Công an quật ngã người bán hàng rong: Tự vệ hay trái luật?

Dưới khía cạnh pháp lý, hành vi của cán bộ công an như trên là đúng hay sai? Ai sẽ chịu trách nhiệm bồi thường về sức khỏe cho anh Phong trong trường hợp này?
Công an quật ngã người bán hàng rong: Tự vệ hay trái luật?

Như đã đưa tin, ngày 14/4, Công an quận 6, TP HCM, đã đề xuất đình chỉ công tác đối với thượng sĩ Lương Việt Hà (Công an phường 4) để làm rõ sai phạm.

Trước đó, trên mạng xuất hiện clip về việc đôi co giữa thượng sĩ Hà và anh Phạm Thiện Minh Phong (27 tuổi, ngụ phường 3, quận 6) chạy xe tự chế bán ổi.

Công an quật ngã người bán hàng rong: Tự vệ hay trái luật? ảnh 1

Anh Phong bị chấn thương sọ não đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Hải Hiếu

Theo người dân, khoảng 9h ngày 14/4, trong lúc tổ tuần tra của Công an phường 4 gồm một thượng sĩ công an tên là Lương Việt Hà và cán bộ trật tự đô thị, bảo vệ dân phố tuần tra, kiểm soát việc bán hàng rong trong khu vực thì phát hiện anh Phong chạy xe ba gác máy bán hàng rong lấn chiếm lòng, lề đường.

Thấy lực lượng tuần tra, anh Phong định điều khiển xe bỏ chạy thì Thượng sĩ Hà lái xe chặn đầu phía trước. Theo đà, xe của anh Phong đụng phải xe máy của Thượng sĩ Hà. Sau đó hai bên có xô xát, Thượng sĩ Hà đã dùng một thế võ quật anh Phong ngã đập đầu xuống đường ngất xỉu.

Sau khi xảy ra sự việc, anh Phong được đưa đến BV Nhân dân 115 (quận 10) cấp cứu. Các bác sĩ cho hay anh Phong bị chấn thương sọ não, xuất huyết lưới nhện, chưa chỉ định mổ. Hiện, anh Phong ít tiếp xúc với người nhà, chỉ lắc hoặc gật đầu khi có người hỏi thăm.

Trước thông tin về vụ việc dư luận đã hết sức bất bình và cũng có nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra. Có người cho rằng Công an đã khống chế , đã nắm tay, nắm cổ áo người bán hàng rong rồi thì chỉ cần khóa tay là được. Việc ra đòn quật ngã khiến người bán rong đập đầu xuống đường là không cần thiết.

Bên cạnh đó lại có ý kiến khác là không lý do gì lại đình chỉ công tác của anh cảnh sát này cả, khi công an yêu cầu dừng xe để xử lý nhưng người này không chấp hành mà bỏ chạy nên ra một đòn khống chế đối tượng chứ không hề đánh người bán hàng rong. Nếu chúng ta cứ đồng tình với những người vi phạm thì sau này ai dám mạnh tay dẹp lòng lề đường thì đường xá sẽ chẳng có mà đi.

Vậy dưới khía cạnh pháp lý, hành vi của cán bộ công an như trên là đúng hay sai? Ai sẽ chịu trách nhiệm bồi thường về sức khỏe cho anh Phong trong trường hợp này?

Công an quật ngã người bán hàng rong: Tự vệ hay trái luật? ảnh 2

Luật sư Phạm Hoài Nam.

Để làm rõ vấn đề trên, PV đã có cuộc trao đổi với luật sư Phạm Hoài Nam - Hãng Luật Bến Nghé – Sài Gòn – Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh. Đưa ra nhận đinh về vụ việc luật sư Phạm Hoài Nam cho biết: “Hành vi anh cảnh sát quật ngã người bán hàng rong là do người này vung tay lên để cố chạy trốn, chưa biết đồng chí công an này có được phân công xử lý dẹp trật tự lòng lề đường hay không nhưng thông tin từ cơ quan Công an quận 6, TP. HCM là đang tạm đình chỉ công tác đối với Thượng sĩ Hà. Tất nhiên không thể lấy cái sai để bao biện cho một cái sai khác, việc buôn bán hàng rong là vi phạm pháp luật, tuy nhiên hành động quật ngã của anh cảnh sát cũng sai về biện pháp nghiệp vụ và ứng xử tình huống, gây phản ứng dư luận”.

Theo luật sư Phạm Hoài Nam thì việc xử lý trách nhiệm của anh cảnh sát khu vực tuỳ thuộc vào mức độ vi phạm điều lệ ngành công an và tình hình sức khỏe, thương tật của người bán hàng rong. Theo thông tin thì người bán hàng rong bị chấn thương sọ não và phải điều trị ở Bệnh viện 115, trước mắt anh cảnh sát cần phải lo chi phí trong việc cứu chữa và điều trị sức khỏe.

Nhất Phiến

Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.