Con nói ngọng vì lý do không ngờ

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) -  Rất nhiều phụ huynh vẫn mặc định rằng, con trẻ nói ngọng là chuyện bình thường, trẻ nói ngọng sau lớn lên sẽ tự sửa được thói quen. Nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể hết bệnh…

Con nói ngọng vì lý do không ngờ

Đưa con đi khám tại Trung tâm thính học và trị liệu ngôn ngữ, BV Nhi Trung ương, bà Liên ở Hà Nội vô cùng ân hận vì đã để cháu nói ngọng quá lâu. Bà kể, cháu bà nói ngọng từ bé, đến 5 tuổi vẫn ngọng líu lô, ai cũng bảo lớn lên cháu sẽ tự nói đúng. Đến khi cháu lên lớp 3, cô giáo liên tục nhắn tin nhắc con trai bà đưa con đi khám vì cháu học rất kém môn tiếng Việt, nhất là môn tập đọc. Viết chính tả cũng sai lung tung. Khi ấy cả nhà mới sốt ruột đưa cháu đi khám.

Sau khi làm các test đo thính lực và kiểm tra khả năng phát âm-ngôn ngữ của con, bà Liên sốc khi biết vốn từ vựng của cháu ít hơn so với độ tuổi và khả năng hiểu lời hội thoại chỉ được 80%. “Tôi không ngờ cháu nói ngọng là do nghe kém”- bà Liên hối hận.

Một trường hợp khác khi thấy con nói ngọng đã làm đủ các mẹo để con hết nói ngọng như đi cướp đồ ăn ngoài chợ, đi gặp thầy lang rút lưỡi… Thế nhưng tất cả đều công cốc. Dẫn con đến khám ở BV Nhi Trung ương, cả nhà mới được các bác sĩ giải thích, nguyên nhân khiến con nói ngọng là do nghe kém mức độ trung bình cả hai tai. “Giờ cháu phải đeo máy trợ thính sau đó đi luyện nói và sửa ngọng. Chúng tôi không ngờ rằng, sự việc lại nghiêm trọng và để lại hậu quả như vậy”, chị G. nói.

Theo ThS.BS Lại Thu Hà, GĐ Trung tâm Thính học và trị liệu ngôn ngữ, mỗi ngày trung bình có từ 20-30 trẻ đến khám với lí do nói ngọng. Con số này không hề ít. Thống kê cho thấy, cứ 10 bệnh nhi đến khám về vấn đề nói ngọng thì có 1 bệnh nhân nói ngọng do bị nghe kém. Mức độ nghe kém của trẻ nói ngọng thường ở mức nhẹ đến trung bình nặng. Ở mức độ này, trẻ vẫn phản ứng khá tốt với âm thanh như gọi thì quay lại hoặc vẫn có khả năng nói dù ngọng. Vì vậy cha mẹ thường không bao giờ nghĩ con bị nghe kém vì theo quan niệm thông thường “nghe kém là không nghe thấy gì”.

Cũng theo ThS Lại Thu Hà, nói ngọng là một vấn đề nói về khả năng phát âm không rõ ràng ở trẻ nhỏ hoặc thậm chí cả trên người lớn. Trong y khoa, nói ngọng được gọi là rối loạn phát âm. Nói ngọng hay rối loạn phát âm có nhiều nguyên nhân gây ra: Có thể do cấu trúc môi-vòm bất thường; hoặc có thể do bại não; do quá trình thụ đắc ngôn ngữ (hấp thụ ngôn ngữ) chậm trễ dẫn đến hệ thống âm vị trên não bị trì trệ lại nên hệ thống phát âm âm vị của trẻ chưa được hoàn thiện.

“Những nguyên nhân trên chúng ta rất dễ nhận biết. Nhưng có một căn nguyên mà các cha mẹ thậm chí cả các nhà chuyên môn hay bị bỏ sót đó là do sức nghe để lại” – bác sĩ Hà nhấn mạnh.

Các bác sĩ ở BV Nhi Trung ương cảnh báo, việc đầu tiên khi thấy con phát âm sai nhiều, phát âm không rõ ràng, mạch lạc cha mẹ cần làm là hãy đi đo sức nghe. Sau đó hãy đi khám các chuyên khoa khác liên quan như răng hàm mặt, tâm bệnh, phục hồi chức năng và đừng quên đánh giá khá năng phát âm để biết được căn nguyên cũng như mức độ nặng nhẹ của con mình, từ đó có hướng can thiệp phù hợp, kịp thời.

Truyền thông cánh hữu chỉ trích Tổng thống Mỹ
Truyền thông cánh hữu chỉ trích Tổng thống Mỹ
(Ngày Nay) - Trong bài phát biểu nhậm chức của mình, Tổng thống Joe Biden đã cầu xin người Mỹ đoàn kết và thống nhất, nhưng các kênh truyền thông thiên hữu đã đưa ra những lời chỉ trích tân Tổng thống và dự đoán 4 năm đầy khó khăn cho nước Mỹ.
Thiền để huấn luyện tâm
Thiền để huấn luyện tâm
TS Nguyễn Mạnh Hùng quyết đi theo con đường tu tập bởi đó là cả một hành trình dài đế đến được với Hạnh phúc trong từng nhịp thờ cuộc đời.
Túc mạng minh & thiên nhãn minh
Túc mạng minh & thiên nhãn minh
Khi Đức Phật thành đạo ở Bồ Đề Đạo Tràng, Ngài chứng Tam minh Lục thông. Đầu hôm, Phật chứng Túc mạng minh biết tất cả các kiếp quá khứ của Ngài. Nửa đêm, Phật chứng Thiên nhãn minh thấy tất cả hiện tượng xảy ra trong trời đất.
Chị Mai Thị Bích, Chủ tịch MTTQ xã Việt Dân, TX Đông Triều tham quan mô hình cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao của người dân. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)
Chăm lo công tác cán bộ nữ
(Ngày Nay) - Thực tế cho thấy, những năm qua, tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy, tham gia lãnh đạo và quản lý các cấp ở Quảng Ninh ngày càng tăng cao. Qua đó, góp phần khẳng định vai trò, vị thế quan trọng của phụ nữ trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền nói riêng cũng như đóng góp cho sự phát triển Quảng Ninh nói chung.