Công chúng hào hứng tìm hiểu về Mộc bản triều Nguyễn, Di sản Tư liệu thế giới được UNESCO công nhận

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Với sự trợ giúp của công nghệ thực tế ảo, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I và Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV đã phối hợp tổ chức Triển lãm 3D “Giáo dục triều Nguyễn – vang vọng còn lại”, nhằm ra mắt hơn 100 tài liệu đặc sắc, lựa chọn từ khối Châu bản, Mộc bản triều Nguyễn – Di sản Tư liệu thế giới được UNESCO công nhận. Đây là một món ăn tinh thần bổ ích cho công chúng Việt Nam trong những ngày giãn cách xã hội, và cũng để mừng một mùa tựu trường nữa lại về.
Những con người, những câu chuyện cũ đã hé lộ quá khứ huy hoàng của nền học vấn nước nhà.
Những con người, những câu chuyện cũ đã hé lộ quá khứ huy hoàng của nền học vấn nước nhà.

Đã hơn 100 năm kể từ khoa thi Nho học cuối cùng dưới triều Nguyễn. Những dấu tích về một nền giáo dục xưa cũ tưởng như chìm vào quá khứ, nay lại được tìm thấy trong hơn 100 văn bản tài liệu đặc sắc từ triều Nguyễn, thông qua một cuộc triển lãm có sự trợ giúp của công nghệ.

Khán giả có thể tìm lại những mảnh ghép kí ức về một thời vàng son của Nho học, sống lại không khí của một thời bút nghiên. Từ việc thiết lập hệ thống trường học đến không khí khai giảng mở đầu cho năm học mới, những tấm gương người thầy mẫu mực và hành trình gian nan trên con đường học hành thi cử của những học trò xưa. Cho đến những chính sách khuyến học khuyến tài của triều đình nhà Nguyễn giúp hậu thế có cái nhìn “ôn cố tri tân”. chắt lọc những tinh hoa của nền giáo dục xưa mà vận dụng linh hoạt vào nền giáo dục đương đại.

Công chúng hào hứng tìm hiểu về Mộc bản triều Nguyễn, Di sản Tư liệu thế giới được UNESCO công nhận ảnh 1

Cổng chào của triển lãm 3D “Giáo dục triều Nguyễn - Vang vọng còn lại”.

Những tài liệu tại buổi triển lãm bao gồm năm chủ đề: Khai giảng, Trường học, Người thầy, Học tập – thi cử, Khuyến học – khuyến tài.

Châu bản, Mộc bản triều Nguyễn cũng đã lưu lại tên tuổi của nhiều người thầy tiêu biểu là tấm gương sáng ngời về đạo đức, khí tiết và học vấn uyên bác.

Công chúng hào hứng tìm hiểu về Mộc bản triều Nguyễn, Di sản Tư liệu thế giới được UNESCO công nhận ảnh 2

Hình ảnh gian triển lãm Lễ Khai giảng dưới triều Nguyễn (1802 – 1945).

Được biết, ngay từ bắt đầu khai mạc, đường link của triển lãm đã đón tiếp hàng ngàn lượt khán giả vào tham quan, chiêm ngưỡng, nghiên cứu các hiện vật, tư liệu. Nhiều khán giả nhận xét với công nghệ số hóa chất lượng cao, hình ảnh rõ nét và có thể xem bằng định dạng kính VR khiến cuộc triển lãm trở nên dễ tiếp cận, cho cảm giác gần với việc tham quan trên thực tế.

Công chúng hào hứng tìm hiểu về Mộc bản triều Nguyễn, Di sản Tư liệu thế giới được UNESCO công nhận ảnh 3

Hình ảnh rõ nét, sống động và trải nghiệm mượt mà của buổi triển lãm được người xem đánh giá cao.

Việc số hóa triển lãm trong thời điểm giãn cách cũng được đánh giá là tạo cơ hội cho khán giả thuận tiện trong việc tìm hiểu tư liệu xưa, trở thành món ăn tinh thần trong những ngày nghỉ dịch.

Một trải nghiệm vô cùng mới lạ và hấp dẫn. Đang trong khu cách ly mà vẫn được đi triển lãm nữa.

Anh Việt Trường, khách tham quan triển lãm.

Tôi đã hòa mình vào không gian triển lãm và lĩnh hội nhiều kiến thức giáo dục từ truyền thống. Xin cảm ơn Ban Giám đốc và anh chị em viên chức Trung tâm Lưu trữ QG I và Trung tâm Lưu trữ QG IV đã tận tâm với nghề để công bố thêm một triển lãm có ý nghĩa tuyệt vời.

Anh Nguyễn Ngọc Linh, giảng viên trường Đại học Nội Vụ, khách tham quan triển lãm.

Nền giáo dục xưa, trong đó có Giáo dục dưới triều Nguyễn (1802 – 1945) tuy lùi xa nhưng tính công bằng nghiêm minh trong khoa cử, cách rèn luyện tinh thần học tập, cách tu dưỡng đạo đức nhân cách, hun đúc khí tiết cho con người của người xưa vẫn là những giá trị có sức sống bền vững, lâu dài trong thời đại ngày nay.

Qua triển lãm, ban Tổ chức hy vọng đây sẽ là nguồn tài liệu, tư liệu quý đối với các nhà nghiên cứu và công chúng có cùng mối quan tâm đối với vấn đề này.

Triển lãm “Giáo dục triều Nguyễn - Vang vọng còn lại” bắt đầu diễn ra từ ngày 03/9/2021 tại link: http://archives.org.vn/trienlamgiaoductrieunguyen

Ngoại trưởng Colin Powell giơ một chiếc lọ mà ông cho là có chứa mầm bệnh than, khi đưa ra bằng chứng về các chương trình vũ khí sinh học của Iraq trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: AP
Chiến tranh Iraq: 'Vết nhơ' trong di sản của Colin Powell
(Ngày Nay) - Khi còn sống, cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell hiểu rằng tên tuổi của mình sẽ mãi mãi gắn liền với cuộc xâm lược Iraq vào năm 2003, vị tướng này đã hối tiếc khi chấp nhận đánh đổi danh tiếng và uy tín cá nhân của mình cho những thông tin tình báo sai lệch để biện minh cho cuộc chiến vô nghĩa của nước Mỹ.
Trung Quốc chuẩn bị ban hành nghị quyết đặc biệt
Trung Quốc chuẩn bị ban hành nghị quyết đặc biệt
(Ngày Nay) - Đảng Cộng sản Trung Quốc đang lên kế hoạch ban hành tài liệu ghi lại tổng quan lịch sử đất nước, vốn chỉ được ban hành dưới thời Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình, trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình đẩy mạnh nỗ lực đảm bảo nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba và mở ra một kỷ nguyên mới.
Cục Hàng không: ‘Hàng không mở đường khơi thông mạch máu cho đất nước’
Cục Hàng không: ‘Hàng không mở đường khơi thông mạch máu cho đất nước’
(Ngày Nay) -  Tại buổi toạ đàm “Mở cửa hàng không, khơi thông đường bộ” do Báo Dân Trí tổ chức ngày 18/10, chuyên gia hàng không, đại diện các hãng vận tải hàng không đã đề xuất nhiều kế sách để tháo gỡ những khó khăn trong phục hồi vận tải, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn mới.
Ninh Bình kiểm soát người về từ một số địa phương
Ninh Bình kiểm soát người về từ một số địa phương
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở một số tỉnh giáp ranh với Ninh Bình và để kiểm soát nguy cơ dịch xâm nhập, lây lan, ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình đã ban hành các văn bản về việc tăng cường rà soát, quản lý người về từ thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa và huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.
32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch
32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch
(Ngày Nay) - Riêng với Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn Hà Nội với các tiêu chí 1 (về tỷ lệ mắc mới tại cộng đồng/dân số/thời gian); tiêu chí 2 (về độ bao phủ vaccine) ở cấp độ 1.
Xem xét hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch
Xem xét hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch
(Ngày Nay) - Tại Thông báo số 270/TB-VPCP ngày 18/10/2021, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện Tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.