Con người đang hủy hoại đại dương khủng khiếp như thế nào?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Mỹ, 8 triệu tấn rác được thải xuống các đại dương trên Trái đất mỗi năm.
Con người đang hủy hoại đại dương khủng khiếp như thế nào?

Khoảng 8 triệu tấn rác được thải xuống các đại dương trên Trái đất mỗi năm, nhưng các nhà khoa học thuộc trường đại học Georgia (Mỹ) cho rằng con số thực tế có thể lên tới 12,7 triệu tấn vì rất khó xác định được con số chính xác do rác có thể chìm xuống đáy biển.

Các nhà khoa học đưa ra số liệu trên dự trên phân tích dữ liệu về lượng rác phát sinh và cách thức tiêu hủy tại 192 quốc gia có bờ biển. Rác này bao gồm rác bỏ lại trên các bãi biển cũng như túi ni lông bay từ các bãi không được xử lý tốt.

Con người đang hủy hoại đại dương khủng khiếp như thế nào? - anh 1

Lượng rác trên các đại dương tăng lên theo từng năm.

Lượng rác thải xuống biển dự kiến tăng lên mỗi năm. Từ 2010 đến 2025, khoảng 155 triệu tấn rác ni lông có thể thải ra biển, tương đương khoảng 100 túi mỗi 0,3m dọc bờ biển. Nếu xếp chồng lên nhau, lượng túi ni lông trên biển có thể tại ra một bức tường cao 30m.

Các nhà khoa học cảnh báo rác có thể gây hại cho những loài sinh vật biển. Rùa có thể nhầm túi ni lông là sứa và ăn chúng vào bụng. Những túi ni lông này sau làm tắc dạ dày khiến rùa bị chết đói. Những loài chim biển cũng thường nhầm rác ni lông trôi nổi trên biển là thức ăn.

Con người đang hủy hoại đại dương khủng khiếp như thế nào? - anh 2

Hình ảnh động NASA tạo ra để miêu tả số lượng rác con người thải xuống biển ngày càng tăng trong 35 năm qua.

Hơn 90% số chim hải âu chết tại vùng biển Bắc được phát hiện có ni lông trong dạ dày. Các nhà hoa học cũng lo ngại rằng sức khỏe của con người có thể bị đe dọa khi sử dụng cá ăn phải rác ni lông.

Trôi theo các dòng hải lưu, số rác trên sẽ tập trung thành 5 đảo rác khổng lồ trôi nổ trên các đại dương.

NASA đã tạo ra hình ảnh động để miêu tả số lượng rác con người thải xuống biển ngày càng tăng trong 35 năm qua.

Xem thêm:

- Những dự báo về tương lai của loài người và Trái đất trong vòng 85 năm tới

- 10 động vật tuyệt chủng thời cổ đại có hi vọng sống lại

- Trái đất năm 2022: Kỷ Băng hà đang quay lại

- Những sự thật thú vị về cuộc sống quanh ta (2)

Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.