Công an Hà Nội xử lý 53 trường hợp tung tin sai sự thật về Covid-19

Chỉ trong thời gian khoảng nửa tháng, công an các đơn vị nghiệp vụ, công an quận, huyện, thị xã (thuộc Công an TP Hà Nội) đã lập hồ sơ xử lý 53 cá nhân đăng tin sai sự thật về dịch bệnh trên trang facebook cá nhân và Youtube.
Những trường hợp tung tin sai về dịch bệnh bị xử lý.
Những trường hợp tung tin sai về dịch bệnh bị xử lý.

Mới đây qua công tác nắm tình hình, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hà Nội phối hợp với Công an quận Hoàng Mai phát hiện một tài khoản facebook đăng tin thất thiệt về nữ bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid – 19.

Theo đó, tài khoản này đăng tải với nội dung đã tham dự sự kiện khai trương bán hàng của hãng Uniqlo tại Vincom Phạm Ngọc Thạch và đến một quán bar ở phố Tạ Hiện, quận Hoàn Kiếm,  trước khi đưa vào cơ sở y tế để cách ly bắt buộc do dương tính với Covid-19.

Lực lượng công an làm rõ chủ tài khoản facebook đăng thông tin trên là L.T.N (SN 1989; trú tại quận Hoàng Mai)… Tại cơ quan công an, L.T.N đã thừa nhận do thiếu hiểu biết nên đăng tải thông tin không chính xác trên trang facebook cá nhân bán hàng online của mình. Công an quận Hoàng Mai đã quyết định xử phạt 12,5 triệu đồng một đối với L.T.N về hành vi “Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm cá nhân”.

Cùng ngày, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cũng đã phối hợp với Công an quận Hoàng Mai triệu tập T.D.L (SN 1994, trú tại Hoàng Mai) để làm rõ và lập biên bản xử phạt về việc đăng tải bài viết “Cẩm nang chữa Covid-19 và chủng mới” với các thông tin sai sự thật trên facebook. T.D.L đã nhận sai, chủ động gỡ bỏ bài viết và cam kết không tái phạm.

Trước đó, ngày 17/3, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hà Nội đã triệu tập H.T.Q (trú Bắc Giang) về hành vi đưa tin sai sự thật về trường hợp của bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17.

Vào lúc 22 giờ 57 ngày 6/3, trên facebook cá nhân có nick “Quỳnh Lyra (Quỳnh Thi)”, H.T.Q đã đăng tải bài viết với nội dung nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 là con gái của chủ tịch Thép Việt Ý, nữ bệnh nhân này đã "đi tung tăng khắp Hà Nội, đã đi khai trương Uniqlo Hà Nội, đánh golf ở Skylake, nhà bạn trai ở Hapulico, họp lớp, thăm người quen...", "T18 time city được bạn ấy đến tặng quà"...

Theo Công an TP Hà Nội, từ ngày 1/2 đến 17/3, các phòng nghiệp vụ, Công an quận huyện thị xã thuộc Công an TP Hà Nội đã lập hồ sơ xử lý 53 trường hợp tung tin sai sự thật liên quan đến dịch Covid-19. Việc đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến dịch Covid  - 19 là hành vi đáng lên án, thiếu ý thức trách nhiệm, ý thức công dân. Trong khi cả nước, các cơ quan chức năng đang gồng mình chống dịch, thì chủ nhân của các trang facebook, zalo lại chia sẻ những thông tin vô trách nhiệm để hưởng lợi cho bản thân mình.

Trước những vụ việc nêu trên, Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân nên cập nhật thông tin liên quan đến dịch Covid-19 qua các phương tiện truyền thông, trang thông tin điện tử chính thống của ngành Y tế, không chia sẻ các thông tin chưa được kiểm chứng, không đúng sự thật liên quan đến dịch Covid-19 trên mạng xã hội. Các trường hợp vi phạm sẽ bị lực lượng chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo KTĐT
TIN LIÊN QUAN
Không phải là thuốc?
Không phải là thuốc?
(Ngày Nay) - Cho đến khi chứng minh được hiệu quả trên thực tế, và trước khi đưa ra bất kỳ một danh sách dược phẩm gì, ngành Y tế cần thể hiện vai trò kiểm duyệt của mình. Về chất lượng, về hiệu quả dược lực, về khả năng cung ứng, và về giá thành.
Trang web giới thiệu nghi vấn giả mạoVăn phòng công chứng Hà Nội.
Mạo danh Văn phòng công chứng Hà Nội để hút khách hàng?
(Ngày Nay) - Website của một tổ chức công chứng tư nhân đang chạy quảng cáo Google Adwords nghi vấn mạo danh Văn phòng công chứng Hà Nội. Sự việc gây hoang mang cho người dân có nhu cầu sử dụng dịch vụ công chứng, một hoạt động được nhân danh Nhà nước để hoạt động trong lĩnh vực luật pháp.