Con gái Kim Jong Nam sẽ đến Malaysia nhận diện cha?

(Ngày Nay) - Một quan chức Malaysia nói đã đề nghị Trung Quốc hỗ trợ việc tiếp cận con gái của ông Kim Jong Nam để xúc tiến việc nhận diện thi thể, trong khi cảnh sát trưởng phủ nhận điều này.
Ông Kim Jong Nam khoe hình ảnh trên mạng xã hội trong một lần đến Trung Quốc. Ảnh: FB.
Ông Kim Jong Nam khoe hình ảnh trên mạng xã hội trong một lần đến Trung Quốc. Ảnh: FB.

“Vì đại sứ quán Triều Tiên ở Malaysia không hợp tác và hỗ trợ chúng tôi trong việc liên hệ với người thân của ông ‘Kim Chol’, nên chúng tôi không còn cách nào khác là phải tự tìm đến những kênh thích hợp. Chúng tôi đã đề nghị điều này với phía Trung Quốc”, một quan chức an ninh cấp cao Malaysia tiết lộ riêng với Telegraph.

Tuy nhiên, Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia Tan SriKhalid Abu Bakar hôm 24/2 cho biết phát ngôn do cấp phó của mình đưa ra là không chính xác. 

“Ông ấy đã nói sai. Chúng tôi chưa nắm được bất cứ thông tin nào về việc người thân của ông Kim Jong Nam đến đây (Malaysia) và vẫn đang chờ đợi sự xuất hiện của họ”, ông Khalid nói với các phóng viên tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2. 

Ông Kim Jong Nam có hai người con là con trai Kim Han Sol, 21 tuổi, và con gái Kim Sol Hui, 19 tuổi.

News Straits Times dẫn lời Phó tổng Thanh tra cảnh sát Malaysia Datuk Seri Noor Rashid Ibrahim cho hay người thân của ông Jong Nam sống gần Malaysia sẽ đến nước này để hỗ trợ quá trình nhận dạng thi thể ông vốn bị trì hoãn trong suốt thời gian qua.

Người con trai Kim Han Sol được cho là dự kiến đến Malaysia nhưng chuyến đi không diễn ra do lo ngại trở thành mục tiêu ám sát kế tiếp.

Theo báo Telegraph, “người thân” được nhắc đến trên đây là cô Kim Sol Hui. Cô dự kiến có mặt tại Malaysia vào ngày 26/2, sau đó cung cấp mẫu ADN để giúp nhận diện thi thể.

“Sau khi quá trình nhận diện hoàn thành, cô ấy sẽ bay thẳng về Macau. Đại sứ quán Trung Quốc hứa sẽ hỗ trợ để Kim Sol Hui hoàn thành các thủ tục yêu cầu bàn giao lại thi thể người cha”, quan chức Malaysia nói.

Động thái này nếu được khẳng định sẽ khiến quan hệ Trung Quốc - Triều Tiên thêm căng thẳng. Hôm qua 23/2, hãng thông tấn trung ương KCNA của Triều Tiên bất ngờ đăng bài chỉ trích việc Trung Quốc ngưng nhập khẩu than từ nước này với những từ ngữ gay gắt.

Theo Zing
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.