Cơn cuồng mua sắm online của người Việt năm 2017

(Ngày Nay) -Đi chợ mạng với nhiều người Việt năm qua đã trở thành "cơm bữa" với nhiều phen phát cuồng" vì khuyến mại, giảm giá, lễ lộc.
 
Cơn cuồng mua sắm online của người Việt năm 2017

"Cuồng" săn hàng nhất vào Black Friday

Theo iPrice, trang tổng hợp và so sánh giá liên kết với các doanh nghiệp tại 7 quốc gia Đông Nam Á, vào các dịp Tết, 30/4 và 1/5, Quốc khánh 2/9 hay Lễ Giáng Sinh, lượt truy cập vào các trang bán hàng online ở Việt Nam “rớt thê thảm”. Lý do bởi các ngày nghỉ lễ truyền thống là dịp mọi người dành thời gian đi du lịch, ít dành thời gian mua sắm trực tuyến.

Cụ thể, lượt truy cập trong dịp Tết Nguyên Đán thường giảm đến 50%, Quốc khánh 2/9 giảm 29%, hai ngày 30/4 và 1/5 giảm 15% lượt truy cập. Bù lại, ngày Black Friday vừa qua, lượt truy cập tại các trang thương mại điện tử Việt Nam tăng đến 40%, tỷ lệ tăng cao nhất so với các quốc gia trong khu vực.

Không chỉ Black Friday mà lễ Giáng Sinh cũng được ghi nhận là ngày hội mua sắm lớn, cho thấy sức ảnh hưởng của các ngày lễ ngoại tới sức mua người Việt. Lượt truy cập của các trang mua sắm trực tuyến nhân dịp lễ Giáng Sinh tăng 21%, ngày Phụ nữ 8/3 tăng 18%.

So sánh với các nước trong khu vực, ngày Black Friday tại Việt Nam còn “rầm rộ” hơn cả 11/11 và 12/12. Tại các nước Đông Nam Á, với tầm ảnh hưởng của Alibaba, ngày 11/11 và 12/12 là ngày mua sắm trực tuyến phổ biến nhất trong năm.

Tích cực "săn" khuyến mại vào lễ, Tết

Cơn cuồng mua sắm online của người Việt năm 2017 ảnh 1

Vào dịp Tết Nguyên Đán 2017, 30/4 và 1/5 các từ khoá “khuyến mại Viettel” hay “khuyến mại Mobifone” tăng vọt. Thông thường, mức khuyến mãi của các nhà mạng này ở mức 50%. Nhưng vào các thời điểm Tết hoặc kỳ nghỉ lớn tại Việt Nam, một số người dùng có cơ hội “nhận lì xì 100%” khi nạp thẻ.

Năm 2017, Grab chính thức "vượt mặt" Uber từ Lễ Quốc Khánh 2/9. Trước đó, từ khoá “khuyến mại Uber” luôn áp đảo. Nhưng giờ đây “khuyến mại Grab” đang được tìm kiếm nhiều hơn xuyên suốt 3 tháng cuối năm.

Ngoài ra, các dịp như Tết, 30/4, 2/09 cũng là thời điểm người tiêu dùng nhận được khuyến mại từ các siêu thị điện máy. Hàng loạt thương hiệu như Điện Máy Xanh, Nguyễn Kim, Điện máy Chợ Lớn, Thế Giới Di Động đều lần lượt treo bảng giảm giá online ít nhất 30%.

Theo Google Trends, dịp Black Friday vừa qua, người Việt tìm kiếm các từ khoá khuyến mại nhiều nhất. Kế đó là lễ Giáng Sinh và hai ngày 30/4 và 1/5. Dịp lễ Quốc Khánh, 8/3 mọi người ít tìm kiếm khuyến mãi hơn, họ tìm kiếm quà tặng.

Tìm quà online nhiều nhất vào Tết Nguyên Đán và 8/3

Cơn cuồng mua sắm online của người Việt năm 2017 ảnh 2

Tết và ngày 8/3 là thời gian người Việt tìm kiếm quà tặng nhiều nhất. Các doanh nghiệp bán hàng trực tuyến năm qua tận dụng triệt để các dịp quan trọng, nhất là Tết Nguyên Đán để rao các thông điệp như “Ngập tràn quà tặng” hay “Rinh quà khủng”. Thông thường, để đẩy mạnh doanh số vào dịp Tết, nhà bán lẻ trực tuyến hay tặng kèm đồ gia dụng, điện máy, điện thoại cho khách hàng khi mua sản phẩm. 

Tặng quà Tết vốn trở thành một phần của văn hoá Việt, người dùng hiện đại thường tranh thủ mua sắm online để vừa tiết kiệm thời gian vừa tìm kiếm các món quà tặng kèm như một truyền thống vốn có. Nó cũng giải thích vì sao chỉ số bán hàng tại Việt Nam luôn tăng trưởng gấp đôi sau mùa Tết, tất cả doanh nghiệp luôn có chiến lược tập trung nguồn lực bán hàng vào dịp Tết Nguyên Đán và mùa khuyến mại cuối năm.

Trong khi đó, các từ khoá liên quan đến “hoa” được tìm kiếm nhiều nhất trong ngày 8/3.Theo một thống kê gần đây, ngày 8/3 và 20/10 là dịp các thương hiệu trang sức, vàng bạc đá quý, mỹ phẩm, quần áo, túi sách và nhất là hoa luôn trong tình trạng website quá tải.

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.