Công an Nghệ An: Luật nới lỏng khiến tội phạm đánh bạc gia tăng

(Ngày Nay) - Tội phạm đánh bạc, buôn bán người, cố ý gây thương tích đang có xu hướng gia tăng tại Nghệ An.
 Ông Nguyễn Hữu Cầu. Ảnh tư liệu: Hải Bình.
Ông Nguyễn Hữu Cầu. Ảnh tư liệu: Hải Bình.

Sáng 12/7, tại kỳ họp thứ 4 Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An khoá 17, ông Nguyễn Hữu Cầu (Giám đốc Công an tỉnh) cho biết 6 tháng đầu năm trên địa bàn có 3 loại tội phạm đang tăng. Trong đó tội phạm đánh bạc "diễn biến phức tạp", gây ảnh hưởng an ninh trật tự, nhiều hệ luỵ và liên quan tới các loại tội phạm khác.

Nghệ An đã phá hơn 700 vụ án đánh bạc, bắt gần 2.900 người, thu 5,6 tỷ đồng (tăng 32 vụ so với cùng kỳ năm ngoái). Theo Giám đốc công an tỉnh, đây chỉ là những vụ bị phát hiện, trên thực tế diễn biến của tội phạm đánh bạc trên địa bàn còn phức tạp hơn. Nguyên nhân do một bộ phận người dân thiếu công ăn việc làm, nhàn rỗi thừa thời gian nên "đánh bạc". Một bộ phận khác có tâm lý thích trò đỏ - đen mong sớm đổi đời. Đặc biệt, chế tài pháp luật ngày càng nới lỏng với hành vi này.

"Bộ Luật Hình sự năm 1999 quy định đánh bạc với số tiền từ 2 triệu đồng bị khởi tố hình sự. Song Bộ Luật Hình sự 2015 quy định 5 triệu đồng trở lên mới bị xử lý", ông Cầu phân tích.

Loại tội phạm thứ hai đang tăng tại Nghệ An là cố ý gây thương tích, nửa năm qua xảy ra 114 vụ (tăng 32 vụ so với cùng kỳ năm ngoái). Các vụ cố ý gây thương tích theo kiểu băng nhóm xã hội đen không nhiều như các địa phương khác, song lại có nhiều vụ án xuất phát từ mâu thuẫn bột phát của lớp trẻ. "Nguyên nhân phần nhiều do lệch chuẩn về nhân cách", người đứng đầu Công an tỉnh nói và khuyên rằng các bạn trẻ cần nhớ phương châm sống "một sự nhịn, chín sự lành".

Số vụ buôn bán người đang tăng gấp đôi so với năm ngoái. Ông Cầu cho biết đa phần nghi can bị bắt là người Việt sống lâu năm ở Trung Quốc, giờ lại quay trở về địa phương dụ dỗ lớp trẻ bằng thủ đoạn đi tìm việc làm với mức lương cao...

Theo Vnexpress
Từ đêm nay vùng núi và trung du Bắc Bộ được dự báo có mưa vừa, mưa to và dông.
Thời tiết ngày 18/7: Dự báo mưa to ở Bắc Bộ, có nơi trên 250 mm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 18/7, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa dông, cục bộ mưa to, mưa có xu hướng gia tăng diện rộng và lượng mưa từ đêm, một số nơi có thể ghi nhận lượng mưa trên 250 mm.
Sinh viên Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh trong cuộc thi sáng tạo khởi nghiệp, cơ hội hiện thực hóa các sáng kiến công nghệ hàng năm.
Ngành khoa học, kỹ thuật và STEM trở thành lựa chọn của nhiều thí sinh
(Ngày Nay) - Từ những ngành học từng được xem là khó và kén người học, khoa học, kỹ thuật và STEM đang trở thành lựa chọn của nhiều thí sinh trong mùa tuyển sinh đại học năm 2026. Sự thay đổi này đến từ cả chính sách ưu tiên phát triển nguồn nhân lực của Nhà nước, nỗ lực đổi mới đào tạo của các trường đại học và nhu cầu ngày càng lớn của thị trường lao động.
Trao quyền gắn với trách nhiệm giúp chính quyền cơ sở chủ động xử lý những vấn đề phát sinh từ thực tiễn.
Xây dựng cơ chế phân cấp, phân quyền thực chất, rõ trách nhiệm
(Ngày Nay) - Thực tiễn sau một năm triển khai mô hình chính quyền 3 cấp cho thấy, việc phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền được đẩy mạnh song chưa thật sự đồng bộ. Có nơi nhiệm vụ đã được giao nhưng hướng dẫn chưa kịp thời; có nơi thẩm quyền đã được phân cấp nhưng nguồn lực, nhân lực, công cụ quản lý chưa được bố trí phù hợp.
Dây chuyền sản xuất tiên tiến, hiện đại tại nhà máy của Công ty Euro window.
Doanh nghiệp giữ vai trò trung tâm của tăng trưởng
(Ngày Nay) - Trước những biến động bất lợi của môi trường kinh doanh trong và ngoài nước, doanh nghiệp Việt Nam vẫn gia tăng sức chống chịu, thích ứng và tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ về số lượng. Bức tranh toàn cảnh doanh nghiệp Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới đã hiện lên rõ nét trong Báo cáo kết quả sơ bộ Tổng điều tra kinh tế năm 2026 vừa được Cục Thống kê công bố ngày 14/7/2026.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc đã ký Công điện số 48/CĐ-TTg ngày 17/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ về khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Công điện gửi Bộ trưởng các Bộ: Công an, Xây dựng và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
Hợp tác Việt Nam và IAEA – Khẳng định tầm quan trọng khoa học công nghệ hạt nhân
Hợp tác Việt Nam và IAEA – Khẳng định tầm quan trọng khoa học công nghệ hạt nhân
(Ngày Nay) - Hiện Việt Nam đang triển khai 19 dự án hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trong các lĩnh vực: Nông nghiệp, y tế, an toàn và an ninh hạt nhân, khoa học vật lý và hóa học... Các dự án và sự hợp tác giữa hai bên đã khẳng định tầm quan trọng cũng như những lợi ích của khoa học công nghệ hạt nhân trong đời sống từ bảo vệ nguồn nước, tăng cường an ninh lương thực đến xây dựng các tiêu chuẩn phục vụ công nghiệp và y tế.