Côn Đảo nói không với cúng, đốt hàng mã tại các điểm di tích

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 8/7, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo Lê Văn Phong cho biết, từ đầu tháng 7, huyện đảo chính thức thực hiện chủ trương “Nói không với hoạt động cúng đốt hàng mã” tại các điểm, khu di tích do huyện quản lý.
Côn Đảo nói không với cúng, đốt hàng mã tại các điểm di tích

Sau hơn 1 tuần thực hiện tại các điểm, khu di tích đã nhận được sự đồng thuận của nhân dân và du khách. Số lượng hàng mã, đồ mã dâng cúng và việc đốt hương, nhang đã được hạn chế cơ bản tại các di tích, góp phần thực hiện tốt việc bảo vệ môi trường, phòng cháy, chữa cháy.

Trước đó, từ ngày 1/7, các di tích thuộc UBND huyện Côn Đảo quản lý gồm Miếu Cậu, Mộ 75 chiến sĩ - Khu dân cư số 1, Miếu Thổ địa - Khu dân cư số 2, An Sơn Miếu - Khu dân cư số 3, Chùa Núi Một - Khu dân cư số 3, Miếu Ngũ Hành - Khu dân cư số 10 chính thức “Nói không với hoạt động cúng đốt hàng mã”.

Người dân và du khách lựa chọn các mâm lễ với hoa quả, trái cây, vật dụng thân thiện với môi trường để dâng lễ, thắp hương tại điểm di tích theo đúng quy định; không sử dụng hàng mã, đồ mã, vật dụng bằng túi nylon, đồ nhựa dùng một lần.

Bên cạnh đó, vào thứ Bảy hằng tuần, từ ngày 1/7 đến ngày 31/12/2024, tại Nghĩa trang Hàng Dương, Đền thờ Côn Đảo và các điểm di tích khác do Trung tâm Bảo tồn Di tích Quốc gia Côn Đảo (thuộc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) quản lý sẽ thực hiện kế hoạch “Giỏ lễ xanh”. Cụ thể, “Giỏ lễ xanh” bày bằng trái cây, hoa và không sử dụng túi nylon, sản phẩm nhựa dùng một lần, hàng mã, mút xốp.

Trước đó, UBND huyện Côn Đảo, Trung tâm Bảo tồn Di tích Quốc gia Côn Đảo, Ban quản lý Di tích huyện Côn Đảo đã tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, du khách biết về ý nghĩa thiết thực của chủ trương này nhằm xây dựng Côn Đảo văn minh, xanh - sạch - đẹp.

Việc triển khai chủ trương "Nói không với hoạt động cúng đốt hàng mã" tại các di tích nằm trong Đề án “Ứng dụng mô hình kinh tế tuần hoàn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030” được UBND tỉnh phê duyệt tháng 3/2023.

CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
(Ngày Nay) - Kinh tế sáng tạo (creative economy) đang là một xu hướng phát triển kinh tế mới, một mô hình kinh tế được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số. Đây vẫn còn là một khái niệm mới và chưa có một định nghĩa chính xác. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã tổ chức một buổi minitalk trao đổi về những thông tin tổng quan về mô hình kinh tế sáng tạo, đặc biệt là kinh tế sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa. 
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Tác hại của rượu bia không cồn
Tác hại của rượu bia không cồn
(Ngày Nay) - Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
(Ngày Nay) - Ngày 17/7, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Kimberly Cheatle đã đồng ý làm chứng trước Ủy ban Giám sát của Hạ viện nước này vào ngày 22/7, trong phiên điều trần liên quan đến vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Butler, bang Pennsylvania hôm 13/7.