Con cửa chùa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đã 15 năm nay, chùa Thái Ân (thôn Bùi Xá, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội) là mái nhà của 7 đứa trẻ. Tất cả đều bị bỏ lại nơi cửa chùa.
Sư thầy Thích Đàm Thảo cùng hai trong số bảy trẻ được cưu mang tại chùa Thái Ân.
Sư thầy Thích Đàm Thảo cùng hai trong số bảy trẻ được cưu mang tại chùa Thái Ân.

Sư thầy Thích Đàm Thảo một tay chăm bẵm cả đám trẻ. Mỗi đứa được thầy đặt tên với hy vọng gặp nhiều may mắn và an lành. Lần lượt là Thanh Tâm, Tuệ Tâm, Tịnh Tâm, Tâm Phúc, Tâm Đức, Tâm An và Tuệ Minh.

Đứa nhỏ nhất năm nay lên 4, đứa lớn nhất giờ học cấp 3. Sống trong chùa, đám trẻ tự đùm bọc nhau. Chúng chia nhau từng thứ, từ việc nhà, cơm nước, tới đồ chơi và truyện tranh. Đám trẻ lớn lên trong sự đùm bọc của thầy Thảo và cộng đồng xung quanh.

Nhiều năm qua, thầy Thảo vừa gánh trên vai công việc Phật sự, vừa phải làm cha, làm mẹ của 7 đứa trẻ. Dẫu rất yêu thương, nhưng tình thầy trò không thể bằng tình cha mẹ. Thầy Thảo vẫn hy vọng cha mẹ của các em một ngày nào đó quay trở lại cửa chùa Thái Ân để đón con về.

Câu chuyện về những mái chùa là nơi cưu mang cho các thân phận cô nhi không hề hiếm gặp. Nhưng mối nhân duyên giữa sư thầy Thích Đàm Thảo và 7 đứa trẻ đã viết nên một câu chuyện đẹp về sự cứu rỗi và lòng nhân ái.

Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.