Cộng đồng nhà đầu tư khởi nghiệp “hiến kế” phát triển du lịch Măng Đen

0:00 / 0:00
0:00
Người dân sống ven cung đường huyết mạch của huyện Kon Plông rộn ràng khi đoàn Carnavan Families Club với dàn xe sang lên đến hàng trăm c
Cộng đồng nhà đầu tư khởi nghiệp “hiến kế” phát triển du lịch Măng Đen

Người dân sống ven cung đường huyết mạch của huyện Kon Plông rộn ràng khi đoàn Carnavan Families Club với dàn xe sang lên đến hàng trăm chiếc nối đuôi nhau trên cung đường đèo đẹp như mơ để đến với Măng Đen dịp cuối tuần vừa qua. Một dấu hiệu tích cực cho thấy địa danh này đang trở thành điểm đến du lịch không thể bỏ lỡ khi đến vùng đất Tây Nguyên đại ngàn.

Tuy nhiên, theo các nhà đầu tư khởi nghiệp tại huyện Kon Plông, để được định vị trên bản đồ du lịch trong nước và tầm nhìn đón khách quốc tế, Măng Đen cần có chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn, bộ máy chính quyền đồng hành phản ứng nhanh tháo gỡ nhanh các vấn đề tồn đọng và chiến lược tổng thể quảng bá du lịch xứng tầm vượt trội.

Được coi là sáng kiến, chương trình “Diễn đàn cà phê khởi nghiệp” do ông Đặng Thanh Nam, Chủ tịch UBND huyện Kon Plông trực tiếp đối thoại cùng các doanh nhân khởi nghiệp để nghe các nhà đầu tư bàn bạc, trao đổi, “hiến kế” cần quan tâm đến 17 nội dung để phát triển du lịch Măng Đen.

Cụ thể, về công tác truyền thông, quảng bá du lịch chưa nhiều, chưa mạnh mẽ, cần xây dựng thương hiệu du lịch Măng Đen độc đáo, hấp dẫn. Giới đầu tư khởi nghiệp đánh giá cao việc Kon Plông là huyện duy nhất trong tỉnh Kon Tum có Website, Fanpage riêng và Kênh YouTube chuyên quảng bá du lịch và các tiềm năng, thế mạnh của huyện.

Tuy nhiên, do xuất phát điểm của huyện còn nhiều khó khăn, kinh phí hạn hẹp, do đó nguồn lực đầu tư cho truyền thông, quảng bá còn hạn chế. Thời gian tới, huyện tiếp tục chú trọng công tác truyền thông, quảng bá bằng nhiều hình thức, có sự đột phá mạnh mẽ, mới lạ, hấp dẫn hơn đối với du khách gần xa (có thể mời các nghệ sỹ nổi tiếng, tổ chức các chương trình nghệ thuật đặc sắc; Thuê các đơn vị truyền thông chuyên nghiệp tư vấn công tác truyền thông, quảng bá…; Đẩy mạnh quảng bá trên môi trường mạng; Đặt biển quảng bá du lịch tại một số sân vận động, sân bay, tuyến giao thông trọng điểm. Quan tâm đầu tư hạ tầng thể thao, hướng đến đăng cai tổ chức các giải thể thao lớn của khu vực Tây Nguyên và Quốc gia, lôi cuốn du khách, nhà đầu tư đến với Măng Đen…) Về khẩu hiệu quảng cáo (Slogan) du lịch chưa độc đáo, hấp dẫn; chưa có các lễ hội mang dấu ấn riêng, khác biệt để thu hút du khách.

Cộng đồng nhà đầu tư khởi nghiệp “hiến kế” phát triển du lịch Măng Đen ảnh 1
Hoàng hôn và bình minh săn mây Măng Đen (Nguồn: Group Mê Măng Đen).

Về thực trạng thiếu các điểm vui chơi, giải trí dẫn đến thời gian lưu trú của du khách không nhiều, diễn đàn cà phê khởi nghiệp đề cập đến các địa danh, hình thức du lịch gồm: Pa Sỹ, Đăk Ke, Đam Bri, Ê Ban, làng Văn hóa - Du lịch cộng đồng Kon Pring, nhiều homestay, Farmstay... Tuy nhiên thiếu trầm trọng điểm vui chơi, giải trí lớn tầm cỡ như các địa phương có sự phát triển mạnh về du lịch.

Ghi nhận ý kiến này, Ông Đặng Thanh Nam đã bày tỏ quan điểm, huyện kêu gọi sự chung tay, vào cuộc quyết liệt, tâm huyết hơn nữa của các nhà đầu tư, doanh nghiệp. Bởi nguồn vốn ngân sách chỉ đầu tư được hạ tầng cơ bản, địa phương gặp khó khăn rất lớn về nguồn thu ngân sách. Do đó, thời gian tới, huyện sẽ nỗ lực kết nối các doanh nghiệp lớn, có tiềm lực tài chính mạnh đến đầu tư các khu vui chơi, giải trí tầm cỡ, nhằm thu hút du khách, kéo dài thời gian lưu trú, thúc đẩy phát triển du lịch.

Về điều chỉnh dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, chuyển một phần diện tích đất nông nghiệp sang đất dịch vụ để phát triển nông nghiệp gắn với du lịch và dịch vụ, các nhà đầu tư đề nghị các dự án đầu tư vào địa bàn phải tuân thủ theo Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Đất đai... và các Văn bản pháp lý liên quan. Xu thế phát triển nông nghiệp gắn với du lịch và dịch vụ hiện nay đang phát triển mạnh mẽ. Tiếp thu ý kiến, UBND huyện sẽ làm việc với các Sở ngành liên quan để sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư.

Cộng đồng nhà đầu tư khởi nghiệp “hiến kế” phát triển du lịch Măng Đen ảnh 2
Một góc Măng Đen hoang sơ bản địa.

Mặt khác, về vấn đề văn hóa ứng xử trong vùng du lịch, vị lãnh đạo huyện này cho biết: Từ năm 2018, UBND huyện đã ban hành Bộ quy tắc ứng xử trong vùng du lịch sinh thái Măng Đen. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến người dân, doanh nghiệp và du khách. Trong đó, có các quy định cụ thể cho người dân, doanh nghiệp, du khách. Tuy nhiên, ý thức của bộ phận CBCC, người dân, khách du lịch chưa tốt dẫn đến có sự việc, hành động, hình ảnh phản cảm xảy ra. Thời gian tới, huyện chỉ đạo Trung tâm văn hóa, thể thao và du lịch chủ trì, phối hợp với các đơn vị chuyên môn cụ thể hóa một số nội dung chủ yếu, chế tài đủ mạnh để tuyên truyền đến các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch, dịch vụ, Nhân dân và du khách nhằm xây dựng vùng du lịch sinh thái Măng Đen là điểm đến văn hóa, văn minh, thân thiện, nghĩa tình, giàu bản sắc.

Cộng đồng nhà đầu tư khởi nghiệp “hiến kế” phát triển du lịch Măng Đen ảnh 3
Cộng đồng nhà đầu tư khởi nghiệp “hiến kế” phát triển du lịch Măng Đen ảnh 4
Măng Đen – xứ sở của hàng trăm biệt thự và homestay thơ mộng và những Lễ hội Tây Nguyên rộn ràng.

Ngoài ra, thông qua diễn đàn quan trọng này, ban lãnh đạo Huyện Kon PLông cũng cam kết cải thiện các vấn đề nổi cộm như: Rà soát, chỉnh trang các điểm công cộng đảm bảo mỹ quan cũng như an toàn cho người dân; Nâng công suất nhà máy nước đảm bảo cấp nước phục vụ cho sinh hoạt và kinh doanh của doanh nghiệp; Phát huy và duy trì tỷ lệ độ che phủ rừng trên địa bàn huyện Kon Plông cao là điểm mạnh và lợi thế; Chấn chỉnh tình trạng cán bộ, công chức, viên chức gây khó khăn, phiền hà, sách nhiễu trong giải quyết công việc của tổ chức, cá nhân; Mở các lớp đào tạo, tập huấn nghiệp vụ cho nhà hàng, khách sạn; Hướng dẫn các nhà nghỉ, khách sạn, homestay… khai báo lưu trú bằng hình thức trực tuyến; Quản lý hoạt động Karaoke không quá 22h đêm; Trồng thêm nhiều loại hoa; Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, loại bỏ hạn chế tình trạng xả rác bừa bải; Quy hoạch đầu tư cầu săn mây, cầu vọng cảnh tạo điểm thu hút khác biệt, riêng có của Măng Đen để thu hút khách du lịch...

Theo Báo Xây dựng
Bức tường, bốt điện... cũng tham gia chống dịch COVID-19
Bức tường, bốt điện... cũng tham gia chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Cùng với việc đẩy mạnh hình thức tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 qua hệ thống truyền thanh, tuyên truyền cổ động trực quan, lồng ghép với các sinh hoạt đoàn thể…, tại Hà Nội đang xuất hiện nhiều sáng kiến tuyên truyền mới được người dân nhiệt tình hưởng ứng.
Trái ngược trong cách tổ chức Euro 2020 tại Vương Quốc Anh
Trái ngược trong cách tổ chức Euro 2020 tại Vương Quốc Anh
(Ngày Nay) - Vốn là quốc gia có tốc độ tiêm chủng vaccine hàng đầu thế giới, Vương quốc Anh đã có 2 sân vận động được chọn để tổ chức các trận đấu trong khuôn khổ Euro 2020, thế nhưng chính quyền địa phương tại mỗi nơi lại có cách tổ chức khác nhau.
Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, đề phòng sốc nhiệt
Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, đề phòng sốc nhiệt
(Ngày Nay) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày 17/6, ở Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.
Hàn Quốc bất lực trước nạn xâm hại phụ nữ trên mạng
Hàn Quốc bất lực trước nạn xâm hại phụ nữ trên mạng
(Ngày Nay) - Hàn Quốc đang phải đối mặt với một “đại dịch về tội phạm xâm hại tình dục trên mạng”. Vấn nạn này đang đe doạ nghiêm trọng đến sự an toàn của phụ nữ và trẻ em gái nước này nhưng chính phủ Hàn Quốc vẫn chưa có bất kỳ động thái cụ thể nào để kiểm soát tình hình.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh tiếp ông Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU)
EU đề xuất xây dựng một trường đại học tiêu chuẩn châu Âu tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Ngày 16/6, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã tiếp ông Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam tới bàn thảo các vấn đề cùng quan tâm, trong đó có dự án Trường đại học quản lý châu Âu. Cùng tham dự có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền các nước Pháp, Bỉ và Italia.