được cắt vừa ăn, vừa mềm béo lại giữ nguyên vẹn chất ngọt của thịt, quyện cùng sốt chua ngọt thơm ngon đầy kích thích. Gà luộc chuẩn vị phải được chấm cùng nước tương, chén nước chấm có gừng được giã thật nhuyễn, một chút dấm đỏ có nêm bột ngọt, và cuối cùng là nước tương hòa vào. Nước chấm làm cho miếng thịt gà thêm một vị mặn đằm thắm. Tuy nhiên, ngày nay, nhiều quán ngày nay đã thay nước tương truyền thống bằng nước mắm gừng cho hợp khẩu vị với người Việt.
Cơm gà cũng được dùng kèm với dưa leo, điều này phản ánh quan niệm của người Trung Hoa về việc dùng thêm vài nguyên liệu cho món ăn được hoàn hảo hơn. Sắc vàng, đỏ, xanh hài hòa của món cơm cùng hương vị quyến rũ khiến những thực khách khó tính nhất cũng không thể chối từ. Cơm gà còn có thể ăn kèm heo quay, xá xíu hay một vài dạng biến thể của gà như gà chiên, gà nướng…
Tuy gốc gác tít tận…Tàu, nhưng đã từ rất lâu, cơm gà Hải Nam trở thành nét văn hóa ẩm thực không thể thiếu của thành phố không ngủ phía Nam tổ quốc, là điểm khám phá không thể bỏ qua của du khách khi tới với mảnh đất này.