Công an Phú Thọ cảnh báo loại ma túy mới lần đầu xuất hiện bán cho học sinh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Người sử dụng chất này sẽ bị gây ảo giác mạnh, hoang tưởng, ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe; không làm chủ bản thân, hành vi của mình, từ đó dẫn đến những hành động không kiểm soát.
Công an Phú Thọ cảnh báo loại ma túy mới lần đầu xuất hiện bán cho học sinh

Ngày 30/12, Công an tỉnh Phú Thọ phát đi cảnh báo về việc vừa phát hiện loại ma túy mới lần đầu xuất hiện trên địa bàn tỉnh, được các đối tượng dùng bán cho học sinh.

Theo Công an tỉnh Phú Thọ, ngày 26/12/2021, Phòng Kỹ thuật hình sự (Công an tỉnh Phú Thọ) tiếp nhận trưng cầu của Công an huyện Hạ Hòa (Phú Thọ) giám định mẫu vật ở dạng các mảnh thực vật khô màu xanh chứa trong 25 túi nylon. Đây là tang vật thu giữ của đối tượng Mai Tiến Huân (SN 2005, trú tại khu 22, xã Hanh Cù, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ).

Quá trình giám định các mẫu vật trên các thiết bị phân tích hóa lý hiện đại, Phòng Kỹ thuật hình sự đã kết luận: Trong các mảnh thực vật khô màu xanh chứa trong 25 túi nylon, tổng khối lượng 95,041 gram có chứa chất ADB-BUTINACA. Chất này khi sử dụng có tác dụng kích thích hệ thần kinh như các loại ma túy "Cỏ Mỹ".

Hiện tại chất này chưa được đưa vào danh mục các chất ma túy ở Việt Nam nhưng đã được đưa vào danh mục các chất ma túy cần kiểm soát của một số quốc gia trên thế giới. Lợi dụng chất ma túy này chưa được quy định trong Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 và Nghị định 60/2020 bổ sung danh mục các chất ma túy, đối tượng đã vận chuyển, mua bán, sử dụng… gây khó khăn cho công tác xử lý, đấu tranh với loại tội phạm này.

Theo Công an tỉnh Phú Thọ, đây là lần đầu tiên chất này xuất hiện trên địa bàn tỉnh. Hiện nay các đối tượng sử dụng chất ADB-BUTINACA bằng cách hòa tan trong dung dịch thích hợp sau đó phun tẩm lên các sợi thực vật khô. Ở dạng thường gặp chúng là các mảnh thực vật nhỏ màu xanh, có mùi thơm và được mua bán rộng rãi trên mạng. Người sử dụng chất này sẽ bị gây ảo giác mạnh, hoang tưởng, ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe; không làm chủ bản thân, hành vi của mình từ đó đã dẫn đến những hành động không kiểm soát, mất nhân tính, vi phạm pháp luật, làm mất an ninh trật tự.

Theo lời khan ban đầu của Mai Tiến Huân, đối tượng đã mua các chất này trên mạng với mục đích bán lại cho học sinh các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn huyện Thanh Ba để kiếm lời.

Căn cứ kết quả giám định phát hiện chất ma túy mới ADB-BUTINACA, Công an tỉnh Phú Thọ khuyến cáo đến người dân, học sinh, sinh viên các trường học trên địa bàn nhận biết về tác hại nguy hiểm khi sử dụng loại chất này. Từ đó có các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với bọn tội phạm lợi dụng khe hở pháp luật để vận chuyển, mua bán, sử dụng loại ma túy mới nêu trên.

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.