'Con mắt vũ trụ' hiện ra từ cuộc đụng độ giữa hai thiên hà

(Ngày Nay) - Cú va chạm mạnh giữa hai thiên hà xoắn ốc IC 2163 và NGC 2207  làm xuất hiện cấu trúc giống hình con mắt trong vũ trụ.
Cấu trúc giống hình con mắt xuất hiện do cú va chạm mạnh giữa hai thiên hà. Ảnh: NASA/ ESA.
Cấu trúc giống hình con mắt xuất hiện do cú va chạm mạnh giữa hai thiên hà. Ảnh: NASA/ ESA.

Kính viễn vọng ALMA vừa ghi lại hình ảnh một cấu trúc giống hình con mắt trong vũ trụ xuất hiện do cú va chạm mạnh giữa hai thiên hà xoắn ốc IC 2163 và NGC 2207, Independent hôm 5/11 đưa tin. Nghiên cứu về hiện tượng này được tiến sỹ Michele Kaufman, nhà thiên văn học từng làm việc tại trường Đại học Tiểu bang Ohio, Columbus, Mỹ công bố trên tạp chí Astrophysical.

"Kiểu va chạm thiên hà này không hiếm gặp nhưng có rất ít thiên hà có cấu trúc giống hình con mắt như vậy. Mí mắt của thiên hà chỉ xuất hiện vài chục triệu năm, khoảng thời gian khá ngắn đối với vòng đời của nó. Vì thế, việc tìm thấy một mí mắt của thiên hà trong giai đoạn mới hình thành tạo điều kiện để chúng ta nghiên cứu diễn biến quá trình va chạm giữa các thiên hà", tiến sỹ Kaufman cho biết. 

Các nhà thiên văn học đã tính toán chi tiết về sự chuyển động của khí carbon monoxide (CO), nguyên liệu để hình thành sao, trong thiên hà. Kết quả cho thấy phần khí bên ngoài mí mắt di chuyển vào bên trong với tốc độ hơn 100 km/s. Nó sau đó nhanh chóng giảm tốc, chuyển động hỗn loạn rồi cuối cùng sắp xếp theo vòng xoay của thiên hà, thay vì tiếp tục dịch chuyển về trung tâm.

"Ngoài ra, chúng tôi còn phát hiện khi tốc độ của lớp khí giảm càng nhanh, phân tử khí càng dày đặc. Kết quả này cho thấy sự va chạm giữa hai hành tinh khiến các lớp khí chồng lên nhau, hình thành cụm sao mới và cấu trúc hình mí mắt như thế nào", tiến sỹ Kaufman nhận xét.

Những bức ảnh này đồng thời chứng minh mô phỏng trên máy tính về quá trình va chạm giữa hai thiên hà là chính xác.

"Kính viễn vọng ALMA cho thấy vận tốc của các phân tử khí trong mí mắt trùng khớp với dự đoán mà chúng tôi nhận được từ mô phỏng trên máy tính", tiến sỹ Kaufman nói.   

Theo Vnexpress
Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
(Ngày Nay) -  Trong Truyện Kiều, cụ Nguyễn Du đã mở đầu bằng hai câu: Đã mang lấy nghiệp vào thân,/ Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Chỉ hai câu đó thôi, chúng ta thấy cụ Nguyễn Du đã thâm nhập rất sâu ý nghĩa nghiệp của đạo Phật.
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
(Ngày Nay) - Người biết chăm sóc mình, là biết quán xét cẩn thận từ nội tâm, không để cho những tư duy và trạng thái tiêu cực khởi lên và điều khiển mình, ngăn ngừa những điều vô ích từ bên ngoài, đồng thời tránh xa những năng lượng xấu làm mình suy kiệt thân tâm.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành kế hoạch và đầu tư, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tổng tham mưu có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng".
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2023, lĩnh vực du lịch, dịch vụ ở nhiều địa phương tiếp tục là điểm sáng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế. Trong những tháng cuối năm, các địa phương tăng cường đổi mới sản phẩm gắn với xúc tiến, quảng bá, thu hút du khách trong và ngoài nước.
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
(Ngày Nay) - Vừa bước sang tháng 10/2023, nhiều đơn vị lữ hành, công ty du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã lần lượt tung sản phẩm kích cầu thị trường khách du lịch cuối năm. Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, ngành Du lịch thành phố đẩy mạnh sản phẩm, dịch vụ nội đô, hướng đến mục tiêu tăng lượt du khách trong và ngoài nước đến Thành phố. Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
(Ngày Nay) - Liên quan đến đoạn clip ghi lại cảnh một thầy giáo xưng "mày - tao", xúc phạm học sinh nam ngay tại lớp xuất hiện trên mạng xã hội tối 1/10, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đã kiểm tra và xác nhận sự việc xảy ra tại Trường Trung học Phổ thông Phan Huy Chú - Thạch Thất (huyện Thạch Thất).