'Con người sẽ không thể tự miễn dịch trước COVID-19'

(Ngày Nay) - Nhân loại có thể không bao giờ phát triển khả năng miễn dịch chống lại virus gây bệnh COVID-19, theo nghiên cứu mới về kháng thể của các nhà khoa học Trung Quốc và Mỹ.
'Con người sẽ không thể tự miễn dịch trước COVID-19'

Kết luận của họ dựa trên một nghiên cứu xem xét liệu các nhân viên bệnh viện ở Vũ Hán, những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân bị nhiễm bệnh ở giai đoạn đầu của đợt bùng phát đã phát triển các kháng thể như thế nào. 

Theo các nhà khoa học, ít nhất 1/4 trong số hơn 23.000 mẫu được thử nghiệm có thể đã bị nhiễm virus ở một số giai đoạn. Nhưng chỉ có 4% trong số này đã phát triển các kháng thể vào tháng 4.

Nhiều nỗ lực để chống lại đại dịch đang được thực hiện với giả định rằng những người đã mắc COVID-19 sẽ tự sản sinh ra kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.  

Nhưng nghiên cứu mới ngay tại Vũ Hán cho thấy không phải ai nhiễm bệnh cũng tạo ra kháng thể, hoặc sản xuất kháng thể lâu dài. Kháng thể là các phân tử được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch để liên kết với protein tăng đột biến của virus và ngăn chặn nó lây nhiễm vào các tế bào.

Dẫn đầu bởi chuyên gia Wang Xinhuan từ Bệnh viện Nam Trung và các nhà khoa học từ Đại học Texas ở Galveston, nghiên cứu đã xem xét các mẫu của nhân viên y tế trong thành phố Vũ Hán.

Họ phát hiện ra rằng chỉ có từ 4-4,6% nhân viên y tế có kháng thể trong người.

Nghiên cứu trước đó cho thấy 2,5% nhân viên bệnh viện ở Vũ Hán đã mắc COVID-19, nhưng con số thực có thể lên tới 25%.

Một số người bị nhẹ hoặc không có triệu chứng sau khi nhiễm, và thậm chí có thể không biết họ mắc bệnh. Cùng với việc thông tin về dịch bệnh bị công bố muộn, nhiều bác sĩ đã không được mặc đồ bảo hộ khi tiếp xúc với bệnh nhân.

"Họ đã bị nhiễm Sars-CoV-2 và đã chiến đấu với virus bằng hệ thống miễn dịch của bản thân", theo lời của bác sĩ Wang.

Theo các nhà nghiên cứu, bệnh nhân có biểu hiện bệnh rõ ràng thường có xu hướng tạo ra nhiều kháng thể hơn. Một nghiên cứu trước đó đã chỉ ra các bệnh nhân tiếp tục phát triển kháng thể sau hai tuần mắc bệnh.

"Phát hiện của chúng tôi có ý nghĩa quan trọng đối với khả năng miễn dịch cộng đồng, liệu pháp dựa trên kháng thể, chiến lược y tế công cộng và phát triển vaccine", theo nhóm nghiên cứu của bác sĩ Wang.

Do đó, ý tưởng về một giấy chứng nhận miễn dịch cho bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục là không phù hợp, nhóm ngiên cứu khẳng định.

Nhưng ông Wu Yingsong, giám đốc nghiên cứu kỹ thuật kháng thể tại Đại học Y khoa miền Nam tại Quảng Châu cho biết phát hiện của nhóm nghiên cứu Vũ Hán nên được cân nhắc thận trọng.

"Vẫn còn rất nhiều điều cơ bản về virus SARD-CoV-2 mà chúng ta không hiểu được", ông Wu nói.

Theo SCMP
Doanh nghiệp vận tải khó đăng ký 'luồng xanh'
Doanh nghiệp vận tải khó đăng ký 'luồng xanh'
(Ngày Nay) - Việc áp dụng một cách đột ngột Chỉ thị số 17 không có dự lệnh, khiến nhiều doanh nghiệp vận tải gặp khó khăn khi nhiều tuyến cửa ngõ ra vào thành phố bị tắc nghẽn kéo dài.